ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
หิ่งห้อยกับหอยทาก

หิ่งห้อยกับหอยทาก เป็นสิ่งที่คุ้นเคยเลยทีเดียวสำหรับเด็กที่อยู่ตามชนบทบ้านนอก
เมื่อตอนเด็ก ทุกครั้งที่ออกมานั่งเล่นหน้าบ้านในคืนกลางฤดูร้อน จะเห็นหิ่งห้อยที่มีแสงระยิบระยับที่ปลายก้นบินเริงระบำอยู่ตามที่ต่าง ๆ ฉันและเพื่อน ๆ จะช่วยกันไล่จับมันตัวแล้วตัวเล่าด้วยความสุขสนุกสนาน แล้วใส่มันไว้ในขวดแก้ว สำหรับพวกเราแล้ว หิ่งห้อยช่างเล็กกระจิริดจนดูน่าสงสาร อีกทั้งยังแลดูโง่และเชื่องช้า มักจะถูกพวกเราจับได้โดยง่าย แต่หอยทากตามท้องไร่ท้องนาที่เห็นได้ทั่วไปล่ะ เมื่อเปรียบกับหิ่งห้อยแล้ว ก็นับได้ว่าเป็นสัตว์ที่ใหญ่โตมโหฬารเลยทีเดียว อีกทั้งหอยทากก็ฉลาดกว่าหิ่งห้อยมาก หากมีอันตรายอะไรมันจะรีบหดหัวของมันเข้าไปในกระดองทันที ในสายตาของพวกเรา หิ่งห้อยและหอยทากต่างก็มีโลกของตัวเอง ไม่มีสายสัมพันธ์ต่อกันแต่อย่างใด
เมื่อเติบโตขึ้น หลังจากที่ฉันได้อ่านข้อมูลเกี่ยวกับหิ่งห้อยและหอยทากแล้ว รู้สึกตกใจมาก ข้อมูลบอกไว้ดังนี้ ไม่น่าเชื่อว่าหิ่งห้อยกลับเป็นแมลงที่กินเนื้อสัตว์ และอาหารของมันก็คือหอยทาก ฉันงงมาก หิ่งห้อยดูแล้วเป็นสัตว์ที่เล็กมาก อ่อนแอและดูไม่ฉลาด จะจัดการกับหอยทากได้อย่างไร ส่วนหอยทากทั้งความรู้สึกไวและตื่นตัวอยู่เสมอ ศัตรูตามธรรมชาติมากมายมักจะทำอะไรมันไม่ได้ แล้วจะถูกหิ่งห้อยตัวเล็ก ๆ กินได้อย่างไรกัน กระทั่งได้อ่านข้อมูลจนจบจึงได้รับความกระจ่าง
ที่แท้ บนหัวของหิ่งห้อยมีขากรรไกรอยู่คู่หนึ่ง เวลางอเข้าหากันแล้วคล้ายกับตะขอ บนตะขอมีรางน้ำอันหนึ่ง มันเล็กมากราวกับเส้นผม และแหลมคมมาก เวลาหิ่งห้อยจับหอยทากนั้น มันใช้ตะขอต่อยที่เนื้อของหอยทากเบา ๆ อย่างมากต่อยสักห้าหกที ส่วนหอยทากนั้นก็ไม่เคยเห็นหิ่งห้อยผู้อ่อนแออยู่ในสายตา จึงไม่ได้ใส่ใจต่อการล่วงละเมิดนี้
ยิ่งกว่านั้นยังรู้สึกว่าการถูกต่อยสักหลายทีนี้เหมือนกับการถูกนวดแล้วสบายดี มันหารู้ไม่ว่าการต่อยเช่นนี้ของหิ่งห้อยก็คือการฉีดยาพิษเข้าไปในตัวมัน หอยทากอยู่ในสภาพที่ขาดความระแวดระวังจึงถูกทำให้ตัวชากระทั่งหมดความรู้สึก หลังจากหอยทากถูกพิษแล้วหิ่งห้อยต่อยมันอีกสักหลายที ฉีดสารพิษอีกชนิดหนึ่งทำให้เนื้อหอยทากกลายเป็นของเหลวจากนั้นใช้ปากที่มีลักษณะคล้ายหลอดดูดมันเข้าท้องไป หอยทากตัวหนึ่งสามารถเป็นอาหารสำหรับหิ่งห้อยหลายตัวกินเป็นเวลาหลายวัน
ท่ามกลางชีวิตที่เป็นจริง อาจจะมีคนหัวเราะเยาะหอยทาก แต่มีคนจำนวนไม่น้อยก็เหมือนกับหอยทากมิใช่หรือ พวกเขามักไม่พ่ายแพ้ให้กับคู่ต่อสู้ที่ดูเข้มแข็งเพียงภายนอกอย่างง่าย ๆ ไม่พ่ายแพ้ให้กับปัญหาที่สำคัญมากอย่างง่ายดาย แต่กลับพ่ายแพ้ให้กับคู่ต่อสู้ที่ดูอ่อนแอ พ่ายแพ้ให้กับปัญหาปลีกย่อยที่ดูเหมือนไม่สลักสำคัญอะไร
ชัยชนะของหิ่งห้อยไม่เพียงเพราะว่ามันมียาพิษที่อันตรายถึงชีวิต ยิ่งไปกว่านั้นคือมันมีรูปร่างที่เล็กกระจิริดที่ทำให้คู่ต่อสู้ชะล่าใจขาดความระมัดระวัง ต่อหน้าหอยทากที่ดูชาญฉลาด ความอ่อนแอของหิ่งห้อยหาใช่ข้อด้อย แต่กลับเป็นข้อได้เปรียบเฉพาะตัวของมัน
***พวกที่ยิ่งดูเหมือนไม่คู่ควรเป็นคู่ต่อสู้ รายละเอียดปลีกย่อยที่ดูเหมือนไม่สลักสำคัญ ยิ่งไม่อาจจะมองข้ามหรือดูเบาเป็นอันขาด
*****
Create Date : 29 กรกฎาคม 2554
Last Update : 29 กรกฎาคม 2554 8:01:08 น. 2 comments
Counter : 407 Pageviews.

 โดย: sangjai วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:39:35 น.  

 
สู้ต่อไปครับ เป็นกำลังใจให้ครับ


โดย: nangjai1 วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:39:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.