Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
เคล็ดลับ ดูแลผิวหน้า

เคล็ดลับ ดูแลผิวหน้า


 คนผิวหน้ามัน  นวดหน้าได้ไม่เกิน 3 ครั้งต่อสัปดาห์  ถ้าจะให้ดี ควรนวดเบา ๆ และ บริเวณตัวที คือ หน้าผาก, จมูก, คาง เท่านั้น


 การนวดหน้าที่มากเกินไป  จะทำให้เยื่อส่วนบนของผิวหน้า  ลอกออกมามากเกินไป  ซึ่งทำให้ผิวหน้าแห้ง มากหรืออาจใหม่ได้


 เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต บนผิวหน้าอย่างรวดเร็ว  ให้วักน้ำเย็นจัดสาดใส่ใบหน้า  หรือ ยื่นใบหน้าไปอังที่ช่องแช่แข็งของตู้เย็น  แล้วนับ 1-100  หรือไม่ก็ใช้วิธีเอาก้อนน้ำแข็ง ใส่ถุงพลาสติก มาประคบใบหน้า  รับรองว่า เซลล์บนใบหน้า จะตื่นตัว  นำความสดชื่นมาสู่ผิว ได้แน่นอน


 ใช้ข้าวโอ๊ตผสมน้ำเล็กน้อยพอข้น  พอกให้ทั่วผิวหน้า  แล้วจึงขัดเบา ๆ จะช่วยลอกเอาเซลล์ที่ตายแล้ว บนผิวหน้า ออกมาได้


 หากใบหน้ามีสิว  ให้ลองอบไอน้ำกับใบหน้าดู เพราะ ความร้อน จะทำให้เยื่อกั้นรูขุมขนละลาย  และ เม็ดสิวสามารถหลุดออกมาบนผิวได้ง่าย


 ใช้น้ำมะนาว หรือ น้ำส้มสายชู ผสมกับนมที่มีไขมันเนย  ทาผิวหน้า จะช่วยลดสีเข้มของรอยตกกระบนผิวหน้าได้


 ใช้มายองเนส แทน มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ก็ได้  เพียงแต่อาจจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นนิดหน่อย  เพราะ ในมายองเนส มีไข่แดง น้ำมันสลัด และ น้ำมะนาว  ซึ่งช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี


 การนอนหงาย  เป็นการช่วยป้องกัน รอยย่น และ ปัญหาเรื่องสิว บนผิวหน้าได้


 ใช้ว่านหางจระเข้ ผสมกับ น้ำนม  แล้วนำไปลูบไล้ให้ทั่วผิวหน้า  นวดเบา ๆ จึงล้างออก  ก็เป็นการดูแลรักษาผิวหน้า ให้สะอาดสดชื่น ด้วยตัวเองได้อีกวิธีหนึ่ง


 การอบไอน้ำ ให้ผิวหน้า  เป็นการเปิดรูขุมขน และ ขจัดเซลล์ที่ตายแล้ว ให้หลุดออกไป ทำให้ผิวหน้าสดชื่น  ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเอง  โดยนำอ่างใส่น้ำร้อนพอประมาณ  แล้วนำสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม ที่โปรดปราน ใส่ลงไปในอ่างน้ำ  แล้วจึงก้มหน้า อังกับไอน้ำจากอ่าง สูดกลิ่นหอมจากสมุนไพรเข้าไป  โดยมีระยะห่างประมาณ 1 ฟุต แล้วใช้ ผ้าเช็ดตัวเนื้อหนา คลุมช่วงใบหน้า และ ศรีษะ กับอ่างน้ำ ไว้ให้มิดชิดเพื่ออบ และ อย่าลืมใช้ผ้า หรือ หมวกเก็บผมให้เรียบร้อย ก่อนจะทำการอบไอน้ำ ทำประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วจึงใช้โทนเนอร์ เช็ดผิวหน้าซ้ำอีกครั้ง


