ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
ก้อนหินกลางทาง

พระราชาคนหนึ่งเฉลียวฉลาดมาก พระองค์มีวิธีในการให้การศึกษาแก่ขุนนางและประชาชนของพระองค์ในการสร้างความเคยชินที่ดีงาม และใส่ใจเป็นพิเศษในการบ่มเพาะความขยันหมั่นเพียรและความละเอียดรอบคอบ
พระองค์ตรัสเสมอว่า “ หากประชาขนได้แต่กล่าวโทษและรอคอยความช่วยหลือในการแก้ปัญหาจากผู้อื่น ถ้าอย่างนั้น เรื่องดีๆ ก็จะไม่เกิดกับประเทศนี้ พระเจ้าจะประทานพรให้กับคนที่กุมชะตากรรมในมือของตนนั้น “
คืนหนึ่ง พระองค์รอจังหวะที่ทุกคนหลับหมดแล้ว เอาก้อนหินก้อนใหญ่ไปวางตรงทางที่ไปสู่พระราชวัง จากนั้นก็หลบซ่อนตัวอยู่ข้างๆ คอยสังเกตุว่าจะเกิดอะไรขึ้น
รายแรกเป็นชาวนาขับเกวียนที่บรรทุกข้าวเปลือกมาเต็มคัน
“ ใครหนอช่างประมาทเลินเล่อเสียนี่กระไร “ พูดพรางขับเกวียนอ้อมหลบก้อนหินใหญ่นั้นไป “ ทำไมคนเหล่านี้ช่างขี้เกียจนักไม่ยอมขนก้อนหินนี้ไปเสีย “ แม้เขาจะกล่าวโทษผู้อื่นว่าขี้เกียจแต่เขาก็ไม่คิดที่จะแตะต้องก้อนหินนั้นเลย
ผ่านไปสักครู่ ทหารหนุ่มเดินร้องเพลงใกล้เข้ามา ในใจมัวคิดถึงความกล้าหาญของตนในสนามรบ จึงไม่ทันสังเกตุเห็นกระทั่งเกือบสะดุดเอาก้อนหินเข้า เขาโกรธจัดจึงชักกระบี่ขึ้นมาด่าทอว่าผู้คนที่เดินผ่านไปมาช่างขี้เกียจนัก ไม่มีใครย้ายก้อนหินนี้ไปเสีย ว่าแล้วก็ก้าวข้ามก้อนหินเดินจากไปไกล
เวลาผ่านไปวันแล้ววันเล่า ผู้คนมากมายเดินผ่านไปมา ยังคงไม่มีใครหาวิธีโยกย้ายก้อนหินนี้ออกไป
กระทั่งค่ำวันหนึ่ง ชายหนุ่มยากจนคนหนึ่งเดินผ่านมาพอดี เขาออกมาทำงานตั้งแต่ฟ้าสางทุกวัน รู้สึกเหนื่อยล้ามาก แต่เห็นหินก้อนนี้เข้า จึงรำพันกับตัวเองว่า “ มืดขนาดนี้ หากมีใครเดินผ่านมาสะดุดเข้าต้องหกล้มแน่ ฉันต้องย้ายมันออกไป “ชายหนุ่มเริ่มย้ายก้อนหิน หินก้อนใหญ่มากและเขาก็เหนื่อยล้าอยู่แล้วจึงเคลื่อนย้ายด้วยความทุลักทุเล แต่ในที่สุดเขาก็ย้ายมันไปไว้ข้างทางได้สำเร็จ แต่สิ่งที่ทำให้เขาประหลาดใจคือเมื่อก้อนหินถูกย้ายออกไปแล้ว ข้างล่างนั้นกลับมีกล่องใบหนึ่ง บนกล่องเขียนว่า “ มอบให้แด่ผู้ที่ย้ายก้อนหิน “ เขาเปิดกล่องออกดู ข้างในเต็มไปด้วยทองคำ
เมื่อชาวนา ทหารหนุ่มและคนอื่นๆ ได้ข่าวนี้แล้วก็รีบมารวมตัวกันที่ที่ก้อนหินเคยอยู่ และค้นหาที่บริเวณนั้นไปทั่ว หวังว่าจะได้พบทองคำบ้าง แต่พวกเขาล้วนผิดหวัง
พระราชาตรัสกับพวกเขาว่า “ พวกเรามักต้องพบกับอุปสรรคและภาระหนักอยู่บ่อยๆ หากเลือกที่จะเดินอ้อมหลบไป ก็คงจะต้องสูญเสียโอกาสแห่งความสำเร็จ ผลตอบแทนของการหลบหนีมักจะคือความผิดหวัง
*** โอกาสล้วนเป็นของผู้ที่มีการเตรียมพร้อม ผู้ใดก็ตามที่เดินหลบอุปสรรคและเกียจคร้าน ความจริงก็คือการเดินหลบโอกาสนั่นเอง คิดดูก็รู้ว่าสุดท้ายเขาจะได้รับผลอย่างไร
*****
Create Date : 09 สิงหาคม 2553
Last Update : 9 สิงหาคม 2553 15:59:22 น. 0 comments
Counter : 192 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.