ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
ยิ้มคือภาษาสากล

เคยเห็นหนังสือเล่มหนึ่งที่เขียนแนะนำนางแบบระดับโลก Cindy Crawford ในนั้นมีคำพูดที่เขียนไว้ว่า หากผู้หญิงออกไปข้างนอกแล้วลืมแต่งหน้าละก็ วิธีที่ดีที่สุดคือจงยิ้มเข้าไว้ จะเห็นได้ว่าการยิ้มนั้นเป็นสิ่งสวยงาม
เพื่อนชาวฝรั่งเศสของผม Mr.pina และ Mrs.pina ทั้งสองล้วนเป็นนักจิตวิทยา สองสามีภรรยาเปิดคลีนิครับปรึกษาทางจิต คนแน่นร้านทุกวัน คิวนัดต้องรอหลายเดือน มีอยู่ครั้งหนึ่งได้พูดคุยกับทั้งคู่ถึงสาเหตุที่พวกเขาได้รับความนิยมจากผู้คน Mrs. Pina บอกว่า ความจริงเหตุผลง่าย ๆ งานหลักของสองสามีภรรยาก็คือให้ผู้ที่มาปรึกษาหมั่นฝึกฝนทำการบ้านอย่างหนึ่ง ....ค้นหาเหตุผลของการยิ้ม
ยกตัวอย่างเช่น ขณะที่ประตูลิฟท์กำลังจะปิด มีคนกดปุ่มค้างไว้เพื่อให้คุณได้ทันขึ้นลิฟท์...ได้รับจดหมายจากเพื่อนที่แดนไกล...มีคนชมว่าผมทรงใหม่ของคุณดูดี...คืนวันที่ฝนตกหนักขณะที่กลับบ้านพบว่าไฟส่องถนนที่เคยเสียมานานคืนนี้กลับสว่างไสวแล้ว...พนักงานกวาดถนนหยุดกวาดชั่วขณะเพื่อให้คุณเดินผ่านโดยไม่ต้องคอยหลบฝุ่น...รายละเอียดในชีวิตความเป็นอยู่เหล่านี้ล้วนเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณยิ้มได้ เพราะว่านี่คือของขวัญที่ชีวิตความเป็นอยู่มอบให้ ผู้ที่ทำตามคำแนะนำของ Pina สองสามีภรรยาค้นพบว่า พวกเขาสามารถพบเหตุผลที่ทำให้ยิ้มได้อย่างง่ายดายวันละสิบกว่าเรื่อง เวลายิ่งนาน รอยร้าวระหว่างสามีภรรยาก็แนบสนิท ความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานก็มีแนวโน้มผ่อนคลายขึ้น ผู้ที่ไม่สมหวังในชีวิตก็เริ่มวาดหวังเห็นแสงสว่างในวันรุ่งขึ้น สรุปแล้ว ยิ้มของพวกเขา ล้วนได้รับผลเก็บเกี่ยวที่คาดไม่ถึง
ในความทรงจำของผมก็มียิ้มที่ไม่อาจลืมได้ นั่นคือเมื่อตอนที่ผมเรียนหนังสืออยู่ที่ฝรั่งเศส มีอยู่วันหนึ่งนัดกับเพื่อน ๆ ไปปีนภูเขากัน เห็นบนยอดเขามีป้อมปราการสไตล์โรมันเก่า แม้ว่าจะมีป้ายคำเตือนอยู่ริมทางที่จะขึ้นไปที่ป้อมว่า เขตทหาร บุคคลภายนอกห้ามเข้า แต่ว่าเนื่องจากความอยากรู้อยากเห็นของพวกเราทั้งคณะ กลับบุกรุกล้ำเข้าไปในป้อม สัญญาณเตือนภายในป้อมดังลั่น ทหารฝรั้งเศสหลายคนวิ่งออกมาล้อมพวกเราเอาไว้ และคุมตัวพวกเราไปในห้องเล็กๆ ห้องหนึ่ง แจ้งว่าจะต้องรอตรวจสอบประวัติของแต่ละคนก่อนจึงจะปล่อยตัวให้ลงจากเขาได้ คนที่รับผิดชอบดูแลพวกเราเป็นเด็กหนุ่มคนหนึ่ง เขายืนตัวตรง เอามือไพล่หลัง ท่าทางดูคล้ายปฎิบัติต่อนักโทษไม่ปาน ทำให้พวกเรารู้สึกอึดอัด
