ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
หนี้ของครูชนบท

เพื่อนของผมเป็นครูชนบท เขายากจน เรียบง่าย ในสายตาของผู้คนทั่วๆ ไปแล้ว อาจเรียกได้ว่าเป็นคนไม่เอาไหน แต่ว่า เขากลับได้รับความเคารพนับถือจากผู้คนรอบข้าง มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผมพลิกดูสมุดบัญชีเล่มเก่าของเขาดูโดยไม่ตั้งใจ ในสมุดบัญชีเล่มเก่าของเขาบันทึกถึงการเป็นหนี้ของเขาถึง 40 กว่ารายการ สิ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจคือ หนี้กว่า 40 รายการนี้ แต่ละรายการจำนวนมากบ้างน้อยบ้าง ล้วนแต่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวเขาทั้งสิ้น แต่ละรายการ ใช้เวลายาวบ้างสั้นบ้าง เขาก็ชำระสะสางจนเรียบร้อยทุกราย.........
ในวันที่ 2 เดือนมีนาคม ปี 1990 ขอกู้จากสหกรณ์หมู่บ้านเพื่อมาซื้อควายไถนา 200 เหรียญ
สาเหตุของเรื่อง นักเรียนชื่อ หลี่ปิ่งเซิงหกล้ม กระดูดขาซ้ายหัก หลังจากนำส่งโรงพยาบาลหมู่บ้าน ที่บ้านของเขาไม่มีเงินเพื่อจ่ายค่าพักรักษาตัว และในมือผมก็ขาดเงิน แต่ในฐานะครูประจำชั้น ผมไม่อาจนิ่งดูดาย จึงไปหาพี่เหรินฮว๋าที่ทำงานในสหกรณ์เพื่อขอความช่วยหลือ “ กู้เงินเพื่อซื้อควายไถนา ” เป็นความคิดของพี่เหรินฮว๋าที่ช่วยหาวิธีให้ วิธีนี้ดอกเบี้ยต่ำสักหน่อย เขาช่วยเหลือผมอย่างจริงใจ
หมายเหตุ ผมหัก 20 เหรียญจากเงินเดือน 96 เหรียญของผมมาใช้หนี้ เงินจำนวนนี้ผมชดใช้เรียบร้อยแล้วเมื่อ ปี 1991 ผมยังซื้อเหล้า “ เอ้อกวอโถว “ ขวดหนึ่งให้พี่เหรินฮว๋าเป็นของขวัญแสดงความขอบคุณ
วันที่ 7 เดือน เมษายน ปี 1990 ยืมเงินกองกลางของโรงเรียน 80 เหรียญ
สาเหตุของเรื่อง ได้ข่าวว่าราคาหน่อไม้นอกหมู่บ้านขายได้ราคาดี ผมตัดสินใจพาเด็กนักเรียนไปขุดหน่อไม้ หวังจะสะสมเงินสำหรับค่าใช้จ่ายในชั้นเรียน เวลาสองวัน พวกเราขุดหน่อไม้ได้ 4 กระสอบใหญ่ คำนวณว่าจะสามารถขายได้เงินสามถึงสี่ร้อยเหรียญ ผมแบกคนเดียวไม่ไหว และไม่อยากทำให้นักเรียนเสียการเรียน จึงว่าจ้างรถสามล้อ จ่ายค่ารถไป 60 เหรียญ ที่เหลือ 20 เหรียญใช้เป็นค่าอาหารระหว่างทางและค่ารถขากลับ มาถึงในเมือง หน่อไม้ถูกริบไปหมด ไม่ได้เงินเลยสักเหรียญ ยังต้องควักกระเป๋าตัวเองอีก 80 เหรียญ ผมบอกกับที่โรงเรียนว่าเงินจำนวนนี้ผมจะรับผิดชอบจ่ายให้เอง
หมายเหตุ หนี้จำนวนนี้ผมหักจากเงินเดือนของผมในเดือนห้า และเดือนหกจนครบเรียบร้อย
