ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
โปรดกล่าวคำขอโทษต่อคำชมของคุณ

เพื่อนคนหนึ่งเล่าเรื่องนี้ให้ฉันฟัง........
เธอไปเป็นนักวิชาการแลกเปลี่ยนในประเทศหนึ่งที่ยุโรปเหนือ ในวันหยุดสุดสัปดาห์หนึ่งได้ไปเป็นแขกที่บ้านของศาศตราจารย์ในท้องถิ่นที่นั่น พอเข้าบ้าน หลังจากทักทายกันเสร็จแล้ว เห็นลูกสาววัย 5 ขวบ ของศาสตราจารย์ เด็กคนนี้ผมสีทอง นัยน์ตาสีฟ้าแวววาวสดใส ช่างสวยงามจริง ๆ เพื่อนคนนี้มอบของขวัญจากเมืองจีนให้ เด็กหญิงตัวน้อยยิ้มและกล่าวขอบคุณอย่างมีมารยาท เพื่อนลูบผมบนศรีษะของเด็กและพูดว่าหน้าตาของหนูสวยงามมาก ช่างน่ารักจริงๆ
ศาสตราจารย์คอยจนลูกสาวกลับเข้าไปแล้ว พูดกับเพื่อนอย่างเคร่งขรึมว่า คุณทำร้ายลูกสาวของฉัน คุณจะต้องขอโทษเธอ เพื่อนตกใจมาก บอกว่าฉันมีเจตนาดี ชื่นชมเธอและยังให้ของขวัญกับเธอ พูดได้อย่างไรว่าเป็นการทำร้าย
ศาสตราจารย์พูดว่า คุณชมเธอเพราะความสวยของเธอ แต่การที่เธอสวยนั้นหาใช่ความดีความชอบของเธอไม่ มันขึ้นอยู่กับพันธุกรรมของฉันและพ่อของเธอ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับตัวเธอเอง เด็กยังเล็กมาก คุณชมเธอ เธอยังแยกแยะไม่เป็น เธอก็จะเข้าใจว่านี่คือความสามารถของเธอ ยิ่งกว่านั้นหากวันหนึ่งเข้าใจว่าการที่เกิดมาสวยคือต้นทุนอย่างหนึ่งที่ทำให้เย่อหยิ่ง และดูถูกดูแคลนเด็กที่เกิดมามีรูปร่างหน้าตาธรรมดา ๆ หรือกระทั่งขี้เหร่ เช่นนี้แล้วจะเกิดเป็นความผิดพลาดตลอดไป อีกทั้งคุณยังไม่ได้รับความเห็นชอบจากเธอก็ลูบคลำศรีษะของเธอ สิ่งนี้จะทำให้เธอเข้าใจว่าไม่ว่าคนแปลกหน้าคนไหนก็ลูบคลำร่างกายเธอตามอำเภอใจได้โดยไม่ต้องผ่านการเห็นชอบของเธอ นี่ก็เป็นการชี้นำที่ไม่ดี แต่ว่าคุณอย่าเสียใจ คุณยังมีโอกาสที่จะชดเชย มีอยู่จุดหนึ่งที่คุณจะกล่าวชมเธอได้ ก็คือรอยยิ้มและมารยาทของเธอ นี่คือดอกผลจากความพยายามตั้งใจของเธอ ขอให้คุณโปรดกล่าวคำขอโทษต่อคำชมของคุณเมื่อสักครู่นี้ ศาสตราจารย์ยุติคำพูดของเธอด้วยประการฉะนี้
จากนั้นเรื่องราวเป็นอย่างไร ฉันถาม
จากนั้นฉันขอโทษลูกสาวของศาสตราจารย์อย่างเป็นทางการ ขณะเดียวกันก็ชมเชยความมีมารยาทของเธอ เพื่อนบอกว่า ตั้งแต่นั้นมา ทุกครั้งที่เธอเห็นเด็กที่สวยงามน่ารัก ก็มักจะบอกกับตัวเองว่า สกดกลั้นการเอ่ยชมหน้าตาของพวกเขา จากมุมมองต่อการเจริญเติบโตของพวกเขา เรื่องเช่นนี้ควรจะวางเฉย เด็ก ๆ ไม่ใช่เครื่องกระเบื้องเคลือบที่มีไว้ชื่นชมหรือเป็นขนนกสำหรับลูบคลำ หัวใจของพวกเขานุ่มและใสสะอาด การกล่าวชมเชยแต่ละครั้งจะฝากร่องรอยเอาไว้เสมอ
***ฟังครั้งแรก เหลือที่จะเชื่อ คิดให้ละเอียด ทุกคำพูดมีเหตุผล ศาสตราจารย์ผู้นี้ได้แสดงให้พวกเราได้รับรู้ถึงทัศนคติด้านการอบรมแบบใหม่อย่างสิ้นเชิง
*****Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2554 8:00:16 น. 4 comments
Counter : 289 Pageviews.

 
เราคงต้องไปพูดกับหลานของเราใหม่แล้ว
เพราะชอบไปว่าเค้าขี้เหร่
อ่านเรื่องนี้แล้วดีจังเลยค่ะ


โดย: hellojaae (hellojaae ) วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:29:35 น.  

 
ใช่ค่ะ อ่านแล้วคิดตามก็น่าจะจริง แต่บางก็แอบคิดว่า
เค้าคิดมากไปหรือเปล่า


โดย: magic-women วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:33:13 น.  

 
คงต้องเปลี่ยนความคิดและคำพูดชมเชย เด็กๆ จริง ทุกวันมองไปทางไหนมีแต่เด็กๆ ที่คิดว่าตัวเองสวย และต้องการแต่ความสวยเพิ่ม


โดย: bannastyle วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:2:36:14 น.  

 
ใช่ครับ


โดย: อัสติสะ วันที่: 6 เมษายน 2554 เวลา:22:10:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.