ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
กินข้าวเป็นเพื่อนแม่

เวลาที่แม่เดินทางจากบ้านนอกมาเยี่ยมผม ภรรยาผมมักจะขอให้ท่านอยู่กินข้าวด้วยกันเสมอ แต่ไม่รู้ทำไม แม่กลับกินข้าวปลาไม่ค่อยลง ทั้งๆ ที่ท่านเป็นคนกินเก่งแต่ไหนแต่ไรมา บางครั้งผมพยายามคะยั้นคะยออยู่นานท่านจึงยอมกินอีกหน่อยแล้วบอกว่า “ อิ่มแล้ว “
ผมประหลาดใจมาก ตอนแม่อยู่บ้านนอกแม่จะกินข้าวได้มาก สำหรับคนทำงานในไร่แล้ว การที่จะกินข้าวครั้งละสามสี่ชามนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดา ตอนผมอยู่บ้านนอกได้ยินแม่เล่าให้ฟังบ่อยๆ ว่า มีครั้งหนึ่งแม่ไปเยี่ยมญาติในเมือง เวลากินข้าวเห็นชามข้าวของเขาใหญ่กว่ากำปั้นนิดเดียว ใส่ข้าวแล้วเทียบกับชามใบใหญ่ที่บ้านนอกเท่ากับเศษหนึ่งส่วนสามเท่านั้น จะให้รู้สึกกังวลว่าข้าวแค่นั้นจะอื่มรึ แม่บอกว่าพวกเราคนบ้านนอกหากอยู่ในเมือง ถ้าคนในเมืองเข้าใจ และหากพวกเราทำใจได้กินมันสักแปดชามสิบชามก็ยังไหว
ทุกครั้งที่แม่มาผมจะเจาะจงเปลี่ยนเป็นชามใบใหญ่หน่อยให้ท่านโดยพาะ แต่แม่ก็ยังกินได้ไม่มากเท่าไหร่ หรือว่าอาหารไม่ถูกปาก หรือว่าปริมาณการกินของแม่น้อยลงมากขนาดนี้แล้วหรือ
มีอยู่ครั้งหนึ่ง พ่อพูดกับผมโดยบังเอิญว่า “ ทุกครั้งที่แม่มาบ้านแกกลับไปแล้วเป็นต้องกินข้าวเยอะมาก “ ผมถามพ่อครั้งแล้วครั้งเล่าว่าเรื่องมันเป็นอย่างไร พ่อจึงบอกว่า “ แล้วอย่าบอกแม่ว่าพ่อเป็นคนบอกนะ “ ความจริงมีว่าที่แท้แม่อายุมากแล้ว ฟันไม่ดีเหมือนก่อน กินอะไรช้ากว่าเก่ามาก ส่วนผมและภรรยายังหนุ่มยังสาว อาหารมื้อหนึ่งเดี๋ยวเดียวก็เรียบร้อย แม่จึงรู้สึกเกรงใจที่ยังช้าๆ กินไม่อิ่มอยู่คนเดียวบนโต๊ะ ผมจึงได้ถึงบางอ้อ นึกถึงตอนเด็กเวลาแม่พาไปเยี่ยมญาติ แม่จะสั่งแล้วสั่งอีกว่าเวลากินข้าวห้ามอิ่มเป็นคนสุดท้าย ไม่อย่างนั้นคนอื่นจะหัวเราะว่าเรางกกินไม่รู้อิ่มได้ การที่เป็นแม่ของชาวไร่ เรื่องที่ซื่อสัตย์เรียบง่ายเหล่านี้ได้ฝังรากหยั่งลึกลงในกระดูกเสียแล้ว
ตั้งแต่นั้นมาเวลาแม่มากินข้าวที่บ้าน ผมและภรรยาจะชะลอความเร็วลง กินอย่างช้าๆ เป็นเพื่อนท่าน แม่กลับกินได้ไม่น้อยเลย คิดขึ้นมาแล้วเมื่อตอนเด็กพวกเราทุกคนล้วนเคยได้รับการว่ากล่าวปลอบโยนค่อยๆ กินที่ละคำ ๆ จากแม่ไม่ใช่หรือ แล้วเราจะกินช้าๆ เป็นเพื่อนท่านในยามแก่ไม่ได้เชียวหรือ
*** พ่อแม่เป็นบุคคลที่ธรรมดาสามัญที่สุด ยิ่งใหญ่ที่สุด และควรค่าแก่การขอบพระคุณมากที่สุด หากมีเวลาก็กลับบ้านไปกินข้าวกับท่านบ่อยๆ จะเป็นการตอบแทนบุญคุณท่านที่ดีที่สุด

*****Create Date : 28 กรกฎาคม 2553
Last Update : 28 กรกฎาคม 2553 15:48:02 น. 0 comments
Counter : 164 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.