วันที่ 14 เดือน กันยายน ปี 1990 ยืมเงินจากเพื่อนร่วมงาน 900 เหรียญ
สาเหตุของเรื่อง ผู้บังคับบัญชาเรียกร้องให้สะสางค่าเล่าเรียนที่ติดค้างของนักเรียน ตั้งแต่ผมจบการศึกษาและบรรจุเป็นครูที่โรงเรียนแห่งนี้ นักเรียนที่ผมค้ำประกันค่าเล่าเรียนให้และยังไม่ได้จ่ายค่าเรียนรวมทั้งสิ้น 885 เหรียญ
หมายเหตุ เงินจำนวนนี้ผมจ่ายจนเรียบร้อยหมดในเดือนมกราคม ปี 1994 ในจำนวนนี้ มีผู้ปกครองของเด็กยากจนยืนยันที่จะคืนให้ผม 108 เหรียญ
วันที่ 20 เดือนพฤศจิกายน ปี 1990 กู้เงินธนาคารในอำเภอ 400 เหรียญ
สาเหตุของเรื่อง กำแพงโรงเรียนพังลงมา โรงเรียนไม่มีเงินก่อกำแพงใหม่ ครูใหญ่ไปขอเงินจากหมู่บ้านก็ไม่ได้รับการอนุมัติ และเพราะเหตุนี้นักเรียนหญิงคนหนึ่งในโรงเรียนเกือบจะถูกคนเลวข่มขืน เรื่องนี้น่ากลัวมาก ต่อให้ผมต้องควักระเป๋าตัวเอง ยังดีกว่าปล่อยให้พวกเดนมนุษย์มาข่มเหงรังแก
หมายเหตุ เงินจำนวนนี้หลังจากผมแต่งงานในเดือนมิถุนายน ปี 1992 พ่อตาเป็นผู้จ่ายแทนผม ทำงานมาหลายปียังเก็บเงินได้ไม่กี่ร้อยเหรียญ พูดไปช่างขายหน้าจริง ๆ
ความจริง ขณะนั้นเขาคิดผิดไป เพราะว่าเขาไม่ได้ยินคำพูดคำหนึ่ง แต่พอดีผมอยู่ในเหตุการณ์จึงได้รู้มา.........ตอนใช้คืนหนี้ครั้งนั้น พ่อตาของเขาพูดกับพนักงานหน้าเคาท์เตอร์ธนาคารด้วยความภูมิใจว่า ลูกเขยผมเป็นครู เขาเป็นหนี้ธนาคาร แต่เขาก็เป็นธนาคาร เพราะว่า คนจำนวนมากก็เป็นหนี้เขา แต่ที่แตกต่างกับธนาคารก็คือ ตอนที่เขาให้ผู้อื่นยืมนั้นเขาไม่เคยคิดว่าจะได้คืนหรือไม่
*** ผู้เขียนยกตัวอย่างหนี้เหล่านี้ ล้วนเกิดขึ้นในปี 1990 รวมยอดเงินเป็นจำนวน 1580 เหรียญ ขณะนั้นเงินเดือนของครูผู้นี้คือเดือนละ 96 เหรียญ ในปีเดียวหนี้หลายรายการนี้ก็มากกว่ารายได้ทั้งปีของเขา ผมเชื่อในตัวเลขและการกระทำของเขา เพราะผมก็เติบโตในหมู่บ้าน ผมพบครูลักษณะเดียวกันนี้หลายคน พ่อผมก็เป็นหนึ่งในนั้น ณ. ที่นี้ ผมได้แต่อวยพรอย่างจริงใจ ขอให้นักเรียนของเรา โรงเรียนของเราไม่ต้องให้คุณครูเหล่านี้ต้องเป็นหนี้แทนพวกเขาอีกต่อไป ขอให้ชาวนามีรายได้พอที่จะส่งลูกหลานของเขาไปโรงเรียน ขอให้การคลังของประเทศช่วยให้งบด้านการศึกษามากกว่านี้สักหน่อย

*****Create Date : 22 ตุลาคม 2553
Last Update : 22 ตุลาคม 2553 13:51:45 น. 0 comments
Counter : 215 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.