ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
ใช้ความยิ่งใหญ่แห่งรักทำกุศลเล็ก ๆ

แม่ชีเทเลซ่าเคยพูดเมื่อยังมีชีวิตอยู่ว่า “ ความยากจนเป็นของขวัญที่พระเจ้ามอบให้ ”
กล่าวสำหรับผู้ที่ไม่นึกเสียใจหรือไม่รู้สึกละอายต่อชีวิตแล้ว ในส่วนลึกของหัวใจจะรู้สึกเป็นปลื้มและอิสระตลอดกาล ตอนที่แม่ชีเทเลซ่าพบกับเจ้าหญิงไดอาน่านั้น เครื่องแต่งกายของทั้งคู่นั้นไม่อาจนำมาเปรียบกันได้เลย แต่ว่า แม่ชีเทเลซ่าไม่รู้สึกว่าตนเองต่ำต้อยแม้แต่น้อย เพราะว่าทั้งชีวิตของเธอมีคุณูปการต่อโลก เธอมี “ ของขวัญจากพระเจ้า ” มากมายนับไม่ถ้วน ฉะนั้น จึงไม่มีปมอะไรในใจ
มีเพื่อนคนหนึ่งชื่อ หวงเซ่าฉี ปีหนึ่งในช่วงฤดูหนาว ใกล้จะถึงวันตรุษจีนแล้ว ขณะที่ผมกำลังส่งแขกขึ้นรถไฟ ได้พบกับเขาโดยบังเอิญ ตอนนั้นเขากำลังตกอับ กำลังรับจ้างขัดรองเท้าให้ผู้คนที่เดินผ่านไปมา จากการทักทายถามสารทุกข์สุกดิบจึงรู้ว่าเงินของเขาที่ได้มาด้วยความยากลำบากจากการทำงานในโรงงานรองเท้าแห่งหนึ่งทั้งปี โดนขโมยเอาไปจนหมด เขาใช้คำว่า “ เอาไป ” เพราะว่าเขาเชื่อว่าขโมยคนนั้นคงจะยากจนกว่าเขาอีก เขามักจะมีจิตใจสงสารคนยากคนจนเสมอ กระทั่งไม่ยอมใช้คำว่า “ ขโมย ”
เพื่อที่จะหาเงินให้พอเป็นค่าเดินทางกลับบ้านที่เสฉวน เขาจึงตั้งแผงชั่วคราวเพื่อรับจ้างขัดรองเท้า ค่าตั๋วรถในตลาดมืดก็แสนแพง เขาซื้อไม่ไหว แต่จะซื้อตั๋วจากห้องตั๋วก็ยิ่งยากกว่าการได้กลับไปที่ “ จ๊กก๊ก ” เสียอีก ผมตัดสินใจช่วยเหลือเขา โดยอาศัยหลักฐานการเป็นนักข่าวได้ตั๋วมาโดยไม่ยาก ซื้อตั๋วชั้นสามให้เขาใบหนึ่ง ช่วยเขาประหยัดได้ถึง 300 กว่าเหรียญไปในตัว เขารู้สึกซาบซึ้งมาก พูดคำที่ทำให้ผมไม่อาจลืมได้ชั่วชีวิตว่า “คุณเป็นผู้มอบตรุษจีนปีนี้แก่ผม ”
เขากล่าวเกินไปแล้ว ผมเพียงแต่ทำเท่าที่ทำได้ ไม่ได้ลำบากอะไรมากนัก แต่เขาบอกว่า “ คุณมีความตั้งใจ อันนี้สำคัญมาก ” เขายกย่องผม เรื่องเล็ก ๆ เช่นนี้ได้เปลี่ยนอารมณ์ผมจนรู้สึกดีขึ้นมากทีเดียว นี่แหละคือสิ่งที่แม่ชีเทเลซ่าริเริ่มส่งเสริม--------ใช้ความรักที่ยิ่งใหญ่กระทำกุศลเล็ก ๆ
ปัจจุบัน ผมและเซ่าฉียังติดต่อกันอยู่ ตรุษจีนของทุกปี ผมจะได้รับคำอวยพรและปรารถนาดีที่จริงใจจากเขา หากมองจากความหมายในมุมนี้ ผู้ที่ได้ประโยชน์คือผม เขาทำให้ผมรู้สึกถึงความสวยงามของชีวิต ในโลกนี้เต็มไปด้วยเสียงขานรับของความรักในทุก ๆ ที่ อย่าได้แต่จ้องไปที่เสื้อผ้าอาภรณ์หรือรถยนต์คันหรูของเศรษฐี ความจริง สายตาที่ใสซื่อของคนจน ก็มีค่าเช่นกัน มันทำให้คุณยืนหยัดต่อไปได้ ทำให้คุณรู้สึกว่ายังมีสิ่งที่ต้องทำอีกมากมาย และทำให้คุณรู้สึกว่าเหรียญที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตาดีงามที่ถูกโยนลงไปในตู้รับบริจาคนั้น มีเสียงตอบกลับที่สวยงามดัง “ ติ๊งติ๊งตั๊งตั๊ง ”
ผมเคยจนมาก่อน ตอนนี้ก็ยังไม่รวย และยังมี “ญาติมิตรสหายที่ยากจน ” ห้อมล้อมอยู่ แต่ผมรู้สึกได้ว่า การได้ให้ความหวังแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือแม้เพียงเล็กน้อยเท่าที่เราจะทำได้ ก็เป็นเรื่องดีที่สวยงามยิ่ง “ ความจน ” คือสิ่งที่เราต้องนำมาศึกษาพิจารณากันตลอดไป มันทำให้เราเรียนรู้ที่จะถนอมรักความสุข เรียนรู้เมตตาธรรมและการให้อภัย ขอให้พวกเราได้ลิ้มรสในการใช้ความรักที่ยิ่งใหญ่ของตน ทำเรื่องดีเรื่องกุศลเล็ก ๆ เราก็จะมีความสุขมากจริง ๆ
*** ความรักเล็กน้อยเช่นนี้ แพร่กระจายออกไป แผ่ขยายเข้ามา จึงจะสามารถรวมตัวเป็นมหาสมุทรแห่งรัก ผู้ที่พูดถึงรักเพียงด้านทฤษฎีแต่ไม่มีการกระทำที่เป็นรูปธรรมนั้น แท้ที่จริงคือผู้ที่ไม่มีหัวใจของความรักเลย
*****Create Date : 18 ธันวาคม 2553
Last Update : 18 ธันวาคม 2553 7:39:05 น. 1 comments
Counter : 304 Pageviews.

 
ขอบคุณค่ะ

Photobucket

ไว้แก้ง่วงจ้าาา บ่ายๆแบบนี้ง่วงนอน


โดย: Junenaka1 วันที่: 18 ธันวาคม 2553 เวลา:13:47:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.