ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
ช่วงเวลาที่รวยที่สุด

เด็กหนุ่มคนหนึ่งอายุสิบหกปีก็ออกจากบ้านเร่ร่อนหางานรับจ้างไปทั่ว เขาเคยนอนข้างถนนมาแล้ว เคยคุ้ยหาเก็บขยะ เคยโดนทุบตี ขายเลือด ทำงานซ่อมถนน หิ้วปูน สุดท้ายประสบความสำเร็จสร้างอาณาจักรของตนกลายเป็นนายทุนผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีเงินนับพันล้านเหรียญ
ขณะที่เพื่อนที่เคยร่วมงานเมื่อครั้งยังเป็นเด็กรับจ้างแสดงอาการชื่นชมในตัวเขานั้น เขาพูดว่า คุณคงคิดว่าผมรวยแล้วใช่ไหม นี่เป็นความเข้าใจผิด ความจริง ตอนที่ผมร่ำรวยที่สุดคือเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ตอนนั้นผมเพิ่งจะมาถึงกวางเจา ทำงานอยู่ 1 ปีจึงจะได้รับค่าแรง 150 เหรียญ ผมใช้เงิน 150 เหรียญนั้นซื้อของว่างสไตล์กวางเจาให้แม่ของผมห่อหนึ่ง ซื้อกระโปรงผ้าไหมแท้ให้ภรรยาผมหนึ่งตัว กลับถึงบ้านในกระเป๋าของผมว่างเปล่าไม่มีเงินสักเหรียญ แต่ว่าคนทั้งบ้านกลับรู้สึกว่าเรารวยมาก ถึงแม้ว่าขณะนี้ผมมีซึ่งทุกสิ่งทุกอย่าง แต่กลับค้นหาความรู้สึกว่ารวยแบบตอนนั้นไม่พบแล้ว
อะไรคือความร่ำรวย บางครั้งพวกเราเข้าใจว่า ความรวยก็คือเงินตรา เวลาที่รวยที่สุดก็คือเวลาที่มีเงินมากที่สุดหากนับจากตัวเลขก็คงถูกต้องกระมัง แต่ว่า ในชีวิตความเป็นจริง ช่วงเวลาที่รวยที่สุดกลับไม่ใช่เวลาที่มีเงินมากที่สุด
ในอมเริกามีเศรษฐีร้อยล้านคนหนึ่ง บริจาคเงินการกุศลโดยไม่ออกนามมาเป็นเวลา 25 ปี เป็นจำนวนเงินรวมถึงสองร้อยเจ็ดสิบล้านเหรียญสหรัฐ ปีที่แล้วในขณะที่องค์กรการกุศลแห่งหนึ่งในมลรัฐนิวเจอร์ซี่ได้รับเงินบริจาคจากเขาเป็นครั้งที่ 10 ทนไม่ไหวและค้นหาเขาจนพบในที่สุด คนผู้นี้คือ Grace Pei Qi เขาเป็นพ่อค้าขายลูกกวาดคนหนึ่ง
หลังจากชื่อเสียงของเขาขจรขจายออกไป นักข่าวต่างกรูกันเข้าไป เมื่อถูกถามถึงว่า “ คุณอยู่ในสภาพการณ์เช่นไรทุกครั้งที่บริจาคเงิน “ นั้น เขาตอบว่า “ ผมรู้สึกว่าขณะนั้นเป็นเวลาที่ผมรวยที่สุด “
“ ถ้าเช่นนั้น เวลาไหนเป็นช่วงเวลาที่คุณรวยที่สุด “ นักข่าวถาม
“ เวลาที่ผมคิดอยากจะบริจาค “ Pen Qi ตอบ
เงินทองเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวย ทว่าผู้ที่มีเงินทองมากมายไม่แน่ว่าจะเป็นผู้ที่ร่ำรวยที่สุด เหตุผลเดียวกัน เวลาที่ร่ำรวยที่สุดนั้นไม่แน่ว่าจะต้องเป็นช่วงที่มีเงินทองมากที่สุดเช่นกัน เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นคนจนหรือคนรวย ขอเพียงแต่มีหัวใจแห่งรักที่เรียบ ๆ ง่ายๆ ดวงหนึ่ง ก็ล้วนแต่มีช่วงเวลาที่รวยที่สุดได้ด้วยกันทั้งนั้น
*****Create Date : 16 มีนาคม 2554
Last Update : 16 มีนาคม 2554 8:07:27 น. 1 comments
Counter : 213 Pageviews.

 
รวยแล้วแบ่งปันจึงเรียกว่ารวยจริง เนอะครับ


โดย: อัสติสะ วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:20:57:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.