ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
ถึงถูกไล่ออกก็จะพูดความจริง

Michelangelo ชอบการวาดภาพตั้งแต่ยังเด็ก มุ่งมั่นที่จะเป็นศิลปิน แต่พ่อของเขาไม่ให้การสนับสนุนเลย
ตอนที่เขาอายุ 13 ปี วันหนึ่ง ระหว่างทางไปโรงเรียน บังเอิญเดินเข้าไปในห้องวาดภาพแห่งหนึ่ง ข้างในเต็มไปด้วยกระดานสำหรับวาดภาพ ขาตั้งภาพวาดและกรอบภาพ บนผนังบนพื้นกระเซ็นและเปรอะเปื้อนไปด้วยสีและน้ำมัน ในสายตาของMichelangeloแล้วที่นี่ดูคล้ายกับตำหนักที่ยอดเยี่ยมและน่าพิศวงยิ่งนัก เขามองดูสิ่งเหล่านี้ด้วยความตื่นเต้นดีใจและอยากรู้อยากเห็นจนลืมไปโรงเรียน สุดท้ายถึงกับช่วยจิตกรเหล่านั้นบดและผสมสีอย่างคึกคักสนุกสนาน และสิ่งที่ทำให้เขาดีใจอย่างเหนือความคาดหมายก็คือ Ghirlandaio เจ้าของห้องวาดภาพผู้เป็นอาจารย์สอนวาดภาพที่มีชื่อเสียงเห็นเขาเข้า ถึงกับหมายตัวเขาคิดจะรับไว้เป็นลูกศิษย์
Ghirlandaio บอกความคิดของตนแก่พ่อของ Michelangelo พ่อของเขาฟังแล้วรู้สึกเดือดดาลอยู่ในใจ เขาตั้งใจจะบ่มเพาะลูกชายให้เป็นข้าราชการใหญ่ที่มีชื่อเสียง แต่ Ghirlandaio กลับจะให้ลูกชายไปเป็นช่างผู้ต่ำต้อย ช่างไร้เหตุผลสิ้นดี เขาไม่ได้ปฎิเสธ Ghirlandaio ในทันที เขาคิดว่าลูกชายคงจะนึกสนุกชั่ววูบ หาใช่จะไปเป็นช่างวาดภาพชั่วชีวิต จึงเจตนาพูดอย่างช้า ๆ กับ Michelangelo ว่า “อืม ลูกพ่อ เจ้ายินดีที่จะจากบ้านอันแสนสุขและได้รับการยกย่องจากผู้คนทั้งหลายนี้เพื่อไปเป็นเด็กรับใช้ของคุณคนนี้ เขามีสิทธิ์ที่จะใช้ให้เจ้าทำงานที่สกปรกโสโครก และยังสามารถทุบตีด่าว่าเจ้าได้ตามอำเภอใจหรือไม่”
Michelangelo รู้ดีว่าพ่ออยากจะได้ยินคำตอบแบบไหน แต่เขาเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าการจะเป็นศิลปินที่แท้จริงนั้นจำเป็นจะต้องมีความกล้าหาญในการพูดความจริง
ดังนั้น เขาจึงตอบว่า “ครับ คุณพ่อ ผมยินดีที่จะไปหัดวาดภาพ” ด้วยประการฉะนี้ Michelangelo ในวัย 13 ปีจึงได้ลาจากครอบครัวที่มั่งคั่งสุขสบาย ย้ายเข้าไปอยู่ในห้องวาดภาพ เริ่มต้นชีวิตกึ่งคนงานกึ่งลูกศิษย์ที่ยากลำเค็ญ ณ.ที่นี่ เขาตั้งใจอดทนฝึกฝนวาดภาพเหมือน สร้างสรรค์งานกระทั่งลืมกินลืมนอน ความทุ่มเทของเขาไม่สูญเปล่า เพียงผ่านไปปีเดียว เทคนิคในศิลปะการวาดของเขาก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดด ในบางด้านยังถึงกับล้ำหน้าGhirlandaio อาจารย์ของเขาเสียอีก ใครจะรู้ว่า Ghirlandaio เป็นคนใจคอคับแคบ เขาอิจฉาริษยาในอัจฉริยภาพทางศิลปะของ Michelangelo กลัวว่าจะเหนือกว่าตน ดังนั้นมักจะกลั่นแกล้งหาเรื่องจับผิดเขาอยู่ตลอดเวลา กระทั่งคิดที่จะไล่เขาออกจากห้องภาพ
