ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
แววตาที่เห็นใจ

หลายปีก่อนทางตอนเหนือของมลรัฐเวอร์จิเนีย ในคืนที่เหน็บหนาว ชายชรานั่งรอคนขี่ม้าผ่านมาเพื่อจะให้พาเขาข้ามแม่น้ำไป หนวดเคราของเขามีน้ำแข็งเกาะอยู่เป็นชั้น การรอคอยดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุด
ท่ามกลางลมเหนือที่หนาวเหน็บ ร่างกายของเขาค่อยๆ ชาจนแข็งทื่อ เมื่อคนขี่ม้าหลายคนขี่ผ่านมา ชายชรามองดูพวกเขาด้วยความทุกข์ใจ ขณะที่คนแรกขี่ผ่านมา ชายชราไม่ได้ลุกขึ้นเพื่อให้เขาสังเกตุเห็นได้ เสียงเกือกม้าวิ่งไปบนถนนที่เต็มไปด้วยน้ำแข็งอย่างรีบเร่งและสม่ำเสอ ไกลออกไป ๆ
คนที่สอง คนที่สามก็ผ่านไปในลักษณะเดียวกัน จนกระทั่งคนสุดท้ายผ่านมายังที่ที่เขานั่งอยู่นั้น ชายชราก็ดูคล้ายกับมนุษย์หิมะไปแล้ว เขามองมาที่ตาของคนขี่ม้าและพูดอย่างเหนื่อยอ่อนว่า “ คุณคงไม่ถือสาที่จะพาคนแก่ข้ามแม่น้ำไปใช่ไหม ฉันหาทางไม่เจอแล้วล่ะ “
คนขี่ม้าหยุดม้าแล้วตอบว่า “ แน่นอนครับ ขึ้นมาเลยครับ “ เห็นร่างชายชราที่หนาวจนแข็งทื่อลุกขึ้นไม่ไหว เขาลงมาพยุงชายชราขึ้นบนหลังม้า คนขี่ม้าไม่เพียงพาชายชราข้ามแม่น้ำไปเท่านั้น ยังส่งให้ถึงที่หมายด้วย
ขณะที่พวกเขามาถึงบ้านหลังน้อยที่อบอุ่น คนขี่ม้าถามด้วยความแปลกใจว่า “ คุณครับ ก่อนหน้านั้นมีคนขี่ม้าผ่านมาแต่คุณไม่ได้ขอให้พวกเขาพาคุณกลับ แต่พอผมผ่านมาคุณรีบขอร้องผมทันที ผมรู้สึกประหลาดใจมาก เพราะอะไรหรือครับในคืนฤดูหนาวที่หนาวเหน็บขนาดนี้ คุณยอมที่จะรอและขอความช่วยเหลือจากคนขี่ม้าคนสุดท้าย แล้วถ้าเกิดผมปฎิเสธล่ะ คุณจะทำอย่างไร “
ชายชราค่อยๆ ลงจากหลังม้า จ้องตาคนขี่ม้าและพูดว่า “ ฉันคิดว่าฉันเข้าใจคนในระดับหนึ่ง ฉันมองดูสายตาพวกเขาก็รู้ได้ทันทีว่าพวกเขาไม่สนใจในภาวะการณ์ของฉัน การขอร้องให้พวกเขาช่วยมันไม่มีประโยชน์ แตในแววตาของเธอฉันมองเห็นความเป็นมิตรและความเห็นใจ ฉันเชื่อว่าในยามที่ฉันต้องการความช่วยเหลือ คุณธรรมที่ดีงามของเธอจะให้โอกาสฉันรอดพ้นจากสถานการณ์ที่ลำบากได้ “
คำพูดที่อบอุ่นเช่นนี้ทำให้คนขี่ม้าสะเทือนใจ “ ขอบคุณมากสำหรับคำพูดของคุณเมื่อกี้นี้ “ เขาบอกชายชราว่า “ วันหน้าถึงผมจะมีงานยุ่งเพียงใด ผมก็จะไม่มองข้ามความต้องการความเห็นใจและเป็นมิตรของคนอื่นๆ เป็นอันขาด “ พูดจบ โทมัส เจฟเฟอร์สันก็หันหัวม้ากลับไปยังทำเนียบขาว
*** การให้ความช่วยเหลือผู้อื่นนั้นไม่จำเป็นต้องหาข้ออ้าง การช่วยเหลือผู้อื่นก็เป็นการช่วยเหลือตนเอง ช่วยเหลือผู้อื่นก็ยิ่งยกระดับตนเองให้สูงขึ้น
*****
Create Date : 15 สิงหาคม 2553
Last Update : 15 สิงหาคม 2553 11:34:26 น. 0 comments
Counter : 171 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.