Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ลีลาบนโต๊ะอาหาร

ลีลาบนโต๊ะอาหาร


คุณพร้อมที่จะมีนัดรับประทานอาหารเย็น กับชายหนุ่มสักคนหรือยัง? ยิ่งถ้าเป็นครั้งแรก คงทำให้คุณตื่นเต้นพิลึก แล้วก็คงกังวลว่า ควรจะทำอย่างไร? เพราะ ตื่นเต้นทีไร มือไม้มันเกะกะไปหมดทุกที หรือต้องวางตัวอย่างไรนะ.. ไม่ให้เกร็ง...อย่ากังวลไปเลยค่ะ ขอให้คุณทำตัวตามสบาย แล้วดินเนอร์ใต้แสงเทียน กับหนุ่มที่พิเศษ จะเป็นไปอย่างสวยงามที่สุด ถึงแม้มันอาจจะมีการผิดพลาด กันบ้าง ก็อยากจะบอกกับคุณว่า มันเป็นเรื่องเล้กน้อย ถือเป็นบทเรียนสอนใจ แล้วค่อย ๆ ปรับปรุงตัวเองขึ้นทีละนิด นะคะ

ขั้นแรก

เริ่มต้นขั้นแรก เมื่ออาหารเริ่มเสิร์ฟ นั่นละเป็นเวลาที่คุณจะต้องเริ่ม ใช้อาวุธ (หรือจะให้เข้าใจกันง่าย ๆ ก็คือ ช้อนส้อม หรือมีด นั่นแหละค่ะ) เราจะเริ่มใช้อาวุธ โดยเริ่มไล่กัน ตั้งแต่ชั้นนอกสุด เข้ามาเรื่อย ๆ จนถึงชั้นในสุด และบางที ถ้าเป็นอาหารฝรั่ง ที่แท้จริง เราจะจบอาหารจานสุดท้าย ด้วยสลัด จัดการโดยส้อมที่เหลืออยู่ ปกติแล้ว การเสิร์ฟอาหาร จะเริ่มเสิร์ฟทางด้านซ้าย และบริกรจะบรรจง เคลียร์ทางด้านขวา ขณะที่บริกรจัดแจงบรรจงอยู่นั้น คุณสามารถเอนหลัง พิงพนักเก้าอี้อย่างสบาย แต่อย่าเลื้อยตัวตามพนักเก้าอี้นะ เพราะ คงจะเป็นภาพที่ไม่ค่อยสวย ในสายตาของชายหนุ่ม แต่ถ้าหากคุณจำไม่ได้ว่า คุณจะต้องทำอะไร อย่างไหนก่อน ก็ให้แอบเหลือบมองคนข้าง ๆ ว่า เขามีวิธีการอย่างไร คุณจงค่อย ๆ ทำตามเขา อย่างมีเทคนิคเถอะนะคะ

เห็นไหมล่ะคะว่า มันไม่ยากอย่างที่คิดเลย...เนอะ อย่าลืมถอดเสื้อก่อนล่ะ เมื่อคุณก้าวเท้าเข้าภัตตาคาร (สไตล์ตะวันตก ถ้าเป็นภัตตาคารจีน คงไม่ยุ่งยาก) สิ่งสำคัญ ที่คุณไม่ควรลืม ก็คือ การถอดเสื้อโค้ท หรือเสื้อนอก ฝากบริกรหน้าประตู หรือไม่ก็แขวนไว้ที่พนักเก้าอี้ ของคุณเอง แต่ภัตตาคารทั่ว ๆ ไป มักจะมีสถานที่สำหรับฝากเสื้อ เป็นโอกาสของคุณแล้ว ที่คุณต้องฝากเสื้อกับพวกเขา พวกเขาจะเอาใจใส่กับเสื้อของคุณ เพราะมันเป็นบริการอย่างหนึ่ง ของทางภัตตาคาร แต่เมื่ออาหารเย็นวันนั้น สิ้นสุดลง คุณจำเป็นที่จะต้องนำเสื้อโค้ท คืนมาและเพื่อเป็นสินน้ำใจเล้กน้อย คุณควรจะให้ค่าทิปนิด ๆ หน่อย ๆ ตอบแทน

