ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
พลังแห่งการให้อภัย

การให้อภัยเป็นคุณธรรมที่ดีงามอย่างหนึ่งโดยแท้จริง
การให้อภัยอย่างอบอุ่นทำให้ผู้คนยากแก่การลืมเลือนจริง ๆ
ขอให้เราลองมาดูตัวอย่างสองเรื่องนี้
บนรถเมล์โดยสารผู้คนเบียดเสียดกันแน่น สตรีผู้หนึ่งเหยียบเข้าที่เท้าของชายคนหนึ่งอย่างแรงจนเขารู้สึกเจ็บ เธอรีบกล่าวคำขอโทษด้วยใบหน้าแดงเรื่ออย่างเกรงใจว่า “ ขออภัยด้วยค่ะที่เหยียบถูกคุณ ” ไม่คาดว่าชายผู้นั้นยิ้ม ๆ พูดว่า “ ไม่ ไม่ ผมต้องขอโทษคุณจึงจะถูก ขาของผมก็ดูไม่ดีอยู่แล้ว ” เสียงหัวเราะของผู้คนบนรถดังกระหึ่มทันที เห็นได้ชัดว่านี่เป็นการแสดงความชื่นชมต่อความสุภาพและมีอารมณ์ขันของชายผู้นั้น และผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์จะไม่ต้องสงสัยเลยว่าการให้อภัยที่งดงามเช่นนี้จะเหลือไว้ซึ่งความทรงจำที่สวยงามแก่สตรีผู้นี้ตราบนานเท่านาน
สตรีผู้หนึ่งขาดความระมัดระวังลื่นล้มลงที่พื้นไม้ที่สวยสะอาดของร้านค้าแห่งหนึ่ง ขนมเค็กในมือของเธอทำให้พื้นไม้ในร้านเปรอะเปื้อนไปหมด เธอยิ้มให้เถ้าแก่เจ้าของร้านด้วยความรู้สึกเกรงใจ ไม่คาดว่าเถ้าแก่จะพูดว่า “ ต้องขออภัย ผมต้องกล่าวคำขออภัยแทนพื้นของเราจริง ๆ มันคงชอบกินขนมเค็กของคุณแน่ ๆ เลย ” ดังนั้น สตรีผู้นี้หัวเราะออกมาได้ เธอหัวเราะอย่างสดใสทีเดียว และในเมื่อจิตใจอันเร่าร้อนของเถ้าแก่ทำให้เธอสะเทือนใจ เธอจึงรีบตัดสินใจตอบแทนเขาโดยการซื้อสินค้าหลายอย่างจากร้านของเขาก่อนออกจากร้านไป
ใช่แล้ว นี่ก็คือการให้อภัย-----มันหวานชื่น สวยงาม อบอุ่น สนิทสนม และสว่างไสว
มันคือแสงแดด มีใครที่จะปฎิเสธแสงแดดได้เล่า
และแล้วก็คิดถึง Churchill อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ
สงครามโลกครั้งที่สองยุติลงไม่นาน ในการเลือกตั้งใหญ่ครั้งหนึ่ง เขาพ่ายแพ้ไม่ได้รับเลือก เขาเป็นนักการเมืองที่เลื่องชื่อทั้งในและต่างประเทศ กล่าวสำหรับเขาแล้ว ความพ่ายแพ้น่าจะป็นเรื่องลำบากมากอย่างแน่นอน แต่จิตใจของเขากลับสงบมาก ขณะนั้นเขากำลังว่ายน้ำอยู่ในสระน้ำของบ้านเขาเอง เลขาของเขาวิ่งกระหืดกระหอบมารายงานให้เขาทราบว่า “ แย่แล้ว ท่าน Churchill ครับ ท่านแพ้การเลือกตั้งครับ ” ไม่คาดคิดว่า Churchill กลับหัวเราะอย่างเบิกบานแล้วพูดว่า “ ดีมากทีดียว นี่แสดงว่าพวกเราชนะแล้ว สิ่งที่พวกเราแสวงหาก็คือประชาธิปไตย ประชาธิปไตยชนะแล้ว หรือว่าไม่ควรค่าแก่การยินดีเฉลิมฉลอง วานเพื่อนส่งผ้าขนหนูให้ผมหน่อย ผมควรจะขึ้นจากสระได้แล้ว ”
ต้องนับถือ Churchill จริง ๆ ช่างดูใจเย็น มีสติสัมปชัญญะ คำพูดเพียงคำเดียวก็แสดงออกถึงบุคคลิกภาพของนักการเมืองที่มีจิตใจกว้างขวางและสง่างามอีกครั้งได้อย่างยอดเยี่ยม
ยังมีอีกครั้งหนึ่งระหว่างงานเลี้ยงเหล้า หญิงผู้หนึ่งซึ่งเป็นศัตรูทางการเมืองถือแก้วเหล้าเดินมาทาง Churchill และชี้มาที่แก้วเหล้าของ Churchill พูดว่า “ ฉันเกลียดคุณ ถ้าหากฉันเป็นภรรยาของคุณ ฉันจะต้องใส่ยาพิษในแก้วเหล้าของคุณแน่ ” เห็นได้ชัดว่านี่คือคำพูดที่เปี่ยมไปด้วยความแค้นที่ท้าทาย แต่ Churchill ยิ้มๆ พูดอย่างเป็นมิตรว่า “ คุณวางใจได้ ถ้าหากผมเป็นสามีของคุณ ผมจะต้องดื่มมันจนหมดแก้วแน่นอน ” สุดยอด ช่างใจเย็นไม่สะทกสะท้านแม้แต่น้อย ในเมื่อคำพูดของคุณเป็นเพียงเรื่องสมมุติมิใช่หรือ ผมก็สมมุติต่อไปด้วยไม่เห็นเป็นอย่างไร และแล้วการสมมุติเช่นนี้ได้ให้ภาพพจน์ที่ให้อภัยอย่างยิ่งแก่ฝ่ายตรงข้าม และให้การชี้แนะที่สำคัญมากแก่ผู้คนทั้งหลายว่า-----ที่แท้การเข่นฆ่ากันอย่างเอาเป็นเอาตายนั้นเป็นได้ทั้งในรูปของศาตราวุธ และยิ่งกว่านั้นยังมาในรูปของใบหน้าที่ยิ้มแย้มเบิกบาน
ถูกต้อง นี่คือการให้อภัย เป็นสติปัญญา เป็นความชาญฉลาด
คำโบราณว่าไว้ ใจกว้างจึงยิ่งใหญ่ เปรียบเหมือนทะเล ก็เพราะมันยอมรับได้กับแม่น้ำลำธารทั้งหมดอย่างนอบน้อมยิ่ง จึงเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่อลังการของโลก
ใจกว้างให้เหมือนทะเลเถิด นั่นหาใช่จนใจ แต่คือพลัง
ในเมื่อเป็นเช่นนี้ ใยจึงไม่ให้อภัย------แม้ขณะที่ช่วงชิงกับคู่ต่อสู้
*****


Create Date : 24 มิถุนายน 2554
Last Update : 24 มิถุนายน 2554 8:13:09 น. 1 comments
Counter : 304 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ ทักทายเช้าวันศุกร์สุดสัปดาห์นี้ค่ะ

ไปเยี่ยมบล็อกของน้ำชาได้ค่ะ ThaiLand Travel l สถานที่ท่องเที่ยว


โดย: nonguide วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:8:22:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.