ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
สำคัญที่สภาพจิต

ปราชญ์ผู้หนึ่งขนาดที่ยังเป็นโสด อาศัยอยู่ร่วมกับเพื่อน ๆหลายคนในห้องที่มีเนื้อที่เพียงเจ็ดแปดตารางเมตร เขามีความสุขอยู่เสมอ มีคนถามเขาว่า “ คนตั้งมากเบียดอยู่ด้วยกัน จะมีความสุขได้อย่างไร ” ปราชญ์ผู้นี้ตอบว่า “ เพื่อน ๆ อยู่ด้วยกัน สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ตลอดเวลา กระชับไมตรี เช่นนี้ไม่ควรค่าแก่การมีความสุขหรอกหรือ”
เวลาผ่านไประยะหนึ่ง เพื่อน ๆ ต่างพากันมีครอบครัวแยกย้ายกันไป ภายในห้องจึงเหลือเพียงเขาผู้เดียว แต่เขายังคงมีความสุขอยู่ทุกวัน มีคนถามเขาอีกว่า “ คุณอยู่คนเดียวโดดเดี่ยวเดียวดาย จะมีความสุขอะไร ” เขาตอบว่า “ ฉันมีหนังสือมากมาย แต่ละเล่มล้วนเป็นครูสอนฉัน อยู่กับครูเหล่านี้ ขอคำแนะนำจากพวกเขาได้ตลอดเวลา จะไม่ให้มีความสุขได้อย่างไร ”
หลังจากนั้นหลายปี ปราชญ์ผู้นี้มีครอบครัวแล้ว ย้ายเข้าไปอยู่ในตึก อาศัยอยู่ชั้นล่าง ท่าทางยังคงมีความสุขอย่างยิ่ง คนถามเขาว่า “ คุณอยู่บ้านแบบนี้ยังจะมีความสุขอีกหรือ ” ปราชญ์ตอบว่า “ ชั้นล่างดีออก เข้ามาก็ถึงบ้านเราแล้ว ขนข้าวขนของก็สะดวกดี เพื่อน ๆ มาเยี่ยมเยียนก็ง่าย......สิ่งที่ทำให้ฉันพอใจเป็นพิเศษก็คือ สามารถใช้พื้นที่ว่างข้างล่างนี้ปลูกดอกไม้ ปลูกหญ้า สิ่งเหล่านี้ทำให้มีความสุขดีออก ”
ผ่านไปอีกหนึ่งปี ปราชญ์ผู้นี้เสียสละห้องข้างล่างให้กับเพื่อนคนหนึ่งที่มีญาติคนแก่ที่เป็นอัมพฤก ตัวเองย้ายไปอยู่ชั้นบนสุดของหอ แต่ปราชญ์ผู้นี้ยังคงมีความสุขทุกวัน เพื่อน ๆ ถามเขาว่า “ คุณอยู่ชั้นบนสุดมันดีตรงไหน ” เขาบอกว่า “ ข้อดีมีมากเลย ขึ้นลงกระไดวันละหลายครั้ง มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ดูหนังสือหรือเขียนบทความแสงสว่างก็เพียงพอ ข้างบนก็ไม่มีใครมารบกวนเราได้ ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืนก็สงบดี ”
Plato นักปราชญ์กรีกโบราณบอกว่า “ สิ่งที่กำหนดอารมณ์ของคนไม่ใช่สิ่งแวดล้อม แต่อยู่ที่สภาพจิต ”
*** สรรพสิ่งล้วนมีข้อดีข้อเสีย คุณจะให้สิ่ง “ดี ” มากำหนดอารมณ์ของคุณ หรือจะให้สิ่งที่ “ ไม่ดี ” เป็นตัวกำหนด
*****Create Date : 27 มกราคม 2554
Last Update : 27 มกราคม 2554 7:06:22 น. 0 comments
Counter : 243 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.