ครั้งหนึ่ง Ghirlandaio เรียกให้ Michelangelo ทำการก๊อปปี้ภาพเสกตช์ที่เป็นผลงานของเขาเอง เมื่อ Michelangelo ตั้งอกตั้งใจก๊อปปี้จนเสร็จแล้ว เขาก็ฟื้นฝอยหาตะเข็บเหมือนเช่นเคยว่า “นี่เธอวาดอะไรของเธอนะ” เขายังไม่ทันได้ดูแต่อย่างใดก็กระชากภาพจากมือ Michelangelo คำรามต่อหน้าผู้คนทั้งหลายว่า “เธอดูเอาเองก็แล้วกัน เละเทะขนาดนี้ ฉันล่ะอายแทนเธอ”
Michelangelo มองดูภาพวาด ถึงกับตกตะลึง-----ภาพภาพนั้นอาจารย์เป็นผู้วาดเอง หัวใจของเขาเต้นตุ๊บ ๆ “ฉันควรจะบอกความจริงกับอาจารย์หรือไม่”
เขาพูดในใจกับตัวเองหลายตลบ “ฉันรักอาจารย์ของฉัน แต่ก็รักในสัจธรรม” เขารวบรวมความกล้าพูดว่า “อาจารย์ครับ ท่านผิดแล้ว ภาพภาพนี้ท่านเป็นผู้วาดเอง”
“อะไรนะ” Ghirlandaio อุทานออกมา มองภาพในมือตัวเองอย่างละเอียดอีกครั้ง สีหน้าของเขาเปลี่ยนเป็นขาวซีด เขาจนด้วยคำพูดจึงคำรามออกมาว่า “ไสหัวออกไป เธอรีบไสหัวออกไป ฉันไม่อยากเห็นหน้าเธออีก”
Michelangelo ไม่พูดว่ากระไร หมุนตัวกลับเงยศีรษะยืดอกแล้วเดินออกจากห้องภาพไป
Michelangelo ถูกไล่ออกจากห้องภาพ แต่เขาไม่ได้ท้อใจเพราะเหตุนี้แต่อย่างใด บนเส้นทางสู่จุดสูงสุดทางศิลปะ เขายังคงปีนป่ายขึ้นไปอย่างกล้าหาญเด็ดเดี่ยว เนื่องจากความขยันหมั่นเพียรและใฝ่รู้ของเขา กล้าที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ในที่สุดเขาก็ได้เป็นหนึ่งในสุดยอดศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ในยุคฟื้นฟูศิลปะของอิตาลี
***ไม่ว่าเผชิญกับปัญหาอะไร อยู่ในสภาพเช่นใด ควรต้องยืนหยัดในสัจธรรมความเป็นจริง แน่วแน่ในศรัทธาของตน แม้ว่าจะตกอยู่ในสภาพการณ์ที่ยากลำบาก แต่ต้องมีสักวันที่คุณจะได้รับการยอมรับและเคารพจากผู้อื่น
*****

Create Date : 20 ตุลาคม 2554
Last Update : 20 ตุลาคม 2554 7:52:26 น. 3 comments
Counter : 1361 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมชม ขอบคุณค่ะ.....................


โดย: kingkong0749 วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:10:55:21 น.  

 


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 30 ธันวาคม 2554 เวลา:10:42:09 น.  

 
เป็นเกร้ดความรู้ที่ดีมาก ๆ ครับ


โดย: อัสติสะ วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:22:28:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.