ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
สัจจะวาจา

ฟอร์ด นักการเมืองอังกฤษผู้มีชื่อเสียงจากการที่เป็นคนพูดแล้วมีสัจจะ พ่อของเขาเป็นผู้ดีอังกฤษโดยสายเลือด เคยให้บทเรียนที่มีชีวิตชีวายิ่งแก่ฟอร์ดบทหนึ่ง ซึ่งจารึกอยู่ในความทรงจำของเด็กหนุ่มผู้นี้อย่างไม่อาจลบเลือนได้ตลอดไป
ในศตวรรษที่ 18 ผู้ดีอังกฤษที่มั่งคั่งทั้งหลายล้วนสร้างคฤหาสน์อยู่ท่ามกลางสวนดอกไม้ ในสวนดอกไม้บ้านของฟอร์ดมีศาลาพักร้อนเก่าหลังหนึ่ง พ่อของเขาคิดที่จะรื้อมันออกแล้วไปสร้างหลังใหม่ในที่ที่กว้างขวางกว่า เจ้าฟอร์ดน้อยปิดเทอมกลับจากหอพักที่โรงเรียนมาอยู่ที่บ้าน พอดีจังหวะที่คนงานจะรื้อถอนเคลื่อนย้ายศาลา เด็กน้อยอยากจะเห็นกับตาว่าศาลารื้อถอนกันอย่างไร ฉะนั้น เขาจึงคิดที่จะเลื่อนกำหนดการกลับเข้าโรงเรียนช้าอีกสักหลายวัน แต่พ่อของเขาอยากให้เขากลับเข้าเรียนตามเวลา ด้วยเหตุนี้ทำให้สองพ่อลูกไม่ค่อยสบอารมณ์กัน แม่ของเขาก็เหมือนแม่ทั่วไปที่คอยช่วยลูกพูดอยู่ข้างๆ สุดท้าย พ่อของเขารับปากที่จะเลื่อนกำหนดการรื้อถอนเคลื่อนย้ายศาลาไปเป็นวันหยุดปิดเทอมในปีหน้า และแล้วเจ้าฟอร์ดน้อยจึงยอมกลับเข้าโรงเรียนไป
ผู้เป็นพ่อคิด... ลูกอยู่ที่โรงเรียนคงง่วนอยู่กับการเรียน นานเข้าคงลืมเรื่องนี้ไปได้ ดังนั้น ทันทีที่ลูกกลับโรงเรียน เขาก็สั่งให้คนรื้อศาลาไปสร้างใหม่ในอีกที่หนึ่ง ใครจะรู้ว่าลูกชายจดจำเรื่องศาลาไว้ในใจตลอดมา ปิดเทอมอีกครั้งฟอร์ดน้อยกลับถึงบ้านเดินไปหาศาลาหลังเก่า ระหว่างมื้ออาหารเช้า เขากลัดกลุ้มไม่มีความสุขพูดกับพ่อว่า “ พ่อไม่รักษาคำพูด ” ชายชราผู้ดีอังกฤษผู้นี้ฟังแล้วสะดุ้ง พูดขึ้นอย่างเคร่งขรึมว่า “ ลูกเอ๋ย เจ้าพูดถูก พ่อผิดไปแล้ว พ่อจะแก้ไข คำพูดที่น่าเชื่อถือสำคัญกว่าทรัพย์สมบัติเป็นไหน ๆ ถึงแม้จะมีทรัพย์สมบัติมากมายแต่ก็ไม่อาจลบล้างรอยด่างในหัวใจที่กิดขึ้นจากการผิดคำพูด “
พูดจบ ผู้เป็นพ่อสั่งให้คนสร้างศาลาหลังหนึ่งตรงจุดตำแหน่งเดิม และรื้อถอนมันต่อหน้าเด็กชายอีกครั้ง.......
*** คนคนหนึ่งยอมรับในจุดแข็งของตนเองนั้นไม่นับว่าน่ายกย่อง ที่น่ายกย่องคือสามารถยอมรับในความผิดพลาดบกพร่องของตนเอง สิ่งนี้จำเป็นต้องอาศัยความกล้าหาญอย่างมาก คนคนหนึ่งสามารถยอมรับความผิดพลาดของตนเองได้นั้นก็นับว่ายังไม่เพียงพอ ที่น่ายกย่องที่สุดคือสามารถแก้ไขความผิดพลาดบกพร่อง และนี่ก็คือความกล้าหาญ ผู้ที่รู้จักแก้ไขความผิดพลาดของตน ไม่ว่าเขาจะทำผิดพลาดมากน้อยเพียงใด เขาก็ยังเป็นคนที่สมบูรณ์แบบได้
*****Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2554 8:18:00 น. 1 comments
Counter : 227 Pageviews.

 
ขอบคุณค่ะ
จะจำไว้ว่า
นอกจากจะต้องสามารถยอมรับความบกพร่องหรือผิดพลาดของตนแล้ว

ยังต้อง

รู้จักแก้ไขความผิดพลาดของตน

พูดง่ายแต่ดูเหมือนทำยาก

แต่จะจำไว้ค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: ni (นินะนิ ) วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:06:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.