Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
เลือกสัตว์เลี้ยง...สุดรัก
๐๐๐ เลือกสัตว์เลี้ยง...สุดรัก ๐๐๐


๐๐๐ คุณเหงาเปล่าเปลี่ยวใจ... อย่ากระนั้นเลย ต้องหาเพื่อนมาไว้แก้เหงาดีกว่า... จะมีอะไรดีไปกว่า สัตว์เลี้ยงสักตัว ที่แสนภักดียอมสยบ ไม่มีปากเสียงจะเถียงตอบ ให้ขุ่นมัวอารมณ์เสียสักนิดเล่า.. นึกแล้วคุณก็แทบจะแล่นถลาออกไปหาซื้อ เจ้าตัวน่ารักสักตัว มาเลี้ยงดู...

๐๐๐ หยุดก่อน... อันความน่ารักประการเดียวนั้น มิใช่เครื่องรับประกันได้หรอกว่า คุณกับเจ้าสัตว์เลี้ยงตัวนั้น จะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข เปี่ยมล้น ก่อนจะคิดเสาะหาสัตว์เลี้ยงใด ๆ ขอให้เริ่มจากการไตร่ตรอง ให้รอบคอบก่อนว่า สัตว์เลี้ยงประเภทใด จึงจะเหมาะกับ วิถีทางการดำรงชีวิตปัจจุบันของคุณ ถ้าคุณเริ่มออกไปหา สัตว์เลี้ยง โดยไม่ได้นึกอะไรไว้เลย คุณก็อาจจบลงด้วย การหอบเอาหมาพันธ์ยักษ์ ที่เติบโตขึ้นมาคับบ้าน หลังกระจ้อยร่อยของคุณ ในเวลาแค่สามเดือน หรือถ้าคิดจะหาสัตว์เลี้ยงมาเป็นเพื่อนลูกตัวกะเปี๊ยก ในบ้าน ก็คงจะต้องคิดหนักสักนิดว่า ลูกหมานั้น จะต้องได้รับการฝึกฝนที่ดี และ การเอาใจใส่ ใกล้ชิดมากหน่อย... ซึ่งตัวคุณนั่นแหละ ต้องเป็นคนให้ ใช่คนอื่น.. ถ้าคุณมีงานวุ่นล้นมือท่วมหัว ท่วมหูอยู่แล้ว ก็เชิญลืมสัตว์ตัวนี้ไปได้แล้ว..

๐๐๐ แมวนั้น อาจเหมาะสมสำหรับคนโสด หรือ คู่สมรสที่ทำงานนอกบ้านทั้งคู่ ไม่มีใครอยู่บ้านด้วยมัน (นอกจากคนใช้ ซึ่งมิได้รักใคร่ใยดีมันเท่าคุณหรอก) เพราะ คงเป็นไปไม่ได้ที่จะคิดเลี้ยงสุนัขได้อย่างดี ถ้าไม่มีใครอยู่บ้านทั้งวัน สุนัขที่ถูกทิ้งไว้เดียวดาย แค่ชั่วโมงสองชั่วโมง ก็มักส่งเสียงครวญคราง โหยหวนขึ้นมา กวนใจชาวบ้านอื่นเขา ได้ง่าย ๆ ให้เขามากล่าวหาคุณว่า ทรมานหมูหมากาไก่เปล่า ๆ (ทั้ง ๆ ที่จริงแล้ว มันแค่เบื่อ ที่ไม่มีใครเล่นด้วย เท่านั้นเอง)

๐๐๐ หลังจากวินิจฉัยได้ว่า คุณต้องการสัตว์เลี้ยงประเภทใด หมาหรือแมว พันธ์ดีวิเศษแค่ไหน ตัวเล็กตัวใหญ่แล้ว คุณก็พร้อมที่จะเริ่มออก เสาะแสวงหากันล่ะ ถ้าคุณคิดจะหาสัตว์เลี้ยงให้น้อง หรือ ลูกหลาน ก็ควรจะพาคน ๆ นั้นไปด้วย เพราะ เขาจะต้องช่วยดูแลมันด้วยนี่นา... ว่าแต่จะไปไหนดีเล่า ? ถ้าคุณไม่รู้จักใครเลย และ ใจร้อน ก็คงต้องวิ่งจี๋ไปที่ร้านขายสัตว์เลี้ยง หรือ ตามตลาดนัดวันหยุด ซึ่งเจ้าของเขาขายสัตว์ เป็นล่ำเป็นสัน แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า จะเชื่อถือได้แค่ไหน เพราะ คุณเองก็ไม่รู้จักมักจี่กับเขาซักหน่อย จะรู้ได้ยังไงว่า สัตว์ตัวนั้น มันของแท้ของเทียม ถ้าเป็นไปได้ ลองถามไถ่จากคนรู้จักมักจี่ว่า สัตว์เลี้ยงของเขา มีแววจะออกลูกหลาน มาบ้างหรือไม่ ? ขอจากคนรู้จัก ไม่เสียสตางค์ แล้วยังรู้ประวัติกันดีอีกด้วย ประหยัดดีกว่าโขอยู่..

