ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
ข้าวเปลือก 5 เมล็ด

วันหนึ่ง มีพ่อค้าเศรษฐีเฒ่าคนหนึ่งต้องการคัดเลือกผู้ที่เหมาะสมมาสืบทอดภารกิจของเขา จึงเรียกลูกชายทั้งสามมาหาเป็นการเฉพาะ ชายแก่กำชับลูกชายทั้งสามว่า “ พ่อจะให้เมล็ดข้าวเปลือกแก่พวกเจ้าคนละ 5 เมล็ด พวกเจ้าจะต้องรักษามันไว้ให้ดี วันใดที่พ่อจะขอจากพวกเจ้าพวกเจ้าจะต้องคืนให้พ่อ “ ลูกชายทั้งสามรับคำพร้อมกัน จากนั้นต่างก็นำเมล็ดข้าวเปลือกกลับไป
สามปีผ่านไป วันหนึ่ง ชายแก่รู้ตัวว่าคงจะอยู่ในโลกได้อีกไม่นานนักแล้ว จึงเรียกลูกชายทั้งสามมาพร้อมหน้า ถามพวกเขาว่าเก็บรักษาเมล็ดข้าวเปลือก 5 เมล็ดนั้นกันอย่างไร
ถามลูกชายคนโตก่อน ลูกชายคนโตไม่ใยดีกับเมล็ดข้าวเปลือก 5 เมล็ดนี้ตั้งแต่แรกแล้วจึงทำหายไป ตอนนี้เขาจึงรีบกลับไปที่ฉางของตัวเองหยิบเมล็ดข้าวเปลือกมา 5 เมล็ดวางต่อหน้าพ่อ ชายแก่มองดูก็รู้ว่าไม่ใช่ข้าวเปลือก 5 เมล็ดที่ตนให้ไว้ เมื่อถามความกระจ่างชัดแล้ว เขาโกรธมากจึงด่าว่าลูกชายคนโตเสียยกใหญ่
จากนั้นก็ถามลูกชายคนรอง ลูกชายคนรองคาดการณ์ตั้งแต่แรกแล้วว่าพ่อจะต้องมีนัยอะไรแน่ ฉะนั้นเมื่อได้รับเมล็ดข้าวเปลือกแล้วนำกลับไปห่อด้วยผ้าหลายชั้นแล้วเก็บรักษาไว้ในกล่องอย่างดี ดังนั้นลูกชายคนรองไม่รีบไม่ร้อนกลับบ้านไปนำกล่องมา หยิบเอาเมล็ดข้าวเปลือก 5 เมล็ดนั้นมาให้พ่อ พ่อเห็นเช่นนั้นแสดงท่าทีพอใจ
สุดท้ายมาถึงลูกชายคนเล็ก ลูกชายคนเล็กพูดว่า “ พ่อ ผมไม่สามารถเอาเมล็ดข้าวเปลือก 5 เมล็ดนั้นมาคืนพ่อได้ ผมกลับไปแล้วหาที่นามาแปลงหนึ่ง รอจนถึงฤดูไถหว่านก็นำมันไปลงปลูก จากนั้นดูแลมันอย่างดี เวลานั้นต้นข้าวเติบโตเขียวขจีใครเห็นใครก็ชื่นชม เมื่อมันแก่แล้วผมก็เก็บไว้ในขวด ปีที่สอง ที่สามก็ทำเช่นนี้ เพราะฉะนั้นพ่อจะให้ผมเอามาให้หมด เกรงว่าจะต้องใช้เกวียนไปลากเอามา ชายแก่ได้ฟังแล้วดีใจอย่างยิ่ง ตัดสินใจเลือกลูกชายคนเล็กเป็นผู้สืบทอดภารกิจ
*** ลูกชายคนโตในนิทานเรื่องนี้เป็นลูกล้างผลาญ เจ้ารองก็เป็นแค่ผู้ที่อนุรักษ์เท่านั้น มีแต่เจ้าตัวเล็กเท่านั้นที่สามารถสืบทอดและบุกเบิก เพราะเขาเข้าใจในการใช้ทรัพยากรปัจจุบัน อาศัยความขยันหมั่นเพียรต่อยอดพัฒนาจนได้รับประโยชน์ยิ่ง ๆ ขึ้นไป

*****
Create Date : 21 ตุลาคม 2553
Last Update : 21 ตุลาคม 2553 7:59:10 น. 0 comments
Counter : 290 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.