Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
รักนั้น... เป็นไฉน..1

รักนั้น... เป็นไฉน

ในช่วงชีวิตของคนหนึ่ง ๆ คำว่า "รัก" ถูกนำมาใช้มากเหลือเกิน นับตั้งแต่ เกิดมาดูโลกอันสับสนวุ่นวายนี้ พ่อแม่ ญาติมิตร พี่น้อง ที่ชิดใกล้ ก็ให้รู้จักคำว่า "รัก" เสียล้นเหลือ ทั้ง ๆ ที่ยังฟังอะไรไม่เข้าใจ ไม่รู้ว่าที่มาทั้งหมดนั้น หมายถึงอะไร เช่น "ลูกรัก" "ลูกสุดที่รัก" "รักลูกเหลือเกิน" ฯลฯ อะไรเช่นนี้ แม้เมื่อเติบโตขึ้นมา ก็รู้จักใช้คำว่า รัก กับใครต่อใคร หากเป็นเวลาที่เยาววัยหน่อย ก็จะรักคนให้ขนมหวาน ไอศกรีม หรือ ลูกโป่งสีแดง ใครก็ได้ที่หยิบยื่น ความอาทร ความรู้สึกที่ทำให้เราสบายใจ ก็มีความรักต่อคน ๆ นั้น..


สำหรับวัยหนุ่มสาว คำว่า "รัก" ก็เป็นความหมายที่แคบเข้ามาอีก คำว่า "รัก" จะถูกนำมาใช้กับเพศตรงข้าม ที่ทำให้หัวใจวูบไหว ทำให้ครุ่นคิดถึง ทั้งอิ่มสุขและร้อนรุ่ม เมื่อเลือกที่จะใช้กับคน ๆ ใดนั้น ย่อมหมายถึง ความรู้สึกที่มีต่อสิ่ง ๆ นั้น ๆ คน ๆ นั้น อย่างลึกซึ้งล้ำค่า และ เต็มเปี่ยมด้วยความหมายทางใจ เป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่เหลือเกิน กระทั่งวัยชรา คำว่า "รัก" ก็ยังเต็มเปี่ยมไปด้วย ความห่วงใย ความปรารถนาดี และเอื้ออาทร ไม่เคยลดน้อยถอยลง กลับจะทวีมากขึ้น ๆ ตามลำดับ จนกลายเป็น ส่วนสำคัญของวันแต่ละวันในชีวิต


ทุก ๆ คนรู้จักใช้คำว่า "รัก" ให้คำว่า "รัก" แทนความหมายของความรู้สึก ใช้บอกรักใครต่อใคร "รักพ่อ" "รักแม่" "รักลูก" "รักคุณ" "รักเธอ" "ฉันรักคุณ" "คุณรักฉันไหม" "คุณรักใครหรือยัง" "เขารักคุณมากนะ" ฯลฯ รักอะไรต่อมิอะไร อีกมากมายจนนับไม่ถ้วน ทุกคนรู้จักใช้คำว่า "รัก" กับสิ่งนั้นสิ่งนี้ เพื่อแทนความรู้สึกที่ดี ที่มีต่อใครสักคน เพื่อแสดงออกว่า คน ๆ นั้นมีค่า มีความหมาย แต่จริง ๆ แล้ว กลับรู้สึกสงสัยนักว่า ที่ใช้คำว่า "รัก" อยู่นั้น คุณ ๆ รู้จัก "ความรัก" ดีแค่ไหน จะมีใครสักกี่คน ที่รู้จักความรักอย่างถ่องแท้ เคยพบเคยเห็น เคยสัมผัส และ สามารถอธิบายได้ว่า ความรักนั้น เป็นฉันใด ? ทำไมจึงเรียก "ความรัก" ?


ต่างคนก็ต่างให้นิยามความรักไปต่าง ๆ นานา ตามที่ตนรู้สึก เช่นว่า ความรักคือการให้ ความรัก คือ ความเข้าใจ ความรัก คือ การเสียสละ และอื่น ๆ อีกหมื่นแสนล้านเจ็ดนิยาม พูดไปตามที่นึกคิด ทั้ง ๆ ที่ไม่มีใครเคยเห็น ความรัก จริง ๆ ว่า มีตัวตนหรือไม่ อย่างไร คงเหมือนกับ "ผี" ทุกคนพูดถึงผี และก็รู้สึกกลัวผี แต่ก็ไม่เคยเห็นผี ไม่รู้จักผีจริง ๆ แต่ก็รู้สึกกลัวทุกครั้ง ที่พูดถึง แต่.. ไม่มีใครรู้จักผีดี และ ก็ไม่มีใครรู้จัก ความรักจริง ๆ ความรักที่แท้จริงนั้น ไม่มีใครไปถึง เพียงแต่รู้จักใช้คำว่า "รัก" เพราะรู้สึกว่าใช่ สิ่งนี้เป็นความรัก "สิ่งนี้แหละ นำความอิ่ม สุข ทุกข์ เศร้า สิ่งนี้เรียกว่า ความรัก" แล้วที่ต่างคนต่างพากันเรียกว่า "ความรัก" นั้นคืออะไร ? ทำไมถึงเรียกว่า "ความรัก" และมั่นใจว่า "เป็นความรัก"


สิ่งเหล่านี้ใช่ไหม ? คือ ส่วนหนึ่ง อันเป็นองค์ประกอบสำคัญของ "ความรัก"....


..........................


Free TextEditor


Create Date : 12 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2552 15:11:45 น. 4 comments
Counter : 213 Pageviews.

 
ใช่ค่ะ


โดย: kwan_3023 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:03:51 น.  

 
แบบนี้ค่อยน่าอ่านหน่อยครับ
แต่อย่างว่าเรื่องความรัก เรียนเท่าไรก็ไม่เข้าใจสักที


Friends18.com Orkut MySpace Hi5 Scrap Images
Friends18.com Picture Comments


โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 12 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:05:46 น.  

 
รัก รัก รัก รัก คืออะไรนะ


โดย: arisagirl วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:28:20 น.  

 
thank you ka


โดย: chinanod วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:07:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
 
12 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.