Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ผจญภัย ... ไปแคมปิ้ง ...1

ผจญภัย ... ไปแคมปิ้ง ...
จินตนาการหวือหวา ในการไปตั้งแคมป์ของคุณ ก็คือ การนั่งจิบกาแฟ อยู่ข้างกองไฟ อุ่นสบายในท่ามกลางธรรมชาติ เขียวขจี แลนกไพรกู่ก้อง เมื่อแหงนมองเหม่อไปในท้องฟ้า ก็เจอะเจอดาวพราวกระจ่าง หลังจากชมธรรมชาติได้สองสามชั่วโมง คุณก็ง่วงงุนมุดเข้าเต๊นท์ สู่ถุงนอนอุ่นสบายฝันหวานไปถึงเช้า

แต่ของจริง มันจะไม่เป็นอย่างนั้นน่ะซี ... หากจะเป็นหยั่งงี้ตังหาก ... หลังจากเดินบุกป่ามาจนอ่อนแรงเต็มประดา คุณกับพลพรรคก็เจอจุดเหมาะเหม็ง สำหรับกางเต๊นท์นอน อากาศมืดสลัวมัวหม่นขึ้นมาทันที ที่คุณควานหาคำแนะนำในการตั้งเต๊นท์ ซึ่งดันเป็นภาษาญี่ปุ่นไปซะอีก คุณก็เลยตัดสินใจใช้กิ่งไม้ช่วยยันแทนขาเต๊นท์ ... พอจะเริ่มก่อไฟทำกับข้าว ฝนก็เทพร่างพรูลงมาราวกับฟ้ารั่ว ทุกคนก็เลยโกยอ้าว เข้ามานั่งกินข้าวเกรียบกุ้ง อยู่ในเต๊นท์แทน พอง่วงเต็มที่ คุณคลานเข้าถุงนอน เพียงเพื่อจะพบว่า มีมดไต่ตอนเต็มไปหมด กว่าจะข่มตาหลับได้ ก็ใกล้สว่างเต็มประดาแล้ว ... โอ๊ย .. เพลียหัวใจ ...

เป็นไปได้ว่า การไปแคมป์ของคุณนั้น จะต้องเต็มได้วยอุปสรรคนานาประการ ผสมผเสกันให้เป็นความทรงจำที่ลืมไม่ลง แลการตั้งแคมป์นี้เอง ที่เป็นวิธีการพักผ่อนหย่อนใจ ที่แสนสนุกสนาน หลบลี้จากความศิวิไลซ์ทั้งปวงไปได้ไกลลิบ แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่า ย่อมเป็นได้ทั้งความรื่นรมย์หรือวิบัติภัยไม่เป็นท่า ... ขึ้นอยู่กับว่า คุณได้เตรียมตัวไปพร้อมมูลซักแค่ไหน ฉะนั้น ก่อนจะวางแผนไปตั้งแคมป์ที่ไหนให้มันส์สุดขีดล่ะก้อ ขอให้ได้มีการตระเตรียมที่พร้อมมูลสักหน่อย ... จะต้องเตรียมมากน้อยแค่ไหนน่ะเหรอ ? ก็ย่อมขึ้นอยู่กับว่า คุณจะไปปักหลักตั้งแคมป์ที่ไหนอีกนั่นแหละ ... หรือแค่คิดถึงการอาบน้ำในลำธารเย็นเยียบ ทำให้คุณนึกขนลุกซู่แหยง ๆ ชอบกลล่ะก้อ ต้องลองถามตัวเองดูแล้วหละว่า เคยไปแคมป์มาก่อนหรือเปล่าเนี่ย ...

เครื่องไม้เครื่องมือที่ต้องตระเตรียม
ยู้ด..หยุดก่อน...ก่อนจะโดดขึ้นรถขึ้นเรือไปไหน ก็ต้องมั่นใจซะก่อนว่า คุณเตรียมเครื่องใช้ไม้สอยพร้อมหรือยัง... ของจำเป็นหลัก ๆ ก็คือ เต๊นท์กับถุงนอน ไม่จำเป็นต้องไปเสาะหาเครื่องใช้หรู ๆ แบบที่มีวางขายล่อใจ ในร้านขายอุปกรณ์ล่องไพรดอกหนา แต่เต๊นท์ของพ่อคุณ สมัยเป็นทหารอาสาเมื่อยี่สิบปีก่อน ก็คงจะไม่ค่อยเหมาะเท่าไรเหมือนกัน ลองเอ่ยปากถามไปเรื่อย ๆ ดูซี คุณอาจยืมเต๊นท์ดี ๆ ได้จากคนรู้จัก หรือถ้าจนปัญญาก็ต้องไปเช่าเต๊นท์ จากร้านขายอุปกรณ์ล่องไพรอยู่ดี ในราคาที่ถูกกว่าซื้อแน่ ๆ

