ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
ความอดทนสูงสุด

ชายหนุ่มคนหนึ่งหลังจากสำเร็จการศึกษาแล้ว ได้รับการจัดสรรให้มาทำงานในหน่วยขุดเจาะบ่อน้ำมันกลางทะเล ในวันแรกของการทำงานในทะเล หัวหน้างานขอให้เขานำกล่องใบหนึ่งที่ห่ออย่างสวยงามปีนขึ้นไปบนแท่นขุดเจาะที่สูงหลายสิบเมตรในเวลาอันจำกัด เพื่อส่งให้ถึงมือของผู้กำกับดูแลบนชั้นสูงสุดนั้น เขาถือกล่องปีนอย่างรวดเร็วไปบนบันไดคับแคบที่สูงลิ่ว เหนื่อยจนหอบฮัก ๆ ศรีษะชุ่มโชกด้วยเหงื่อ นำกล่องใบนั้นมอบให้แก่ผู้กำกับดูแล ผู้กำกับดูแลเพียงแต่เซ็นชื่อของตนลงบนกล่อง แล้วให้เขาส่งกลับไป เขาวิ่งกลับลงมาอีกครั้ง นำกล่องส่งให้หัวหน้างาน หัวหน้างานก็เซ็นชื่อตนเองลงบนกล่อง แล้วให้เขาส่งกลับไปให้ผู้กำกับดูแลอีก
เขามองดูหัวหน้างาน ลังเลอยู่ครู่หนึ่ง จึงหันกลับขึ้นบันไดไป ขณะที่เขาขึ้นไปถึงชั้นสูงสุด และมอบกล่องให้กับผู้กำกับดูแลเป็นครั้งที่สองนั้น เนื้อตัวชุ่มโชกไปด้วยเหงื่อ ขาทั้งสองข้างของเขาสั่นเทา ผู้กำกับดูแลกลับทำเหมือนครั้งแรก เซ็นชื่อบนกล่อง แล้วให้เขานำกล่องส่งกลับลงมาอีก เขาปาดเหงื่อบนใบหน้า หันกลับลงบันไดไป ส่งกล่องใบนั้นกลับลงมา หัวหน้างานเซ็นชื่อเสร็จ ให้เขานำมันส่งกลับขึ้นไปอีก
ณ. ตอนนี้เขามีอารมณ์โกรธเคืองบ้างแล้ว เขามองดูใบหน้าที่สงบของหัวหน้างาน พยายามสงบอารมณ์ไม่ให้บันดาลโทสะ นำกล่องก้าวปีนบันไดขึ้นมาทีละขั้น ๆ ด้วยความยากลำบาก เมื่อเขามาถึงชั้นสูงสุดอีกครั้ง เหงื่อเปียกไปทั้งตัว เขามอบกล่องให้ผู้กำกับดูแลเป็นครั้งที่สาม ผู้กำกับดูแลมองดูเขา พูดกับเขาด้วยน้ำเสียงที่ยโสว่า “ เปิดกล่องออก ” เขาฉีกกระดาษที่ห่อด้านนอกออก เปิดออกดู ในนั้นมีขวดแก้วอยู่สองใบ ใบหนึ่งเป็นผงกาแฟ อีกใบเป็นคอฟฟี่เมท เขาเงยหน้าขึ้นด้วยความโกรธ นัยตาทั้งคู่เปี่ยมไปด้วยเพลิงแค้น เพ่งมายังผู้กำกับดูแล
ผู้กำกับดูแลบอกเขาว่า “ เอากาแฟมาชง ” ชายหนุ่มทนไม่ไหวอีกต่อไป “ เพล้ง ” โยนกล่องทิ้งลงพื้น “ ผมไม่ทำแล้ว ” พูดจบ เขามองดูกล่องที่ตกอยู่บนพื้น ให้รู้สึกสะใจได้บ้าง ความโกรธเคืองเมื่อครู่ได้ระบายออกมาจนหมด
ถึงตอนนี้ ผู้กำกับดูแลที่อหังการผู้นี้ได้ลุกขึ้นยืน จ้องมองเขาและพูดขึ้นว่า “ สิ่งที่ให้คุณทำเมื่อครู่นี้ เรียกว่าการฝึกความอดทนขั้นสูงสุด เพราะว่าพวกเราทำงานอยู่ในทะเล มีโอกาสประสบกับอันตรายได้ตลอดเวลา จึงเรียกร้องให้สมาชิกในหน่วยจะต้องมีพลังรองรับอย่างสูง รองรับการทดสอบต่อภยันตรายทุกรูปแบบ จึงจะสามารถบรรลุหน้าที่ในท้องทะเลได้ น่าเสียดาย สามครั้งแรกคุณทำได้ผ่านหมดแล้ว ขาดเพียงครั้งสุดท้ายนิดเดียวเท่านั้น คุณไม่ได้ลิ้มรสกาแฟอันหอมหวานที่คุณชงเอง ขณะนี้ คุณไปได้แล้ว
การรองรับเป็นความทุกข์ มันกดดันความสุขของผู้คน แต่ว่าความสำเร็จหรือความโดดเด่นในแต่ละด้านมักจะได้มาหลังจากที่เราสามารถรองรับความทุกข์ที่คนทั่วไปไม่สามารถรองรับมันได้ จึงจะทำฝันให้เป็นจริง น่าเสียดาย ในหลาย ๆ โอกาส คนเรามักจะพลาดไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น........

*** กล้าฝ่าฟันความยากลำบาก สามารถอดทนในสิ่งที่ผู้อื่นอดทนไม่ได้ จึงจะเป็นยอดคน

*****


Create Date : 19 ตุลาคม 2553
Last Update : 19 ตุลาคม 2553 8:23:53 น. 0 comments
Counter : 178 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.