ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
คนที่ขโมยตัวเอง

Bailey เป็นโจรโจรกรรมเพชรที่ใคร ๆ ก็รู้จักดีในทศวรรษที่ 20 ของศตวรรษที่ 20 เป้าหมายโจรกรรมของเขาล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลมั่งคั่งที่มีฐานะทางสังคม เขายังเป็นนักวิจารณ์ผลงานทางด้านศิลปะอีกต่างหาก ฉะนั้นจึงได้รับฉายา “ โจรผู้ดี “ Bailey ถูกจับเพราะไปโจรกรรม ต้องโทษจำคุก 18 ปี หลังจากพ้นคุก นักข่าวทั่วประเทศต่างพากันมาขอสัมภาษณ์เขา หนึ่งในนักข่าวเหล่านั้นถามปัญหาที่น่าสนใจข้อหนึ่งกับเขาว่า “ คุณ Bailey คุณเคยขโมยของของผู้ที่ร่ำรวยมามากมาย ผมอยากทราบว่า ผู้ที่ได้รับความเสียหายที่สุดคือใครครับ ” Bailey ตอบอย่างไม่ต้องคิดเลยว่า “ คือผมเอง “
นักข่าวพากันแตกตื่น Bailey อธิบายต่อว่า “ ด้วยความสามารถของผม ผมควรจะเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่ง เป็นผู้มีอิทธิพลในวอลล์สตรีท หรือเป็นผู้หนึ่งที่มีคุณูปการต่อสังคม แต่ผมโชคร้ายที่เลือกจะเป็นขโมย เป็นผู้ที่ขโมยของตัวเองมากที่สุด --------- ทุกคนก็รู้ว่าผมเสียเวลาถึง ¼ ของชีวิตในคุก
เรื่องแบบเดียวกันยังมีให้เห็นไม่น้อย Wanninger เป็นจิตรกรที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง เขาทุ่มเทหยาดเหงื่อแรงกาย ใช้เทคนิคอันวิจิตรพิศดารวาดธนบัตรใบละ 20 ดอลลาร์ เขาก็เหมือน Bailey ทำผิดกฎหมายและถูกจับกุม แต่เรื่องนี้มีนัยที่เสียดสีอย่างหนึ่งก็คือ ธนบัตรฉบับละ 20 ดอลลาร์ที่เขาวาดนั้นใช้เวลาเท่ากับที่เขาวาดภาพเหมือนที่สามารถขายได้ในราคา 500 ดอลลาร์ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม จิตรกรผู้มีพรสรรค์ผู้นี้กลับเป็นขโมย เรื่องน่าเศร้าก็คือ ผู้ที่ถูกขโมยอย่างน่าสงสารนั้นไม่ใช่ใครที่ไหน กลับเป็นตนเอง
Bailey และ Wanninger พวกเขาล้วนแต่เป็นคนฉลาดที่มีพรสววรค์ ในบางอาณาจักร พวกเขาล้วนสามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยความสามารถของตนเอง มีพื้นที่ยืนของตนอย่างแน่นอน
ผู้ที่ขโมยของตนเอง ความจริงยังมีไม่น้อย ทำไมจึงมีคนทำเรื่องโง่ ๆ เช่นนี้อีกเล่า ก็เพราะพวกเขาไม่ได้รู้จักตนเองอย่างแท้จริง ไม่รู้ว่าคุณค่าของตนอยู่ไหน พวกเขาไม่เชื่อมั่นที่จะแสดงความรู้ความสามารถของตนเองอย่างเต็มที่ตรงไปตรงมา นั่นคือการเดินอยู่บนหนทางแห่งความสำเร็จที่สว่างไสว พวกเขายิ่งไม่รู้ว่า การที่ใช้วิธีการผิด ๆ เพื่อได้มาซึ่งเงินทอง ในความเป็นจริงก็คือการเดินเข้าสู่ซอยตัน ความจริงแล้ว ใครก็ตามที่ไม่เชื่อมั่นตนเอง ไม่เคยแสดงออกซึ่งความสามารถของตนอย่างเต็มที่นั้น ล้วนเรียกได้ว่าคือผู้ที่ขโมยของตนเอง ชีวิตของคนเรานั้นสั้นนัก คุณไม่ได้แสดงศักยภาพของตนออกมา คุณกำลังทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ
เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ ก็คือการโยนทิ้งชีวิตอย่างเปล่าประโยชน์ และก็คือการขโมยสิ่งที่ล้ำค่าที่สุดของตนเอง ขโมยตัวเอง ความสูญเสียใหญ่หลวงนัก คุณถูกขโมยขโมยของไป ไม่ว่าจะเป็นของอะไรล้วนไม่น่ากลัว ยังสามารถใช้เงินซื้อกลับมา สิ่งที่น่ากลัวก็คือคุณขโมยตัวคุณเอง เพราะการขโมยเช่นนี้ สำหรับคุณแล้วอาจหา “ ข้อแก้ตัว ” ได้ ฉะนั้นมันจึงเกิดขึ้นตอนที่คุณรู้สึกชินชา และยังจะดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ
การขโมยตัวเอง กล่าวในแง่มุมเล็ก ๆ แล้ว คือทิ้งความผิดพลาดของตนเองไว้อย่างนั้นต่อไป กล่าวในแง่มุมที่ใหญ่กว่า คือทำให้พลังการผลิตของสังคมลดลง และเท่ากับเป็นการขโมยต่อสังคม เพราะฉะนั้นพวกเราทุกคนต้องพิจารณาทบทวนกันสักครั้งว่า เราใช่เป็นคนที่ขโมยตัวเองหรือเปล่า
*** การที่ไม่รับผิดชอบต่อชีวิตของตน ก็เหมือนการขโมยตนเอง
*****Create Date : 02 กันยายน 2553
Last Update : 2 กันยายน 2553 7:48:40 น. 0 comments
Counter : 198 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.