Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ห้องนอนใหม่...จัดแบบไหน...สุดหรู..


ห้องนอนใหม่...

จัดแบบไหน ให้สะใจ สุดหรูcenter>

ห้องนอนนั้น คือ สถานที่พักผ่อนกายา หลังจากหน้าดำคร่ำเครียดมาทั้งวัน.. กระไรจะไม่ปรุงแต่ง ให้เป็นสรวงสวรรค์ชั้นฟ้าน่าพักพิงเล่า?... คนส่วนใหญ่น่ะ ใช้เวลาเฉลี่ยวันละสิบสองชั่วโมง ในห้องนอน.. แต่งตัว ถอดเสื้อ อ่านหนังสือ พูดโทรศัพท์ ฟังเพลง ดูโทรทัศน์ นั่งฝันกลางวัน นอนแซ่วยามไม่สบาย หลับอุตุกับสายฝนพรำ งีบยามบ่าย... ว่ากันที่จริงแล้ว คุณก็ใช้ชีวิตตั้งครึ่งนึง ในห้องนี้... ห้องที่ควรจะสะสวย เป็นสัดส่วน และ เข้ากับบุคคลิกคุณสุดเดช... ที่จริง คนเราก็ใช้ชีวิตหนึ่งในสาม บนเตียงกันอยู่แล้วนี่นา... ยิ่งเป็นข้อจำเป็นใหญ่ ที่จะต้องจัดห้องนอนให้ได้ดังใจคุณปรารถนา..

เห็นจะต้องใช้สามัญสำนึกตัวคุณเอง เป็นเกณฑ์ว่า จะจัดฉากห้องนอนตัวเองยังไง ถึงจะสะใจ... ผ้าปูที่นอน และ ผ้าคลุมนุ่มหนา... กลิ่นดอกไม้แห้งอบกระจายฟุ้ง มีหมอนหลาย ๆ ใบวางเรียงราย ให้คว้าใช้งานได้ทุกแห่ง หมั่นเปลี่ยนผ้าปูที่นอน กับปลอกหมอน ทุกอาทิตย์ เลือกผ้าห่มแบบถูกใจไว้ห่ม ห่อยามค่ำคืน แถมผ้าผืนบาง ๆ อีกชิ้น สำหรับปิดหน้าอก เวลานอนงีบเล่นเพลิน ๆ ยามบ่าย วางวิทยุ/เทปกระเป๋าหิ้ว ไว้ใกล้เตียง เพื่อเปิดเพลงที่จะกระตุ้นจิตใจ ให้เบิกบาน...

วิธีหนึ่ง ที่จะทำให้นึกรักห้องนอนตัวเองจับจิต คือ ให้คิดซะว่า เป็นสถานที่ลึกลับสุดพิเศษ ในชีวิตคุณ... เสมือนหนึ่ง ที่ ๆ ต้องเดินทางดั้นด้น จึงจะไปถึงได้... ครั้นพอคุณไปถึงเข้าจริง ๆ ก็จะสงบ สบาย ละทิ้งความทุกข์ทั้งปวง ถอดเสื้อออกมองไปรอบ ๆ พลางนึกจินตนาการดูซิว่า คุณปรารถนาจะพบสิ่งไร... นึกภาพทะเล แมกไม้ที่คุณปรารถนา แล้วนึกไอเดียดูซิว่า คุณจะสร้างสิ่งนั้นขึ้นมาได้ยังไง ในห้องนี้... เช่น ถ้าคุณชอบบรรยากาศแบบสวนเขียวขจี ก็ให้เลือกพรมปูห้องสีเขียวราวกับสนามหญ้า ผนังห้องทาสีเขียวอ่อน หรือ ปิดกระดาษ ปิดผนังลายดอกไม้ ใช้สีสันและฉากแบบที่คุณโปรดปราน เป็นเกณฑ์

