ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
ศิษย์ของช่างกุญแจ

ศิษย์ของช่างกุญแจ

ยังมีช่างซ่อมกุญแจเฒ่าคนหนึ่ง ฝีมือเหนือชั้น ราคาก็ยุติธรรม ได้รับการนับถือจากชาวบ้านร้านถิ่นเป็นอันมาก ยิ่งไปกว่านั้น ช่างผู้เฒ่านี้เป็นคนเถรตรงซื่อสัตย์ ทุกครั้งหลังการซ่อมกุญแจให้ชาวบ้าน เขาจะแจ้งชื่อ ที่อยู่ของเขาไว้กับชาวบ้าน และบอกว่า “ ถ้าหากบ้านของคุณเกิดการโจรกรรม ขอเพียงแต่เป็นการเปิดประตูด้วยกุญแจ คุณก็มาหาผมได้ “

ช่างกุญแจแก่เฒ่ามากแล้ว เพื่อไม่ให้ฝีมือความรู้ของเขาสูญไปโดยไม่มีใครสืบทอด ผู้คนพากันช่วยหาลูกศิษย์ให้เขา สุดท้าย ช่างกุญแจก็คัดเลือกเด็กหนุ่มไว้สองคน เตรียมที่จะถ่ายทอดวิชาเทคนิคให้

เวลาผ่านไประยะหนึ่ง เด็กหนุ่มทั้งสองต่างก็เรียนรู้วิชาได้ไม่น้อย ทว่า ในจำนวนสองคน มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่ได้รับการสืบทอดอย่างแท้จริง ช่างผู้เฒ่าตัดสินใจทดสอบพวกเขาสักครั้ง

ช่างผู้เฒ่าเตรียมตู้นิรภัยไว้สองใบ แยกวางในแต่ละห้อง แล้วให้ลูกศิษย์ทั้งสองเข้าไปเปิดตู้ ใครใช้เวลาน้อยคนนั้นเป็นผู้ชนะ ในที่สุดศิษย์ผู้พี่ใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็สามารถเปิดออก แต่ศิษย์ผู้น้องใช้เวลาครึ่งชั่วโมงจึงจะสามารถเปิดออก ผู้คนล้วนมั่นใจว่าศษย์ผู้พี่คือผู้ชนะ

ช่างผู้เฒ่าถามศิษย์ผู้พี่ว่า “ ในตู้นิรภัยมีอะไร “ ศิษย์ผู้พี่นัยตาฉายประกาย ตอบว่า “ อาจารย์ ข้างในมีเงินมากมาย เป็นแบ๊งค์ 100 ทั้งสิ้น “ ช่างผู้เฒ่าจึงถามศิษย์ผู้น้องในคำถามเดียวกัน ศิษย์ผู้น้องอ้ำอึ้งอยู่ครู่ใหญ่แล้วตอบว่า “ อาจารย์ ศิษย์ไม่ได้มองว่าข้างในจะมีอะไร ท่านเพียงแต่ให้ศิษย์เปิดกุญแจออก ศิษย์ก็เปิดกุญแจออกเท่านั้น “ ช่างกุญแจเฒ่ารู้สึกดีใจอย่างยิ่ง แล้วประกาศให้ศิษย์ผู้น้องเป็นทายาทผู้สืบทอดของเขาอย่างเป็นทางการ

ศิษย์ผู้พี่ไม่ยอมรับ ผู้คนต่างก็ไม่เข้าใจ ช่างผู้เฒ่ายิ้มเล็กน้อยและพูดว่า “ ไม่ว่าจะมีอาชีพอะไรล้วนแต่ต้องมีความซื่อสัตย์ต่ออาชีพ โดยเฉพาะอาชีพแบบเรา ต้องมีจรรยาบรรณในวิชาชีพที่สูงยิ่งกว่า ข้ารับลูกศิษย์ก็เพื่อบ่มเพาะให้เขาเป็นช่างที่สูงส่ง เขาจะต้องทำให้ถึงขั้นที่ว่าในใจมีแต่กุญแจแต่ไม่มีอย่างอื่น มองไม่เห็นเงินทอง ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเกิดความคิดเห็นแก่ตัว เกิดความโลภ การเข้าบ้านเปิดตู้นิรภัยง่ายเหมือนปอกกล้วย สุดท้ายก็รังแต่ทำร้ายผู้อื่นและทำร้ายตนเอง พวกเราช่างซ่อมกุญแจทุกคนล้วนมีกุญแจที่เปิดไม่ได้ในหัวใจ

*** ไม่มีความซื่อสัตย์ ไม่มีคุณธรรม มีเพียงแต่ฝีมือ มิเพียงแต่สำเร็จมรรคผลไม่ได้ ยังอาจหลงไปในทางที่ผิดได้

*****Create Date : 24 มิถุนายน 2553
Last Update : 26 มิถุนายน 2553 20:33:19 น. 0 comments
Counter : 215 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.