จะนั่งแล้วนะ

ตอนนี้ก็เป็นช่วงสำคัญอีกช่วงหนึ่ง คุณกับเขาได้เข้าไปอยู่ ในภัตตาคารแห่งหนึ่ง เป็นที่เรียบร้อย และคุณกำลังเดินไปที่โต๊ะอาหาร อย่างองอาจ ทุกก้าวของคุณ เต็มไปด้วยความมั่นใจ เมื่อกัปตันเชิญคุณทั้งสองไปที่โตีะอาหาร พอถึงโต๊ะ เขาจะดึงเก้าอี้ เชิญคุณนั่งลง คุณจะต้องระวัง อย่าให้สะโพกของคุณ ลงไปสัมผัสกับพื้นแทนเบาะนิ่ม ๆ ของเก้าอี้ได้ล่ะ เคล้ดลับสำคัญ คือ คุณต้องก้าวเท้า ไปอยู่ด้านหน้าเก้าอี้ รอสักครู่ จนกว่าเก้าอี้จะสัมผัสข้อพับหัวเข่าคุณเบา ๆ คุณจึงค่อยนั่งลง ตรงตำแหน่งที่ควรจะนั่ง อย่างนุ่มนวล ที่สำคัญ หลังจากคุณคลี่ผ้าเช็ดมือลงบนตัก กรุณาอย่ามองไปที่จานอาหาร อย่างกระหาย และพยายามรักษาขอบจาน ของคุณให้สะอาดอยู่เสมอ

ถึงเวลาสั่งแล้ว

และแล้ว ก็เป็นเวลาที่น่าสนใจ สำหรับคุณ ในการเลือกที่ ๆ เหมาะ สำหรับคุณกับเขา ได้ทานอาหารเย็นกัน คุณคงไม่เลือกทานอาหาร ใกล้ห้องน้ำหรอกนะ เพราะ มันไม่วิเศษพอ ที่จะทานอาหารคละเคล้าไป ด้วยกลิ่นอันไม่ชวนสุนทรีย์ หรือคงจะไม่ใช่หน้าห้องครัว ซึ่งคงจะอบอุ่นพิลึก จากไอร้อนของเตา สถานการณ์จะดีขึ้นแน่ ถ้าคุณมองหาที่โรแมนติคสักหน่อย หากคุณยังหาโต๊ะไม่ได้ คุณอาจขอความช่วยเหลือ จากบริกร แต่ควรใช้น้ำเสียงที่สุภาพ และอ่อนโยนหน่อยนะคะ

เอาล่ะ เมื่อเมนูอาหารมาปรากฏ ต่อหน้าคุณ คุณพร้อมที่จะให้บริกรแนะนำ แต่บริกรก็ไม่ยอมมาสักที คุณรู้ไหมว่า ทำไม...เพราะว่า คุณไม่ปิดเมนูอาหาร แล้ววางมันบนโต๊ะอาหาร นั่นล่ะ คือ วิธีการเรียกบริกรมาที่โต๊ะ เมื่อบริกรมาถึงโต๊ะแล้ว จงอย่าอายที่จะถาม เกี่ยวกับชนิดของอาหาร ที่คุณอยากทราบ คุณสามารถถามได้ แม้กระทั่งหัวหน้าพ่อครัวเลยทีเดียว ขณะที่คุณดูเมนูนั้น ไม่ต้องเร่งรีบมากนัก อาจจะใช้เวลาบ้าง คุณควรจะบอกให้บริกรรอสักครู่ อย่าให้คนเหล่านั้น มาทำลายอารมณ์ ในช่วงดินเนอร์ของคุณทั้งสอง ได้เชียวล่ะ