บรรยากาศที่คุณสร้างสรรค์ ในห้องนอนตัวเองนั้น จะเป็นเครื่องสะท้อนถึง อดีตคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ... แถมเลยไปถึงปัจจุบัน และ อนาคตกาล ด้วยนะจะบอกให้... พึงจัดระบบที่ช่วยให้คุณ รักษาความมีระเบียบในห้องนอน ได้เนี๊ยบเสมอ เพื่อว่า เวลาที่รีบร้อน ฤๅเหนื่อยอ่อนระโหยนั้น คุณก็สามารถจะรักษาสภาพห้อง ให้เรี่ยมได้ดุจเดิม ไม่รกยังกะโดนพายุทอร์นาโดพัด ของทุกอย่าง ต้องมีที่เฉพาะสำหรับจัดวาง เวลาเหนื่อย ๆ มา ก็สามารถถอดเสื้อวางประจำที่ได้ทันการ... ไม่ต้องวิ่งพล่าน หาตะกร้าหรือไม้แขวนเสื้อ ใกล้ที่วางโทรศัพท์ ควรมีปากกา กระดาษ พร้อมไว้จด อีกทั้งมีที่วางหนังสือ อย่างเป็นระเบียบ

ฝึกพิธีการสร้างฉาก ก่อนเข้านอนให้เป็นนิสัย... รูดม่านหน้าต่าง ปิดเปิดโคมไฟสลัว ตรงมุมห้องหรือหัวนอน พรมน้ำหอมฉีดในห้อง ให้หอมกรุ่น เปิดผ้าคลุมเตียง เก็บเข้าที่ อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อนอนสบาย ๆ ก้าวขึ้นเตียง... อย่าลืมคว้าน้ำเย็นสักแก้ว มาวางไว้ใกล้มือ ยามกระหาย... ที่จริงแล้ว ไม่มีอะไรอร่อย และ น่าสบายเท่ากับ การจิบชาร้อน ๆ บนเตียงก่อนเข้านอนเลยนะเนี่ย...

แต่คุณจะนอนสบายแค่ไหน ก็ย่อมขึ้นอยู่กับ ที่นอนและเตียงนอน อีกนั่นแหละ ที่ต้องเหมาะเหม็งกับคุณ ถ้าคุณนอนคนเดียว ก็คงหาเตียงที่เหมาะกับความสูง รสนิยมตัวได้ไม่ยาก แต่ถ้าต้องนอนกับใครอื่น นี่ซีที่เป็นปัญหา คนนึง อาจชอบนอนที่แข็ง ๆ ในขณะที่อีกคนนึง ชอบนอนที่นุ่มยวบ... กว่าจะตกลงกันได้ ก็คงต้องเสียน้ำลายฟาดฟันหว่านล้อม กันไปหลายปี๊บ... เลือกวางเตียงนอน ให้อยู่ห่างจากประตูห้อง และ อยู่ในจุดที่คุณมองออกไป ชมวิวนอกหน้าต่าง ได้สบาย ๆ แต่คนข้างนอก มองมาไม่เห็นคุณได้กระจ่างแจ้ง... เรื่องจุดวางเตียงนี้ ต่อให้วางผังวาดไว้ล่วงหน้ายังไง ก็ไม่เคยลงตัวได้เหมือน การจัดวางของจริง... เพราะพอคุณวางเตียงตรงข้างซ้ายห้อง ตามผัง ก็เจอเข้ากับหน้าต่างห้องนั่งเล่นบ้านข้าง ๆ อย่างจังหนับ.. หรือในผังนั้น ดูยังกะคุณจะต้องเดินชนเตียงปัง ทันที่เปิดประตูเข้าห้องมา แต่ในความเป็นจริงนั้น เมื่อคุณนอนบนเตียง ก็จะมองเห็นท้องฟ้าได้เจิดจ้าสบายตา เพื่อนบ้านก็ไม่มีสิทธิ์ ส่องกล้องดูได้ด้วย... ฉะนั้น จัดวางเตียง ตามใจคุณเอง เป็นดีที่สุด... ตรงที่คุณชมวิวได้สุดสวย และ มีความเป็นสัดส่วนล้นเหลือ...