ทีนี้ พอได้เต๊นท์มาเรียบร้อยแล้ว ก็ขอเชิญมาหัดกางเต๊นท์กัน ให้เป็นก่อน ที่สนามหลังบ้านคุณเองนั่นแหละ เชื่อไหมว่า คนส่วนใหญ่คิดว่า กางเต๊นท์นั้นดูง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก เพราะ เคยเห็นสภาพเต๊นท์ที่กางเรียบร้อยแล้ว กันเป็นส่วนใหญ่ คุณจึงต้องฝึกซ้อมกางเต๊นท์ไว้ให้ชำนาญเสียที่บ้าน เผื่อไว้ในกรณีที่คุณอาจต้องไปกางเอา ท่ามกลางความมืด นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสดี ที่คุณจะได้ตรวจสอบว่า เต๊นท์อันนั้นมีรูโหว่รั่วตรงไหน จุคนได้ซักเท่าไร เต๊นท์ปรกติธรรมดา จุสองคนนอนกำลังสบาย สามคนก็ยังพอมีที่กระดุกกระดิกได้ แต่เกินสี่คนไป ก็เรียกได้ว่า อบอุ่นไม่ต้องใช้ผ้าห่มอีกแล้ว และมีข้อแม้ว่า ต้องเป็นเพื่อนรักสุดซี้กันจริง ๆ เท่านั้น

ขั้นต่อไป คือ เช็คถุงนอนคุณดู ไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อหรือขอยืม เช่าชนิดแพง ๆ นุ่มหนา นอกเสียจาก คุณกะจะไปนอนเขลงในป่า ตลอดทั้งวันทั้งคืนไม่ลุกไปไหน ขอให้ตรวจดูว่า ซิปรูดได้ใช้งานดีเท่านั้น จะได้ไม่เผลอดิ้นหลุดออกมานอนหนาวเหน็บ โดยไม่รู้ตัวกลางป่า พอมีเต๊นท์กับถุงนอนแล้ว ก็ต้องมาเลือกเสื้อผ้าที่จำเป็นบ้าง คือ ผ้าปลาสติคแผ่นใหญ่ ที่คุณใช้ปูรองในเต๊นท์เพื่อให้พื้นแห้ง ผ้าปลาสติคนี้ซื้อหาง่ายไม่แพง หรือจะยืมผ้าม่านกั้นฝักบัว ให้ห่องน้ำไปชั่วคราวก็ได้ไม่ผิดกติกา

ที่จำเป็นคือ เตาปิคนิคสำหรับปรุงอาหาร ข้อสำคัญคือ คุณต้องรู้วิธีใช้งานว่า จะจุดยังไง หรี่แก๊สได้หรือไม่ มีแก๊สสำรองไปมากน้อยแค่ไหนด้วย ดีกว่าหอบเตาไป ตั้งแคมป์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ถึงรู้ว่าแก๊สหมดจบเห่กัน ... ของสำคัญอีกประการ ที่ใคร ๆ มักมองข้ามไปเสียก็คือ ยาฆ่าแมลง โปรดหอบไปทั้งยาทาตัวกันยุงกัด ยาฉีดฆ่ายุงและแมลง รวมทั้งยาแก้แมลงกัดต่อย ทายากันยุงรอบตัว ตั้งแต่ตกเย็นเพื่อกันแมลงกัดไว้ก่อนเป็นดีที่สุด

เสื้อผ้าไม่ควรหอบไปมากมาย เพื่อเดินแฟชั่น เลือกเสื้อยืดใส่สบายกับกางเกงตัวเก่งสมบุกสมบัน อากาศกลางคืนเย็นจัดลงมาก ให้พกเสื้อหนา ๆ อีกตัวไป เผื่อปิดหน้าอกหรือสวมทับ อย่าลืมถุงเท้าสักสองคู่สำรองเผื่อไป นอกจากนี้ คุณยังจำเป็นต้องใช้ไฟฉายและไม้ขีดไฟมาก ๆ เพื่อจุดกองไฟยามค่ำคืน อย่าลืมตรวจสอบถ่านไฟฉายดูก่อนว่า ยังใช้การได้ดีไม่ริบหรี่ หรือจะพกถ่านสำรองไปด้วยก็ได้ อย่าลืมเตรียมหยุกยา เครื่องมือปฐมพยาบาลขั้นต้น ผ้าอนามัยอย่างบาง ซึมซับได้มาก อันนี้สำหรับคุณผู้หญิงนะคะ อย่าลืมว่า คุณไปตั้งแคมป์นะคะ ไม่ใช่ไปเที่ยวทั่วไป สถานที่ ๆ คุณไปนั้น ไม่มีผ้าอนามัยหรอกค่ะ อย่าประมาท ฉะนั้น พกไปมาก ๆ เผื่อไว้ดีกว่า เวลาระหว่างตั้งแคมป์ เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา จะได้ไม่ต้องวิ่งหาของให้ควัก ... และไม่มีใครรับประกันได้ว่า คุณจะกลับมาโดยปราศจากรอยริ้วขีดข่วนใด ๆ

ยังไม่จบค่ะ ติดตามตอนต่อไปคราวหน้า

Create Date : 20 มีนาคม 2552
Last Update : 20 มีนาคม 2552 19:51:59 น. 2 comments
Counter : 425 Pageviews.

 
ผมชอบไปนอนกางเต็นท์ครับ ยิ่งฤดูหนาวละก็ดีมากๆเลย


โดย: ลานสน วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:21:42:16 น.  

 

สวัสดีวันใหม่ค่ะ
ถ้าเป็นเมนูลดความอ้วนเลยไม่ได้ทำค่ะ แต่ถ้าเมนูไขมันน้อยๆ มีค่ะ ทำไปแล้วหลายเมนุเลย

วันนี้ครัวเปิดมากับ
ข้าวหมกไก่โดย: praewa cute วันที่: 21 มีนาคม 2552 เวลา:0:24:13 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
 
20 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.