ผมจึงเสนอกับเพื่อนข้าง ๆ ว่า เดี๋ยวผมตะโกน หนึ่ง สอง สาม แล้วพวกเราทุกคนยิ้มให้กับเด็กหนุ่มคนนี้พร้อม ๆ กัน ดูซิว่าเขาจะทำอย่างไร จริงดังที่คิดไม่เกินหนึ่งนาที เด็กหนุ่มคนนั้นทนต่อรอยยิ้มของพวกเราสิบกว่าคนไม่ได้ ก่อนอื่นเขาเปลี่ยนท่ายืนที่แข็งทื่อของเขาเป็นอันดับแรก จากนั้นก็เชิญพวกเราให้นั่งรอ กระทั่งถามพวกเราว่าอยากจะดื่มกาแฟหรือไม่ รอจนกว่าฐานะของพวกเราได้รับการพิสูจน์ชัดแล้ว เขาก็เป็นฝ่ายเสนอว่าจะพาพวกเราเดินทางลัดลงจากเขาเอง และสุดท้ายก่อนจากกันยังจับมืออำลาเหมือนเป็นเพื่อนกัน
ฤดูร้อนปีที่แล้วตอนเดินเที่ยวในเขตเมืองเก่า “ Paracatu “ ในเอเธนส์เมืองหลวงของกรีก เนื่องจากกลางวันอุณหภูมิสูงมาก กลางคืน “ Paracatu ” จึงจะครึกครื้น มีเจ้าของร้านขายของที่ระลึกคนหนึ่งยืนต้อนรับลูกค้าไปสูบบุหรี่ไป มองเห็นลูกค้ากลุ่มหนึ่งเดินเข้ามา รีบร้อนที่จะต้อนรับจึงคิดจะทิ้งก้นบุหรี่ ไม่ทันมองให้ดีว่าก้นบุหรี่โยนใส่ที่หลังมือของผมเข้าพอดี หนังที่มือผมพองขึ้นเป็นเม็ดใส ผมเจ็บจนกระโดดขึ้นมา เจ้าของร้านเห็นแล้วพูดจาขอโทษผมเสียยกใหญ่ จากนั้นก็ส่งยิ้มที่สดใสหาใดเทียบได้สไตล์กรีกโบราณมายังผม เขาพรางยิ้มพรางท่องคติพจน์ของ Socrates นักปราชญ์กรีกโบราณว่า “ ในโลกใบนี้ นอกจากแสงแดด อากาศ น้ำและรอยยิ้ม พวกเรายังต้องการอะไรอีกหรือ ”
ผมไม่ทราบว่าคำพูดนี้ใช่ Socrates เป็นผู้พูดหรือไม่ รู้แต่เพียงว่าความปวดแสบที่หลังมือและความโมโหในใจได้อันตรธานหายไปด้วยรอยยิ้มที่อยู่เบื้องหน้านี้ สุดท้ายผมได้เดินเข้าไปในร้านของเขาและซื้อโปสการ์ดมาหลายใบ
การยิ้มเป็นการแสดงออกที่สวยงามที่สุดของมนุษย์ เป็นภาษาที่ไม่ต้องเรียนก็รู้และสามารถใช้ได้ทั่วโลก ถ้าหากคนทุกคนสันทัดที่จะใช้ภาษาโลกคำนี้ และให้ยิ้มเป็นห่วงโซ่ข้อหนึ่งที่จะเรียงร้อยความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน โลกนี้ก็จะสวยงามขึ้นอีก
*** ความจริง พวกเราไม่ต้องเปลืองเรี่ยวแรงเพื่อหาเหตุผลของการยิ้ม แต่บ่มเพาะให้ยิ้มเป็นความเคยชิน
*****Create Date : 27 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2553 9:26:56 น. 0 comments
Counter : 334 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.