ถ้าคุณเป็นคนชอบหมอนสวย ๆ ให้จับสองใบพิงตั้งขึ้นมา ตรงเหนือศรีษะ และ ใช้ใบที่ซ่อนข้างหลัง สำหรับหนุนนอน เจ้าความยับย่นทั้งหลาย ก็จะถูกซ่อนซุกไว้ข้างหลัง ในขณะที่ใบหน้าดูเอี่ยมเรี่ยมอยู่เสมอ... หรือถ้าคุณชอบหมอนสวย ๆ ก็อย่าได้ลังเล ที่จะนำมาเรียงรายประดับไว้บนเตียง กี่สิบใบก็ได้ ไม่ว่ากัน เพราะหมอนมิได้มีแค่หนุนนอน แต่ถือเป็นอาภรณ์ประดับเตียงสวย ๆ ได้อีกด้วย หมอนที่มีขายในปัจจุบันนี้ มีหลายรูปร่าง ทั้งน่ารัก อ่อนหวาน สะสวย ตลกขบขัน หรือแม้แต่เก๋ไก๋สุดเปรี้ยว... คุณเลือกได้ตามสไตล์ตัวเอง...

การทำเตียงนั้น ก็เหมือนกับ การตระเตรียมที่พักผ่อนเอนกายแสนสบาย... หลังเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ให้ฉีดโคโลญน์ กลิ่นโปรดของคุณ ลงไปตรงหมอน ยิ่งที่นอนกลิ่นสะอาดมากเท่าไร ก็จะทำให้หลับสบายได้มากเท่านั้น บางคนชอบกลิ่นไอแดด ผสมผงซักฟอก กรุ่นก็หอมสะใจไปอีกแบบนึง... เมื่อตระเตรียมสถานที่ไว้ดิบดีแล้ว ก็ถึงคราจะต้องตระเตรียมตัวเองกันบ้าง... เลือกเสื้อนอนตัวสวย เข้ากับบรรยากาศห้องนอนตัวเอง เป็นหลักทุกครั้ง ที่ซื้อเสื้อนอน... ก็ถือเป็นส่วนหนึ่ง ของพิธีการก่อนเข้านอน เหมือนกันนะ... สะสมเสื้อแต่ละแบบ ไปตามบรรยากาศที่ต้องการ หน้าร้อนก็เลือกเสื้อผ้าเบาสบายสดใส น้อยชิ้นหน่อย.. หน้าฝนพรำ ที่ต้นไม้ใบหญ้าเขียวกระจ่าง ก็เลือกปรุงบรรยากาศห้องคุณ ตามฤดูกาล หน้าหนาวนั้นไม่ต้องพูดถึง... เอาให้ถึงใจได้ ตามที่ได้เห็นในแคตตาล็อคไปเลย... แค่ไม่กี่วันก็ยังดีนี่นา...

ก็อย่างที่บอกแล้วนั่นแหละว่า ห้องนอน คือ สวรรค์ของคุณเอง.. ใช่ใครอื่น...

ของแถม......................center>

... หาสมุดบันทึก วางไว้ข้างเตียง สำหรับจดความฝัน จดทุกอย่าง ที่คุณนึกได้ ก่อนนอน หรือ ยามลืมตาตื่น

... ไม่แนะนำให้มีโทรศัพท์ในห้องนอน ซึ่งควรมีบรรยากาศแสนสงบ ลืมความอึกทึกของข่าวต่างประเทศ ข่าวการเมือง เรื่องกวนประสาทไปซะดีกว่า