 อีกวิธีหนึ่ง ที่สามารถขจัดเซลล์ที่ตายแล้ว ออกจากผิวหน้า  คือ ใช้คลีนเซอร์ลูบไล้ให้ทั่วผิวหน้า  แล้วใช้ปลายนิ้วนวดเป็นวงกลม วนไปมาอย่างเบา ๆ แล้วจึงค่อยใช้ผ้านุ่มหมาดน้ำ เช็ดออก แต่อย่าลืม ระวังคลีนเซอร์ จะโดนผิวบริเวณรอบดวงตาด้วย


 สำหรับคนผิวหน้าแห้ง  ให้ใช้น้ำผึ้ง ทาบริเวณผิวหน้า ให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที  จะช่วยให้ผิวเต่งตึง นุ่มนวล และ ชุ่มชื้นขึ้น


 ส่วนผู้มีผิวหน้ามัน  ให้ใช้ไข่ขาว 1 ฟอง ผสมกับ ข้าวโอ๊ต 1 ช้อน  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วพอกทิ้งไว้บนใบหน้า ลำคอ ประมาณ 15-20 นาที  จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้า และ ปรับสภาพผิว ให้สมดุลขึ้น เพราะ ในไข่ขาว มีเนื้อเยื่อ และ เอนไซม์ ที่ช่วยกำจัดไขมัน และ สิ่งสกปรก ที่ฝังอยู่บนผิวหน้า ส่วนข้าวโอ๊ต ซึ่งมีธาตุโพแทสเซียม เหล็ก แมกนีเซียม จะช่วยปรับสภาพผิวได้


 การใช้โทนเนอร์ เช็ดทำความสะอาดผิวหน้า ก็เพื่อให้ผิวสะอาดขึ้นนั่นเอง แต่ถ้าแน่ใจว่า ผิวหน้าสะอาดอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้


 AHA [ALPHA HYDROXY ACIDS] หรือ เรียกอีกอย่งหนึ่งว่า FRUIT ACIDS เป็นกรดที่ได้จากยางผลไม้ เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ที่ช่วยขัดผิว และ ทำหน้าที่ช่วยยึดการแตกตัวของ อินเตอร์เซลลูล่า ทำให้เซลล์ผิวหนัง ประสานกัน ทำให้รูขุมขนเล็กลง และ ผิวกระชับ สดใส นุ่มนวลขึ้น


 นอกจากนี้ AHA ยังช่วยกระตุ้น การลอกของเซลล์ผิวชั้นนอก ลบริ้วรอย และ ความแห้งกร้านของผิว ที่เกิดขึ้นตามวัย  เพื่อช่วยให้ผิวเก็บความชุ่มชื้นได้ดี  และ ยังกระตุ้นให้ต่อมผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยง ให้ทำงานได้มากขึ้น และ โอกาสแพ้รวมทั้งผลข้างเคียง ก็ยังไม่ปรากฏ


 สำหรับคนที่ต้องการเก็บกักความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า  ให้ใช้ผลอโวคาโดสด ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน A, B, C, D และ E มาบดให้ละเอียด จนเหมือนเนยเหลว  แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้สักครู่ จึงนำมาพอกหน้า ลำคอ พร้อมกับนวดไปด้วยเบา ๆ ทิ้งไว้ให้แห้ง จึงใช้น้ำสะอาดล้างออก


 สำหรับคนผิวหน้าแห้ง ให้ใช้ผลแอปเปิ้ลสด ปอกเปลือก นำมาบดให้ละเอียด แล้วใส่น้ำผึ้งผสมไปเล็กน้อย จากนั้นนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วใช้นมเย็นล้างหน้า 1 ครั้ง ตามด้วยน้ำเย็น จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น


 หากต้องการคืนความสดชื่น ให้กับผิวหน้าอย่างรวดเร็ว ลองใช้น้ำแตงกวาคั้น ทาให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง จึงล้างออก จะช่วยให้ผิวหน้าสดชื่น มีชีวิตชีวาขึ้น เพราะในแตงกวา มีสาร EREPSIN อยู่ ซึ่งเป็นเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีนนั่นเอง


 หรือใช้เพียงโยเกิร์ตธรรมชาติ อย่างเดียว พอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วจึงค่อยใช้น้ำสะอาดล้างออก จะช่วยให้ผิวหน้าหายหมองคล้ำได้ เพราะ โยเกิร์ต ได้ทำให้เซลล์ที่ตาย หลุดออกมา