ในการสั่งอาหาร อย่าสั่งอาหารที่คุณไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน เพราะ มันอาจลำบากกับตัวคุณ ในเวลาเรียกชื่อ ถ้าคุณต้องการที่จะกินกุ้งเผา จงสั่งกุ้งเผาดีกว่า ที่จะต้องเอาหน้ามุดดินนะคะ พยายามหลีกเลี่ยง อาหารที่มีราคาแพง หรือราคาถูก เกินไป เมื่อชายหนุ่มของคุณ เป็นคนจ่ายเงิน หากคุณสั่งอาหารแล้ว แต่บริกรกลับนำอาหาร ที่คุณไม่ได้สั่งมาให้ คุณอาจจะถามอย่างสุภาพว่า คุณไม่ได้สั่งอาหารชนิดนี้ แต่จะขอเปลี่ยนได้ไหม

เสริมความรู้

๑..จงจำไว้ว่า เมื่อคุณเข้าไปในร้านอาหารใด ก็ตาม จะไม่มีผู้ใดคอยจับตามองคุณ เขาจะสนใจอาหารเย็นของเขา มากกว่าจะสนใจคนรอบข้าง

๒..บริกรจะคอยดูแลคุณ อยู่ข้าง ๆ โต๊ะ เขาอาจจะถามความคิดคุณ เกี่ยวกับอาหาร ถ้าอาหารดี คุณควรจะเอ่ยปากชม ถ้าอาหารยังอยู่เต็มปากของคุณ ๆ เพียงแค่ยิ้ม และพยักหน้าก็ชื่นใจพอแล้ว หรืออาจต่อด้วยว่า คุณยังต้องการเมนูของหวานอีกนะ

๓..การชิมอาหารข้ามจาน โดยการใช้ส้อมจิ้มอาหาร ของอีกฝ่ายหนึ่ง ไม่ใช่สิ่งแปลกประหลาดเลย จะทำให้โรแมนติคเสียอีก แต่ที่ไม่ควรทำก็คือ การพยายามแบ่งอาหาร ลงไปในจานของอีกฝ่ายหนึ่ง เพราะมันจะดูไม่สวยเลยล่ะ

๔..ควรจองโต๊ะรับประทานอาหารเย็น ก่อนที่คนจะเต็ม

๕..เมื่อคุณใช้ห้องน้ำเสร็จ ควรหยอดค่าทิปลงไปในจานเล็ก

๖..หลังทานอาหาร ให้วางช้อนส้อมและช้อน ไว้บนจานด้านข้าง อย่าวางบนผ้าปูโต๊ะ แล้วจึงค่อยผลักจานออกจากตัวคุณ เล็กน้อย

จ่ายเงินเสียที

การให้ค่าทิปนั้น ถ้าคิดตามหลักทั่วไป ของภัตตาคารมาตรฐานที่ดี คิด 15 - 20 % ของราคาอาหาร แต่ถ้าร้านอาหารไหน คิดค่าบริการ รวมไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องให้อีก แต่ถ้าหากเห็นใจ ก็ให้ได้สุดแล้วแต่ ความกรุณาของคุณค่ะ

หวังว่า คงจะผ่านพ้นคืนค่ำ อันแสนโรแมนติคกันได้ สวยด้วยมาดและลีลาของ นางเอก กันทุกคนนะคะ และ ชายหนุ่มของคุณ ก็จะรู้สึกประทับใจ ในลีลาของคุณ ไปอีกนานเท่านาน ทีเดียวเชียว เอาใจช่วยอยู่แล้วค่ะ

0000000Create Date : 23 เมษายน 2552
Last Update : 23 เมษายน 2552 19:32:14 น. 4 comments
Counter : 212 Pageviews.

 
ขอแอดค้าบ

บล๊อกน่ารักจัง


โดย: โจ (พลังชีวิต ) วันที่: 23 เมษายน 2552 เวลา:20:32:23 น.  

 


ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันครับโดย: Mega-Batt วันที่: 23 เมษายน 2552 เวลา:20:37:08 น.  

 
ป๋มเหนือตอนล่างอ่ะก๊าบ

ผมคนพิโลก

ฝันดีนะครับ


โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง วันที่: 24 เมษายน 2552 เวลา:2:20:03 น.  

 
thank you ka


โดย: chinanod วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:19:03:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
23 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.