Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ใส่ใจรักษา....ด้วยมาดตากล้อง


ใส่ใจรักษา..
..ด้วยมาดตากล้อง


ก่อนจะพกพากล้องไปไหน ๆ อย่างหมายใจว่า จะได้ภาพงาม ๆ เป็นที่ระลึกกลับมาไม่นับนั้น.. ขอให้ตรวจตราทำความสะอาด เช็คสอบชิ้นส่วนต่าง ๆ อย่างละเอียดละออสักนิด เพื่อที่จะไม่ไปเจอเอาตอนอยู่ริมชายหาด แสนสดใสว่า กล้องไม่ทำงาน หรือวางท่าเก๋ ยามราตรีเต็มที่ แล้วพบว่า แฟลชกล้องเสีย... เป็นงั้นไป..

๐๐๐ เช็คและทำความสะอาดกล้อง


สิ่งที่จำเป็นต้องใช้ คือ แปรงขนนิ่ม ๆ สำหรับปัดฝุ่นละออง ออกจากตัวกล้องและเลนส์, ผ้ากำมะหยี่นุ่ม สำหรับเช็ดเลนส์, น้ำยาเช็ดเลนส์ อย่างหลังนี้หาได้จาก ร้านขายอุปกรณ์การถ่ายภาพ ใช้แปรงขนนุ่ม ปัดเศษฝุ่นออกจากบริเวณนอกเลนส์ และ ส่วนอื่น ๆ ของกล้อง ที่เป็นซอกมุม ใช้น้ำยาเช็ดเลนส์หยดลง บนผ้ากำมะหยี่ เช็ดเลนส์เบา ๆ เป็นวงกลม ใช้สำลีพันปลายไม้ เช็ดตรงซอกที่ผ้าเข้าไปไม่ถึง จากนั้น ให้เปิดหลังกล้องออก พร้อม ๆ กับเปิดเลนส์ ตรวจดูว่า ปุ่มกดถ่ายภาพ (ที่มักเรียกกันว่า ชัดเตอร์) ไม่ได้ชำรุดด้วย

การยกกล้องขึ้นส่อง มองผ่านเลนส์ สังเกตุดูซิว่า มีไฟแว่บ ตรงสายตาคุณรึเปล่า ระหว่างที่คุณกดปุ่มถ่ายภาพดังคริ๊ก ถ้าคุณมองไม่เห็นว่า เลนส์เปิดปิดวูบนึงขึ้นมาล่ะก้อ เอากล้องไปให้ช่างมืออาชีพ ตรวจดูได้แล้ว แต่ถ้าทุกอย่างปรกติดี ให้ใช้แปรงขนอ่อน ปัดฝุ่นข้างในกล้อง ออกให้หมด ก่อนปิดฝากล้อง ข้อควรระวังคือ ไม่ควรใช้กระดาษทิชชู่ เช็ดตรงบริเวณเลนส์ เป็นอันขาด ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าหรือด้านหลังก็ตามที ประการสุดท้ายคือ ให้ตรวจเช็คถ่านที่ใส่ในกล้อง สำหรับไฟแฟลชว่า ยังใช้การได้ดีหรือไม่ ถ้ามีแสงไฟวาบกะพริบถี่ ๆ แสดงว่า ถ่านยังดีอยู่ แต่ถ้าไฟบ่งสีจางเต็มทน ให้เปลี่ยนถ่านใหม่ได้แล้ว..

๐๐๐ จะหอบฟีล์มชนิดไหน ไปด้วยดีหนอ?


ถ้าจะไปสถานที่กลางแจ้ง เช่น ชายหาด หรือที่ไหนก็ตาม ที่แดดจ้าล่ะก้อ ฟิล์มขนาด ๑๐๐ หรือ ๒๐๐ เหมาะสุด แต่ถ้าจะเลือกฟิล์มชนิดสารพัดประโยชน์ ถ่ายได้ทั้งในและนอกสถานที่ ให้เลือก ๔๐๐ แต่ถ้าคุณกะจะถ่ายแต่ในสถานที่อย่างเดียว เช่น พิพิธภัณฑ์ โดยไม่ใช้แฟลชช่วยเลย ให้เลือกฟิล์มขนาด ๑๐๐๐ แต่ถ้านึกสนุก อยากทดลองหลาย ๆ อย่าง ให้ซื้อฟิล์มแต่ละขนาด คละกันไป และ เป็นชนิดที่มีม้วนละ ๑๒ รูป จะได้ถ่ายหมดไว ๆ เปลี่ยนไปเป็นม้วนอื่น ได้ทันใจ

๐๐๐ การตรวจความปลอดภัย ตามสนามบิน จะทำให้ฟิล์มเสียได้หรือไม่ ?


ถ้าเดินทางด้วยเครื่องบินนั้น ทางที่ดีที่สุด คือ คุณหิ้วกล้องติดตัวไว้ และ ยื่นให้ผู้ตรวจด้วยมือ โดยไม่ผ่านเครื่องตรวจ แต่ถ้าทำไม่ได้จริง ๆ ให้ทำดังนี้
-- กระเป๋าทุกใบ จะต้องผ่านเครื่องตรวจเอ็กซเรย์ทั้งนั้น ไม่ว่าสนามบินไหน ๆ คุณควรถามพนักงานตรวจว่า เครื่องชนิดนี้ฟิล์มผ่านได้หรือไม่ ฟิล์มขนาด ๔๐๐ หรือ ต่ำกว่านี้ มักผ่านเครื่องได้ โดยไม่เป็นอันตรายใด ๆ (แต่ไม่ควรบ่อย เกินสองหน) แต่ถ้าเป็นฟิล์มไวขนาด ๑๐๐๐ นั้น เสียหายง่ายดาย ถ้าผ่านเครื่องเอ็กซเรย์ พกใส่กระเป๋าเสื้อไว้ดีกว่า

๐๐๐ หอบกล้องไปท่าไหนดี ?


ใส่ในกระเป๋าใบที่หูทนทาน ไม่ขาดง่าย มีเนื้อที่พอจะใส่กล้องลงไปได้ เหลือเฟือ ไม่เบียดอัดกับของอื่นใด ไม่ควรใส่ของอื่นปนไปด้วย ให้กระทบกระแทกได้เป็นอันขาด หรือจะสะพายเดี่ยว ๆ ก็ได้ แต่ต้องเช็คสายสะพายว่า มั่นคงแข็งแรงดีหรือเปล่า ซื้อฟิล์มติดตัวไปด้วย อย่างน้อยสามม้วน ถ้าที่ ๆ คุณจะไปนั้น เป็นที่ทุรกันดาร อาจหาซื้อลำบาก หรือ ราคาแพงกว่าปรกติ แต่ถ้าฟิล์มที่นั่น ถูกกว่าก็พกไปน้อยได้ไม่เป็นไร อย่าลืมพกผ้ากำมะหยี่เช็ดเลนส์ ติดไปด้วย เผื่อเช็ดในกรณ๊ที่เลนส์กล้อง โดนฝุ่นจับ...

๐๐๐๐๐๐๐๐Create Date : 20 มกราคม 2552
Last Update : 20 มกราคม 2552 21:24:51 น. 1 comments
Counter : 162 Pageviews.

 
ใช้กล้องดิจิตอล
ก็มีปัญหาเรื่อง memไม่พอ และ แบตฯ หมดไวเหมือนกันนะคะโดย: ~นั่งเล่นริมระเบียง~ วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:9:27:26 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
20 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.