ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
รางวัลจากพระเจ้า

รางวัลจากพระ

ในปี 1963 เด็กหญิงชื่อ แมรี่ เบนนี เขียนจดหมายถึง หนังสือพิมพ์ Chicago Herald Tribune เนื่องจากเธอไม่เข้าใจจริงๆ เลยว่าเหตุใดเวลาที่เธอช่วยแม่ยกขนมที่เพิ่งอบเสร็จไปไว้ที่โต๊ะอาหาร สิ่งที่เธอได้รับเป็นเพียงคำชมว่า “ เด็กดี “ แต่น้องชายที่ไม่ทำอะไรเลย เอาแต่ก่อความวุ่นวายกลับได้กินขนม เธออยากถามคนที่ ” ไม่มีอะไรที่เขาไม่รู้และตอบไม่ได้ ” ที่ชื่อ ฮิลลี คัสเตอร์ ว่า พระเจ้ามีความยุติธรรมจริงหรือ ทำไมเด็กๆ เช่นเธอที่เธอพบทั้งที่บ้านและที่โรงเรียนต่างก็ถูกพระเจ้าหลงลืมไปแล้ว
ฮิลลี คัสเอตร์เป็นบรรณาธิการคอลัมพ์เด็ก “ฉันพูดเธอพูด “ แห่งหนังสือพิมพ์ Chicago Herald Tribune สิบกว่าปีมานี้ เขาได้รับจดหมายเป็นพันฉบับของเด็กๆ ที่เขียนถึงเขาเพื่อถามว่า “ ทำไมพระเจ้าไม่ให้รางวัลแก่คนดี และลงโทษคนเลว “ ทุกครั้งที่อ่านจดหมายประเภทนี้ เขารู้สึกหนักใจมาก เพราะเขาไม่รู้จะตอบปัญหาเหล่านี้อย่างไร
ขณะที่เขาไม่รู้ว่าจะตอบจดหมายของสาวน้อยมาลีอย่างไรดีนั้น เพื่อนคนหนึ่งเชิญเขาไปร่วมพิธีแต่งงาน เขารู้สึกอาจต้องขอบคุณพิธีแต่งงานครั้งนี้ ไปตลอดชีวิต ก็เพราะเขาได้พบคำตอบจากพิธีแต่งงานครั้งนี้ อีกทั้งคำตอบครั้งนี้ได้ทำให้ชื่อเสียงเขาโด่งดังในชั่วข้ามคืน
ฮิลลี คัสเตอร์ หวนระลึกถึงพิธีแต่งงานดังนี้ บาทหลวงทำพิธีหมั้นเสร็จ เจ้าบ่าวกับเจ้าสาวก็แลกแหวนกัน พวกเขาอาจจะกำลังดื่มด่ำในความสุข หรือทั้งสองอาจจะตื่นเต้นไปหน่อย สรุปแล้วทั้งสองสวมแหวนให้แก่กันและกันผิดข้างคือสวมที่มือขวาทั้งคู่ บาทหลวงเห็นว่าเรื่องเป็นเช่นนี้แล้วจึงพูดอย่างอารมณ์ขันว่า “ มือขวาน่ะสวยงามสมบูรณ์แบบแล้ว ฉันคิดว่าทางที่ดีพวกเธอนำมันมาประดับที่มือซ้ายจะดีกว่า “ ฮิลลี คัสเตอร์บอกว่า มุกตลกของบาทหลวงครั้งนี้ทำให้เขากระจ่างแจ้งขึ้นมาทันที การที่มือขวาเป็นมือขวามันสมบูรณ์แบบในตัวของมันอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องไปประดับมันอีก เช่นเดียวกัน การที่คนมีคุณธรรมมักจะถูกมองข้ามก็ไม่ใช่เพราะพวกเขาสมบูรณ์แบบอยู่แล้วหรือ ต่อมา ฮิลลี คัสเตอร์ ได้ข้อสรุปว่า การที่พระเจ้าให้มือขวาได้เป็นมือขวานั้นก็คือการให้รางวัลสูงสุดแก่มือขวาอยู่แล้ว เหตุผลเดียวกัน การที่พระเจ้าให้คนดีได้เป็นคนดีก็คือรางวัลสูงสุดของคนดีนั่นเอง
หลังจากฮิลลี คัสเตอร์ ได้ค้นพบสัจธรรมข้อนี้ ดีใจอย่างยิ่ง เขาใช้หัวข้อที่ว่า “ พระเจ้าให้เธอได้เป็นเด็กดี ก็คือรางวัลสูงสุดจากพระเจ้า “ ตอบจดหมายให้ มาลี เบนนีทันที หลังจากจดหมายฉบับนี้ได้ตีพิมพ์ใน Chicago Herald Tribune ในเวลาไม่นาน ก็ได้รับการเผยแพร่ต่อในหนังสือพิมพ์กว่าพันฉบับในยุโรปและอเมริกา และได้รับการพิมพ์ซ้ำอีก ในวันเด็กของทุกๆ ปี
ไม่นานนี้ เด็กจีนคนหนึ่งไม่ทราบว่าไปพบจดหมายฉับบี้จากไหน เขาอ่านแล้ว ส่งข้อความไปยัง Chicago Herald Tribune ทางอินเตอร์เน็ท ว่า จีนโบราณมีคำพูดที่ว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เมื่อถึงเวลา กรรมต้องตามสนอง ฉันเคยไม่เข้าใจว่าทำไมคนเลวจึงยังลอยนวล แต่ตอนนี้ฉันเข้าใจแล้ว ความจริงพวกเขาได้รับการสนองในทันที เพราะการที่คนเลวเป็นคนเลวนั้นก็คือการลงโทษจากพระเจ้า
*** กรรมดีกรรมชั่วต้องได้รับการสนองในที่สุด การสนองนั้นบางครั้งก็สอดคล้องกับสภาพเป็นจริง เป็นรูปธรรม บางครั้งอาจจดไว้ในบัญชีของพระเจ้า อยู่ในศาลในหัวใจเรา เราไม่ควรละทิ้งการใฝ่หาความดีเพียงเพราะว่าความ “ ชั่ว “ ยังไม่ได้รับการลงโทษ

*****Create Date : 24 กรกฎาคม 2553
Last Update : 24 กรกฎาคม 2553 17:15:38 น. 0 comments
Counter : 229 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.