ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
คำพูดที่เปลี่ยนแปลงชีวิต

ชีวิตในวัยเด็กของ เดล คาร์เนกีเป็นที่ยอมรับทั่วกันว่าดื้อและเกเรมาก
ตอนที่เขาอายุ 9 ขวบ พ่อของเขาพาแม่เลี้ยงเข้าบ้าน ขณะนั้นพวกเขาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านชนบทที่ยากจนในมลรัฐ Vigini แต่แม่เลี้ยงของเขามาจากครอบครัวที่มีฐานะที่ดีกว่า
พ่อของเขาพลางแนะนำเขากับแม่เลี้ยงพลางพูดว่า “ ที่รัก หวังว่าเธอจะระวังเด็กชายที่เกเรที่สุดในอำเภอนี้ให้ดี เขาอาจจะทำให้ฉันต้องปวดหัวตาย ไม่แน่ว่าก่อนสว่างพรุ่งนี้เขาอาจจะขว้างก้อนหินใส่เธอก็ได้
หรือทำอะไรที่เลวร้ายออกมาอีก แต่อย่างไรก็ตามระวังไว้ก็แล้วกัน ”
เหนือความคาดหมายของคาร์เนกีก็คือ แม่เลี้ยงเดินเข้ามาหาเขาด้วยรอยยิ้ม เชยคางของเขาขึ้นมองดู และหันมามองสามีและพูดว่า “ คุณผิดแล้ว เขาไม่ใช่เด็กที่เกเรที่สุดในอำเภอ แต่เป็นเด็กที่ฉลาดที่สุดที่ยังไม่มีเวทีให้ได้แสดงออกถึงความกระตือรือร้นของเขาต่างหาก ”
คำพูดของแม่เลี้ยงทำให้จิตใจภายในของคาร์เนกีอบอุ่นอย่างยิ่ง น้ำตาเกือบจะไหลพราก และจากคำพูดของเธอเพียงคำเดียว เขาและแม่เลี้ยงได้เริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ดี และก็เพราะจากคำพูดคำนี้ เป็นแรงกระตุ้นผลักดันเขาอย่างหนึ่ง ทำให้ต่อมาเขาประสบความสำเร็จในการสร้างกฎทอง 28 ข้อ ในภายหลัง ช่วยให้สามัญชนคนธรรมดาเรือนหมื่นเรือนแสนสามารถเดินสู่เส้นทางแสงสว่างแห่งความสำเร็จและมั่งคั่งได้ เพราะก่อนหน้าแม่เลี้ยงของเขาไม่มีสักคนเดียวที่ชมว่าเขาฉลาด พ่อและเพื่อนบ้านของเขาล้วนว่าเขาเป็นเด็กเหลือขอ แต่กลับเพราะคำพูดของแม่เลี้ยงเพียงคำเดียวก็สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาได้
ตอนที่คาร์เนกีอายุ 14 ปี แม่เลี้ยงซื้อเครื่องพิมพ์ดีดมือสองให้เขาเครื่องหนึ่ง และยังพูดกับเขาว่า เธอเชื่อมั่นว่าเขาสามารถเป็นนักเขียนได้ เขายอมรับในความคิดของเธอ และเริ่มส่งต้นฉบับงานเขียนให้กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นแห่งหนึ่ง เขาเข้าใจในความกระตือรือร้นเอาใจใส่ของเธอ และมองเห็นว่าจากความกระตือรือร้นเอาใจใส่ของเธอทำให้ชีวิตครอบครัวเปลี่ยนแปลงดีขึ้นอย่างชัดเจน
พลังที่มาจากแม่เลี้ยง กระตุ้นความสามารถในการจินตนาการของเขา ปลุกเร้าพลังสร้างสรรค์ของเขา ช่วยให้เขาเชื่อมต่อปัญญาอย่างไร้ขอบเขต ทำให้เขากลายเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลส่งผลสะเทือนที่ยิ่งใหญ่ในยุคศตวรรษที่ 20 คนหนึ่ง
*** เกือบ 20 ปีก่อน ตอนที่ฉันยังเรียนอยู่ชั้นประถม ช่วงเวลานั้นที่โรงเรียนก็เริ่มมีกระแสนิยมหนังสือของเดล คาร์เนกีแล้ว จำได้ว่าฉบับตีพิมพ์แรก ๆ คือ “ หนังสือ 5 เซ็นต์ “ ในนั้น หัวข้อเรื่อง “ จุดอ่อนของมนุษย์ “ หนังสือเล่มบางๆ ตั้งราคาที่ 5 เซ็นต์ คาร์เนกีมีผู้อ่านในประเทศจีนเท่าไหร่ มีคนได้รับผลสะเทือนจากเขาเท่าไหร่ ไม่มีใครสามารถให้ตัวเลขที่แม่นยำได้ .........แต่ทั้งหมดนี้กลับล้วนสืบมาจากคำพูดของแม่เลี้ยงของเขาเพียงคำเดียว
*****
Create Date : 30 สิงหาคม 2553
Last Update : 30 สิงหาคม 2553 8:07:21 น. 0 comments
Counter : 224 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.