๐๐๐ แต่ถ้าคุณได้ตั้งใจมุ่งมั่นไว้แล้วว่า จะเสาะหาสัตว์พันธ์ดีเยี่ยม ถึงจะต้องควักกระเป๋าตังดังหนึบ ก็ยอมนั้น เชิญเตรียมอัฐไว้ได้ตามใจ แต่ก่อนจะซื้อ ควรไปหาหนังสือมาอ่านเรื่อง ชาติพันธ์นั้น ๆ เสียก่อนว่า ธรรมชาติการเลี้ยงดูเป็นอย่างไร ? กินอาหารดีดิบขนาดไหน ? มีการดูแลรักษาอย่างไร? และมีทางจะสืบเชื้อโรคใด ๆ ได้หรือไม่? มีนิสัยใจคอดุดันแค่ไหน? ดีไม่ดีคุณได้หมาเฝ้าบ้านดุสมใจ ก็จริง แต่ก็กัดทุกคนในบ้านซะเรียบหมดก็ได้ เวลาไปซื้อ กรุณาอย่าเลือกตัวที่ตาแฉะ มีขี้ตาไหลเป็นคราบ หรือ ตัวที่หายใจหอบแฮ่ก ผิดปรกติ หรือ ตื่นคน หมา แมว ปรกตินั้น ไม่ได้มีลักษณะกลัวคน จนลนลานผิดปรกติเกินไป ร้านขายพันธ์สัตว์ดี ๆ นั้น มักมีใบรับรองเชื้อชาติมัน อย่างโก้สมราคา หรือ ใบรับประกันอะไรต่อมิอะไร แต่จะเชื่อได้แค่ไหนนั้น อีกเรื่องหนึ่ง..

๐๐๐ มีอีกทางที่จะซื้อสัตว์เลี้ยงได้ คือ ดูจากประกาศขาย ในหนังสือพิมพ์ ซึ่งวันดีคืนดี คนที่เขามีสัตว์เกินความต้องการ ก็จะมาประกาศขาย ซึ่งมีสิทธิ์ลุ้นพันธ์ดี ๆ ได้เช่นกัน แต่ก็ไม่เสมอไปหรอกนา.. ไม่ว่าจะเลือกสัตว์ประเภทใด โปรดให้มันมีอายุเกิน 6 – 10 สัปดาห์ไปแล้ว ก่อนจะคว้าตัวมา เพราะ จะเป็นวัยที่ฝึกหัดง่ายดาย และ น่ารักน่าชัง แล้วพาไปหาสัตวแพทย์ เช็คโรคด้วย เช่น พยาธิทั้งหลาย ก่อนจะมากอดรัดฟัดเหวี่ยง อี๋อ๋อรักใคร่ จูบฟอด ๆ วันละสามเวลาหลังอาหาร สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ ควรได้รับการฉีดวัคซีน ป้องกันโรคกลัวน้ำ และ โรคหัดไว้ และอย่านิ่งนอนใจ ถ้ามันมีอาการผิดปรกติวิสัยขึ้นมา เพราะ สัตว์ก็มีหัวใจ และ มีสิทธิ์ไม่สบายได้ เหมือนกันนะ จะบอกให้... พามันไปหาหมอ เสมือนหนึ่ง คุณดูแลคนรักคนใคร่เถิด... ก็ในเมื่อได้ปลงใจ จะหวังเป็นเพื่อนคู่ทุกข์คู่ยาก ที่ไม่มีปากเสียงแล้ว มิใช่หรือเล่า....

๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐Create Date : 22 มกราคม 2552
Last Update : 22 มกราคม 2552 19:28:38 น. 3 comments
Counter : 239 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมค่ะโดย: ธันวา (Hokage ) วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:20:40:09 น.  

 
นั่งเล่นฯ อยากเลี้ยงน้องหมาค่ะ

แต่เพราะตอนนี้ไม่พร้อมเรื่องสถานที่
เลยไม่อยากเอาเขามาทรมาน

แล้วเป็นคนคิดมาก คิดไปถึงว่า ถ้าเขาตายก่อนเราจะเสียใจ
แต่ถ้าเราตายก่อน เขาก็จะไม่มีคนดูแล

คิดได้ยังไง แหะๆ เลยตัดสินใจไม่เลี้ยงดีกว่า
รักคือทุก ผูกพันธ์คือทรมาน

ไอ้หยา พลาดไปได้ไง 2 บล็อก เดี๋ยวย้อนไปอ่านค่ะ
เรื่องกล้อง กำลังสนใจอยู่เลย

ไปแว้วว


โดย: ~นั่งเล่นริมระเบียง~ วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:9:24:25 น.  

 
ขอบคุณน๊า ที่แวะมา...โดย: chinanod วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:18:15:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.