ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
ตะปูสองตัว

สองทุ่มของทุกคืน ชายแก่เสื้อผ้ารุ่งริ่งท่าทางเรียบเฉยคนหนึ่งมักจะมาที่หอแห่งนี้เพื่อเก็บหาขยะ จากนั้นก็จะจากไปอย่างเงียบ ๆ โดยไม่เคยมามืดกว่านี้และก็ไม่อยู่ที่นี่นานนัก
ครั้งแรกที่เห็นชายแก่คนนี้ เขากำลังมีปากเสียงกับยามเฝ้าประตู เขาจะเข้าไปรื้อหาขยะ แต่ยามเฝ้าประตูไม่อนุญาติ บอกว่าที่นี่เป็นหอของที่ว่าการอำเภอ และก็เป็นเวลาค่ำมืด ชายแก่ยืดคอพูดเสียงแข็งว่า “ ฉันอาศัยสองมือเก็บหาขยะเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง มีสิทธิ์อะไรมาห้าม คิดว่าฉันเป็นขโมยรึไง ” ชายแก่ผอมมาก ลำคอของเขามีเส้นเอ็นสีเขียว ๆ ปูดออกมาหลายเส้น ผมสีขาวบาง ๆ ของเขาทำให้สะดุดตาคนเป็นพิเศษ
ทีแรกผมยังเข้าใจว่าชายแก่ถือว่าตนเองอาวุโสกว่า จึงพูดจาหาเรื่อง แต่หลังจากนั้นหลายวัน ผมพบว่าตนเองคิดผิดไป
ต่อมาก็ไม่ทราบว่ายามเผ้าประตูทำไมจึงยอมให้เขาเข้าไปได้ ชายแก่มาที่หอแห่งนี้รื้อหาเก็บขยะในถังขยะทุกวัน แต่เขาไม่เหมือนกับคนเก็บขยะคนอื่น ๆ เขาจะมาตอนฟ้ามืดแล้วทุกครั้ง ตอนกลางวันจะไม่เข้ามา และเขาเพียงแต่หาเก็บขยะเท่านั้น สิ่งอื่น ๆ นอกเหนือจากนั้นเขาไม่เคยแตะต้องเลย และนี่ก็คือเรื่องที่น่าประหลาดใจสำหรับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหอแห่งนี้ ที่เคยโดนแบบทีเผลอติดไม้ติดมือไปด้วย ต่อมาพวกเรารับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตที่น่ารันทดของเขา ชายแก่เป็นคนงานที่เกษียณแล้วของวิสาหกิจแห่งหนึ่ง เนื่องจากคู่ชีวิตร่างกายอ่อนแอป่วยไข้อยู่บ่อย ๆ สองตายายถูกลูกสะใภ้รังแกอยู่เป็นประจำ ชายแก่ผู้ทรนงไม่ยอมอาศัยจมูกผู้อื่นหายใจจึงออกมาหาเช่าบ้านโทรม ๆ อยู่กันสองคน เพื่อที่จะหาเงินมาซื้อยารักษาภรรยา เขาจึงจำต้องแบกกระสอบเดินเก็บขยะมาขาย
เมื่อเข้าใจเรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังแล้ว ทุกคนล้วนทอดถอนใจ ตั้งแต่นั้นมา สายตาของทุกคนที่มองมายังเขาก็เพิ่มความเห็นใจและนับถือขึ้นอีก มีอยู่ครั้งหนึ่ง คุณลุงข้างบ้านเป็นห่วงว่าเขาจะค้นหาขยะไม่ได้อะไรในคืนนั้น จึงยื่นถุงพลาสติกที่ใส่ส้มชั้นดีให้แก่เขา ชายแก่ตลึงไปชั่วขณะ จากนั้นก็บ่นพึมพัมขึ้นทันทีว่า ฉันเป็นคนเก็บขยะ ไม่ใช่ขอทาน แล้วยกถุงขยะเดินจากไปทันที จากนั้นอีกหลายวันก็ยังไม่เห็นเขามาที่นี่อีก
ลุงข้างบ้านนิ่งเงียบ หลายวันต่อมา ในที่สุดชายแก่ก็ปรากฎตัวข้างกองขยะหน้าหอ ลุงข้างบ้านถือโอกาสตอนที่เขาจากไปนำตะปูมาตอกที่ต้นไม้ใหญ่ข้างกองขยะ 2 ตัว ข้างบนหนึ่งตัวข้างล่างหนึ่งตัว จากนั้นนำอาหารของแห้งใส่ถุงแขวนที่ตะปูตัวบน และเอาหนังสือเก่า หนังสือพิมพ์เก่ามัดรวมกันแล้วแขวนที่ตะปูตัวล่าง วันที่สองชายแก่เก็บขยะมาแล้ว เขาหยิบถุงสองใบที่แขวนอยู่บนต้นไม้นั้นกลับไป เขาถือว่าเป็นขยะที่ผู้อื่นไม่ต้องการแล้ว
ต่อมา ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหอหลายคนต่างล่วงรู้ความลับนี้แล้ว ดังนั้นจึงมีถุงพลาสติกที่บรรจุของจนแน่นจำนวนมากแขวนเพิ่มบนตะปูอยู่บ่อย ๆ ยามเฝ้าประตูก็ให้ความร่วมมืออย่างลับ ๆ ตอนกลางคืนนอกจากชายแก่คนนี้แล้ว คนเก็บขยะอื่น ๆ จะไม่ได้รับอนุญาติให้เข้ามาเก็บทั้งสิ้น ทุกค่ำคืน ชายแก่เข้ามาแล้วมักจะไปค้นหาขยะในกองให้ทั่วก่อนที่จะไปหยิบถุงอาหารเหล่านั้น จากคำบอกเล่าของเสี่ยวหวังที่มักจะกลับบ้านตอนค่ำมืดว่า มีครั้งหนึ่งเขาเห็นชายแก่น้ำตาไหลพรากขณะยื่นมือไปหยิบถุงอาหารเหล่านั้น
ศักดิ์ศรีประเมินค่ามิได้ เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องของศักดิ์ศรีซึ่งละเอียดอ่อน บางครั้งการดูแลช่วยเหลืออย่างเงียบ ๆ ดีกว่าคำพูดร้อยแปด ตัวอย่างของคุณลุงที่ตอกตะปูบนต้นไม้สองตัว พลังแห่งการกระทำในรายละเอียดเล็กน้อย ดีกว่าคำพูดแสดงความคิดเห็นที่ว่างเปล่า “ ตะปูสองตัว ” นี้นอกจากจะแสดงออกซึ่งความเห็นใจและเมตตาแล้ว ยังรักษาศักดิ์ศรีของคนเอาไว้ด้วย ในชีวิตของปุถุชนคนธรรมดาอาจจะไม่มีเรื่องราวยิ่งใหญ่ที่สะท้านฟ้าสะเทือนดิน แต่เรื่องประเภทนี้ก็เพียงพอที่จะสะเทือนใจผู้คนได้
*****Create Date : 25 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2553 7:49:33 น. 2 comments
Counter : 220 Pageviews.

 
สวัสดีครับ แวะมาทักทายครับ


โดย: MaFiaVza วันที่: 25 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:38:45 น.  

 
ขอบคุณ ครับ ...


โดย: บัวงามดี วันที่: 10 ธันวาคม 2553 เวลา:13:32:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.