 หากผิวหน้าขาดความนุ่มเนียน ให้ใช้น้ำผึ้งผสมกับน้ำมะขามเปียก ในอัตราส่วนที่เข้มข้น ทาให้ทั่วผิวหน้า ทิ้งไว้ให้แห้ง จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับคนผิวหน้าแห้ง และ ขาดความนุ่มนวล


 สำหรับผิวหน้ามัน ให้ใช้ไข่ขาวผสมน้ำมะนาว ทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ให้แห้ง จึงล้างออก ก็จะช่วยทำให้ผิวหน้านุ่มเนียนได้เช่นกัน


 ใบหน้าที่หมองคล้ำนั้น แก้ไขได้ด้วยการใช้น้ำมะนาวสด หรือ น้ำมะขามทาเป็นประจำ ทิ้งไว้ให้แห้ง จึงล้างออก จะทำให้ผิวหน้าขาวสดใสขึ้น เพราะ ในน้ำมะนาว และ น้ำมะขามนั้นมีกรด CITRIC หรือ FRUITION นั่นเอง


 และเช่นกัน ผิวหน้าใครมีกระ ก็ให้ใช้น้ำมะนาว หรือ มะขาม ทาทุกวัน วันละ 2-3 ครั้ง จะทำให้กระที่ผิวหน้าจางลงไป


 แสงแดด เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผิวหน้าเหี่ยวย่น หากต้องออกไปเจอแดด ควรหาสิ่งที่ช่วยปกป้องผิวหน้า จากแดดบ้าง ก็จะเป็นการดี


 สำหรับคนผิวหน้ามัน ให้ใช้ไข่ขาวและนมอย่างละ 1 ช้อน ตีให้เข้ากัน แล้วหยดน้ำผึ้งและมนาว ผสมลงไป อย่างละ 2-3 หยด ชโลมให้ทั่วใบหน้า ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น 1 ครั้ง และ ตามด้วยน้ำเย็นอีก 1 ครั้ง จะช่วยให้ผิวหน้าลดความมันได้


 ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของผลไม้รสเปรี้ยว หรือ นม จะเหมาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามัน


 หรือใช้นมผงไขมัน 1 ช้อน ผสมกับไข่ขาว 1 ฟอง และใส่น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันเป็นแป้งข้น ๆ พอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น จะช่วยให้ผิวหน้านุ่มนวล และมีความสมดุลยิ่งขึ้น


 สารไอโอดีน ในอาหารบางอย่าง ก็ทำให้ผิวหน้าเป็นสิวได้ ยามรับประทาน เช่น สาหร่ายทะเล หอย ก็ลองสังเกตุดูว่า ทำให้ผิวหน้าเป็นสิวขึ้นหรือไม่


 สำหรับผู้ที่ผิวหน้ามัน ให้นำมันฝรั่งมาขูดเป็นเส้น ๆ โดยไม่ต้องปอกเปลือก ห่อผ้าบาง ๆ สะอาด แล้วใช้นวดใบหน้าให้ทั่ว จากนั้น ใช้ผ้าขนหนูจุ่มน้ำนม มาปิดหน้าไว้ 20 นาที จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น จะทำให้ผิวหน้าสดใส


Free TextEditor


Create Date : 28 ตุลาคม 2552
Last Update : 28 ตุลาคม 2552 15:23:09 น. 5 comments
Counter : 237 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับนะคะ


โดย: myfahsan วันที่: 28 ตุลาคม 2552 เวลา:19:54:37 น.  

 
เยอะแยะเลยค่ะ

ขอบคุณนะค่ะ


โดย: ta (tookta_tt ) วันที่: 29 ตุลาคม 2552 เวลา:9:27:19 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
ลอยกระทง เผื่อด้วยนะเจ้าคะ


โดย: หนูดำจำมัย วันที่: 29 ตุลาคม 2552 เวลา:20:23:07 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 พฤศจิกายน 2552 เวลา:7:44:02 น.  

 
thank you ka


โดย: chinanod วันที่: 1 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:20:32 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
28 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.