... หมั่นกลับที่นอน พลิกเอาอีกด้านขึ้นมา เดือนละครั้ง เป็นอย่างน้อย

... เย็บ/ซื้อ ปลอกหมอนใหม่ อย่างน้อยสามเดือนครั้ง อย่าทู่ซี้ใช้ของเก่า

... หาพรมผืนเล็ก ๆ มาปูหน้าเตียง ไม่จำเป็นต้องรุ่มรวย ปูพรมทั้งห้องก็ได้ ถ้ากระเป๋าไม่อำนวย แค่พรมผืนจ้อย ไว้เหยียบ ยามเยื้องย่างลงมาจากเตียง ก็เป็นสัมผัสที่ละไมเท้าไม่เบาแล้ว

... หามุมนั่งเล่นในห้องนอน แค่เก้าอี้ขนาดนั่งสองคน หรือ หมอนใบโตรองนั่ง เอาไว้พักผ่อน ยามเหงื่อเหนอะเกินกว่าจะโจนขึ้นเตียง

... ห้องจะดูสดใสขึ้น ถ้าคุณหมั่นขัดทองเหลือง ตรงจุดต่าง ๆ เช่น ลูกบิดประตู กลอน ให้วาววับเสมอ

... หาตู้เย็นใบจิ๋ว ใส่ผลไม้ไว้ในห้องนอน.. แถมไวน์เย็นเฉียบสักขวด ก็ได้สำหรับคนรัก ความโรแมนติค

... อย่าขี้เหนียวกับโคมไฟข้างเตียง.. คุณใช้อ่านหนังสือกับโคมไฟ ได้สบาย ๆ ไม่ต้องเปิดไฟกลางห้องสว่างจ้า

... ก่อนหลับตานอน ให้อ่านโคลงกลอนเบา ๆ สบาย ๆ เพื่อที่คุณจะได้หลับไป พร้อมกับความอ่อนโยน ชุ่มชื่น อย่าอ่านหนังสือพิมพ์ข่าว ฆ่ากันตาย ให้เสียเวลา

... ก่อนลุกจากเตียง ให้เหยียดขา มือ บิดไปมา ประเดี๋ยวนึง จนกว่าจะพร้อม ค่อยลุกขึ้นมา ดำเนินภารกิจประจำวัน... สู้กับชีวิตต่อไป...

สวัสดีปีใหม่ ทุก ๆ ท่าน


**********
Happy New Year
สร้าง Comment ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง..คลิ๊กที่นี่
Create Date : 30 ธันวาคม 2551
Last Update : 30 ธันวาคม 2551 19:19:36 น. 5 comments
Counter : 226 Pageviews.

 
แฮปปี้ปีใหม่ ๒๕๕๒ ค่ะ
อยากให้ห้องนอนตัวเองสวยปิ๊งๆ ในทันใด
ตอนนี้เหมือนห้องเก็บของอ่ะ


โดย: None of it วันที่: 30 ธันวาคม 2551 เวลา:19:48:37 น.  

 


โดย: CrackyDong วันที่: 30 ธันวาคม 2551 เวลา:21:56:36 น.  

 
สุขสันต์ปีใหม่ที่กำลังมาถึงนี้

ขอให้มีความสุขมากๆนะค่ะ ได้รับสิ่งดีๆสมดังหวัง ^^โดย: StarInDark วันที่: 30 ธันวาคม 2551 เวลา:22:19:18 น.  

 
click to comment


โดย: ChocolateStory วันที่: 30 ธันวาคม 2551 เวลา:23:32:11 น.  

 
ว่าจะหาสมุดเล่มเล็กกะปากกามาไว้หัเตียงเหมือนกัน บางทีนึกถึงสิ่งที่ต้อง พอตอนเช้าดันลืม บางทีฝัน ก็ดันจำไม่ได้ว่าฝันอะไร รุ้แต่ว่าฝัน บันทึกไว้เข้าท่าดี


โดย: ก้าวไปตามใจฝัน วันที่: 17 มกราคม 2552 เวลา:13:35:56 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
30 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.