ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
ถอยเพื่อรุก

พ่อค้าอินเดียคนหนึ่งนำภาพวาด 3 ภาพของจิตกรมีชื่อไปเสนอขายในอเมริกา มีพ่อค้าภาพวาดอเมริกันคนหนึ่งสนใจในภาพวาด 3 ภาพนี้มาก จึงตัดสินใจว่าจะอย่างไรเสียต้องหาวิธีให้ได้ภาพ 3 ภาพนี้มา พ่อค้าอินเดียเสนอราคามาที่ 250 ดอลลาร์ น้อยกว่านี้ดอลเดียวก็ไม่ขาย พ่อค้าอเมริกันคนนี้ก็หาใช่พ่อค้าชั้นธรรมดาในวงการไม่ เขาก็ไม่คิดที่จะจ่ายเพิ่มแม้แต่ดอลเดียวเหมือนกัน จึงต่อรองราคากับพ่อค้าอินเดีย ถกราคากันจนสถานการณ์เริ่มตึงเครียด
ทันใดนั้น พ่อค้าอินเดียโกรธขึ้งขึ้นมาหยิบภาพวาดมาภาพหนึ่งแล้วเดินออกไปข้างนอก ไม่พูดพร่ำทำเพลงก็จุดไฟเผาภาพวาดนั้นเสีย พ่อค้าอเมริกันเห็นภาพวาดถูกเผาทิ้งก็ให้รู้สึกเจ็บใจ เขาถามพ่อค้าอินเดียอย่างระมัดระวังว่าภาพที่เหลือ 2 ภาพนั้นจะขายเท่าไหร่ ไม่คาดว่าครั้งนี้พ่อค้าอินเดียบอกราคาด้วยน้ำเสียงที่แข็งกร้าวว่าต่ำกว่า 250 ดอลลาร์ ไม่ขายเด็ดขาด น้อยลงไปหนึ่งภาพยังจะเรียกราคา 250 ดอลลาร์ พ่อค้าอเมริกันรู้สึกไม่ยุติธรรมจึงขอให้ลดราคาลงมาอีก แต่พ่อค้าอินเดียไม่สนใจเขา แสดงความโกรธโดยการเผาภาพวาดอีกภาพหนึ่ง ครั้งนี้ พ่อค้าอเมริกันตกใจหน้าซีด ได้แต่ขอร้องพ่อค้าอินเดียว่าอย่าเผาภาพสุดท้ายที่เหลือเลย เพราะตนเองชอบภาพนี้มากจริง ๆ จากนั้น เขาก็ถามอีกว่าภาพสุดท้ายนี้ราคาเท่าไหร่ คาดไม่ถึงว่าพ่อค้าอินเดียออกปากเรียกราคาถึง 500 ดอลลาร์
ครั้งนี้พ่อค้าอเมริกันร้อนรนมาก ได้แต่สกดกลั้นความโกรธถามว่า “ ราคาภาพเดียวจะสูงกว่าราคา 3 ภาพ ได้อย่างไร อย่างนี้ไม่ใช่จงใจกลั่นแกล้งกันหรือ ” พ่อค้าอินเดียตอบว่า “ ภาพวาด 3 ภาพนี้วาดโดยผีมือจิตกรผู้มีชื่อเสียง เดิมทีมี 3 ภาพ ก็ยังสามารถนำมาวิจารณ์เปรียบเทียบราคากัน ขณะนี้ เหลือเพียงภาพเดียวแล้ว จึงพูดได้ว่าเป็นของหายากที่ประเมินค่ามิได้ ราคาของมันจึงสูงกว่าตอนที่มันอยู่ครบทั้ง 3 ภาพ อีกมาก ฉะนั้น ขอบอกคุณว่าถ้าหากคุณอยากจะซื้อภาพวาดนี้จริง ๆ อย่างต่ำต้องจ่าย 500 ดอลลาร์ ”
พ่อค้าอเมริกันทำหน้าเศร้าจนด้วยปัญญา สุดท้ายตกลงซื้อขายกันด้วยราคานี้
*** มีนักสะสมสแตมป์คนหนึ่งเขามีสแตมป์ล้ำค่าหาได้ยากอยู่ 2 ดวง ราคาสมควรอยู่ที่ สองแสนห้าหมื่นดอลลาร์ หลังจากนั้นเขาได้ทำลายสแตมป์ต่อหน้าผู้คนไปหนึ่งดวง มีคนรีบเสนอให้ราคา หนึ่งล้านดอลลาร์
สำหรับสแตมป์ดวงที่เหลือทันที อย่างที่กล่าวกันว่า ของหายากย่อมมีค่า การสะสมผลงานศิลปะนั้นอย่าซื้อของคนที่ยังมีชีวิตอยู่เด็ดขาด ใครจะรู้ว่าเขายังจะวาดผลงานออกมาอีกมากน้อยเท่าไหร่
*****Create Date : 15 กันยายน 2553
Last Update : 15 กันยายน 2553 8:37:04 น. 1 comments
Counter : 223 Pageviews.

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: TREE AND LOVE วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:19:04:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.