ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
สมมุติความตายมาถึง

เพื่อนคนหนึ่งมีอาชีพซื้อขายพันธบัตร ชีวืตในแต่ละวันวิ่งไปรอบโลก ยากที่จะพบหน้ากันสักครั้ง จึงได้แต่โทรศัพท์คุยกันเท่านั้น
คืนวันหนึ่งเขาโทรศัพท์มา พวกเราคุยกันสัพเพเหระ ทันใดนั้นเขาถามผมว่า “ ถ้าให้คุณเสียเงินหนึ่งเหรียญเพื่อซื้อข่าวว่าคุณจะต้องตายในวันไหน คุณจะซื้อหรือไม่ “
ผมครุ่นคิดครู่หนึ่งส่ายหัวและตอบว่า “ ไม่ซื้อ “
“ ทำไมล่ะ “
“ ความทุกข์ที่สุดของคนเราอยู่ที่รู้ว่าตัวเองต้องตายในวันไหน ผมเห็นว่ารูปแบบการตายที่ดีที่สุดคือ ให้ความตายมาอย่างกระทันหัน ไม่ทันได้คิด ชีวิตหยุดลงอย่างทันใด “
นิ่งเงียบไปสักครู่ เขาพูดขึ้นที่ปลายสายว่า “ แต่ว่า ผมซื้อ “
“ เพราะอะไร “
“ ผมกลัวว่าเมื่อความตายมาอย่างกระทันหัน แต่ยังมีสิ่งที่ผมอยากจะทำแล้วยังไม่ได้ทำ แต่ว่า ผมก็ไม่อยากรับรู้เร็วนัก รู้ก่อนสักสิบวันก็พอแล้ว “
“ คุณอยากจะใช้สิบวันนี้ทำอะไรบ้าง “
“ ห้าวันแรกให้เวลากับครอบครัว อยู่เป็นเพื่อนพวกเขา เวลาอีกห้าวันให้กับตัวเอง ทำสิ่งที่ตัวเองอยากทำที่สุด อยู่กับคนรัก ขับรถพาเธอไปตามป่าเขา “
ผมหัวเราะ “ นี่ไม่ยากเลย ทำไมคุณไม่ทำเสียตั้งแต่ตอนนี้ล่ะ “
เขาถอนหายใจ “ ตอนนี้งานยุ่งมาก มีเวลาที่ไหนกัน “
ผมก็ถอนหายใจในใจ อดคิดถึงเพื่อนอีกคนหนึ่งไม่ได้ เขาเป็นผู้จัดการบริษัทส่งออกแห่งหนึ่ง ก็เดินทางไปทั่วโลก ในแต่ละวันยุ่งอยู่กับการเจรจาการค้า เซ็นต์สัญญา ปีหนึ่งๆ กลับบ้านสักกี่ครั้ง เขารู้สึกติดค้างลูกและเมีย ได้แต่บอกว่ารอให้กิจการของบริษัทพัฒนาก้าวหน้ามากกว่านี้ก่อน แล้วจะพาลูกเมียไปเที่ยวยุโรปด้วยกัน กิจการของบริษัทก้าวหน้ามาตลอด แต่เขากลับคิดอยู่ตลอดเวลาว่ายังไม่ดีพอ ผลสุดท้ายผลัดไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็ไม่สามารถบรรลุความหวัง ต่อมา เขาไปเจรจาที่ญี่ปุ่น อาการหัวใจกำเริบเสียชีวิตกลางทาง
หลายต่อหลายครั้ง พวกเรามักจะเอาสิ่งที่ตัวเองอยากทำที่สุดไปไว้ข้างหลังสุด น่าเสียดาย ความตายจะมาถึงเมื่อใดมันไม่เคยบอกล่วงหน้า ถึงแม้พวกเราโชคดีที่ได้มาอยู่ในยุคข่าวสารสารสนเทศสมัยศตวรรษที่ 21 แล้ว ข้อมูลสารสนเทศความเร็วสูงมาถึงหน้าบ้านพวกเรา แต่ไม่มีแม้สักบริษัทเดียวที่สามารถบริการขายข่าวสารของความตาย เพราะฉะนั้นคนส่วนใหญ่ที่มักนำเรื่องที่ตัวเองชอบที่สุด ไว้ท้ายที่สุด สุดท้ายได้แต่นำติดตัวไปไว้ในหลุมฝังศพ
*** มีเหตุผลมากมายที่พวกเรามักจะนำมาอ้างกันเสมอๆ แต่ที่แท้มักจะฟังไม่ขึ้น เพื่อชีวิตความเป็นอยู่พวกเราก็ต้องดิ้นรนไปทั่ว ดูเหมือนยุ่งมากจนไม่มีเวลาที่จะไปทำในสิ่งที่ส่วนนลึกของหัวใจต้องการ ในที่สุดก็ต้องพกพาความเสียดายมากมายเหล่านั้นจากโลกนี้ไป ไม่มีเวลาและเงื่อนไขจริง ๆ หรือ คงจะไม่จริงกระมัง เพียงแต่คิดว่าตัวเองยังมีเวลาอีกมากค่อยมาทำทีหลังก็ยังทัน แต่......... บางทีพวกเราควรจะแบ่งเวลาสักนิดเพื่อให้รางวัลตอบแทนตัวเองจริงๆ สักที
*****Create Date : 24 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2553 8:03:33 น. 0 comments
Counter : 171 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.