ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
เพราะเป็นหน้าที่

มีเรื่องบางเรื่องทำให้ฉันรู้สึกซาบซึ้งอยู่เสมอ
บนรถไฟ สตรีมีครรภ์คนหนึ่งกำลังจะคลอด พนักงานรถไฟประกาศให้ทราบว่าต้องการแพทย์ทำคลอดฉุกเฉินเร่งด่วน เวลานั้น สุภาพสตรีคนหนึ่งยืนขึ้นก้าวออกมา เธอบอกว่าเธออยู่แผนกสูตินารีเวช
หัวหน้าพนักงานรถไฟหญิงรีบนำเธอมายังห้องผู้ป่วยที่ใช้ผ้าปูเตียงกั้นเป็นห้อง ผ้าขนหนู น้ำร้อน กรรไกร คีมและอื่น ๆ เตรียมครบอย่างพร้อมเพรียง เพียงรอให้นาทีสำคัญที่สุดมาถึงเท่านั้น หญิงใกล้คลอดเนื่องจากมีอาการคลอดยากจึงร้องเสียงแหลมด้วยความเจ็บปวด สตรีผู้มาจากแผนกสูติรู้สึกร้อนรน เธอดึงมือหัวหน้าพนักงานรถไฟออกมานอกห้องคลอด อธิบายถึงสภาพที่คลอดยากของหญิงใกล้คลอด และบอกกับหัวหน้าพนักงานรถไฟว่า ความจริงแล้วเธอเป็นเพียงพยาบาลในแผนกสูติเท่านั้น และก็เนื่องจากเคยมีข้อผิดพลาดจากการรักษาจึงถูกโรงพยาบาลไล่ออก วันนี้สภาพของหญิงใกล้คลอดไม่ค่อยดีนัก มีโอกาสอันตรายถึงชีวิต เป็นเรื่องใหญ่ที่สำคัญมาก เธอรู้ตัวดีว่าไม่สามารถจัดการปัญหาได้ เสนอให้รีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อช่วยเหลือด่วน
ขบวนรถไฟกำลังแล่นอยู่นอกเมือง สถานีที่ใกล้ที่สุดก็ต้องใช้เวลาเดินรถอีกหนึ่งชั่วโมงกว่า หัวหน้าพนักงานรถไฟพูดกับเธออย่างเป็นทางการว่า “ ถึงแม้คุณจะเป็นเพียงพยาบาล แต่บนรถไฟขบวนนี้ คุณก็คือแพทย์ คุณก็คือผู้เชี่ยวชาญ พวกเราเชื่อมั่นคุณ ”
คำพูดของหัวหน้าพนักงานรถไฟได้โน้มน้าวพยาบาลผู้นี้ เธอทำใจอยู่ครู่หนึ่งจึงเดินเข้าห้องคลอด ก่อนเข้าประตูไปยังถามว่า “ หากสุดวิสัยจริง ๆ จะเลือกช่วยผู้ใหญ่หรือเด็ก ”
“ พวกเราเชื่อมั่นคุณ ”
พยาบาลเข้าใจแล้ว เธอเดินเข้าห้องคลอดด้วยจิตใจที่แน่วแน่ หัวหน้าพนักงานรถไฟปลอบใจหญิงใกล้คลอดเบา ๆ บอกเธอว่าขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญกำลังทำคลอดให้เธออยู่ ขอให้เธอสงบใจไว้ ให้ความร่วมมือด้วย
เหนือความคาดหมาย พยาบาลผู้นี้ได้ทำคลอดจนสำเร็จด้วยดี และแทบจะพูดได้ว่าเป็นการทำคลอดที่เธอทำเองแต่ผู้เดียวตั้งแต่เป็นพยาบาลมา เสียงร้องของเด็กทารกเป็นการประกาศให้ทราบว่าทั้งแม่และเด็กปลอดภัย
แม่ลูกคู่นั้นโชคดีเพราะได้พบกับคนที่มีน้ำใจ แต่พยาบาลผู้นั้นยิ่งโชคดีกว่า เธอไม่เพียงได้ช่วยชีวิตถึงสองชีวิต แต่ยังเรียกความเชื่อมั่นและศักดิ์ศรีของตนกลับมา เพราะเป็นหน้าที่ จากพยาบาลผู้ขาดคุณวุฒิเธอจึงกลายมาเป็นแพทย์ที่ดีเด่น
คนทุกคนล้วนรู้สึกว่าตนมีหน้าที่ ทุกคนสามารถใช้ความพยายามในภารกิจที่ไม่อาจปฎิเสธได้ หน้าที่สามารถขุดคุ้ยและแสดงศักยภาพของเราออกมา และสามารถเรียกสัญชาตญาณของความเป็นคนให้ตื่นขึ้นมา การให้หน้าที่แก่คนก็คือการให้ความเชื่อมั่นและความจริงใจ การมีหน้าที่ก็คือการมีภารกิจและศักดิ์ศรี
*** คุณอาจจะไม่มีโอกาสได้รับมอบหน้าที่ท่ามกลางสภาพการณ์ที่วิกฤตเช่นนี้จากผู้อื่น แต่อย่างไรเสียก็ต้องมีหน้าที่รับผิดชอบในชีวิตของตน

*****Create Date : 01 ตุลาคม 2553
Last Update : 1 ตุลาคม 2553 7:17:38 น. 1 comments
Counter : 244 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ..

ขอปรบมือให้กับพยาบาลผู้นั้นค่ะ..

อ้อ..เจ้าหน้าที่บนรถไฟทุกท่านด้วย..

อยากให้สังคมไทยมีคนดีดีเยอะๆค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:8:25:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.