ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
มรดก

หลิวน้อยทำงานอยู่ในองค์กรแห่งหนึ่ง เงือนเดือนไม่มาก ชีวิตความเป็นอยู่แม้จะขาดแคลนอยู่บ้าง แต่ก็สงบสุขดี
มีอยู่วันหนึ่ง หลิวน้อยได้รับโทรศัพท์จากต่างแดนว่า ญาติในครอบครัวของเขาที่อยู่ต่างแดนคนหนึ่งป่วยและเสียชีวิตไปแล้ว ไม่คาดคิดว่าก่อนสิ้นลมเขาเจาะจงเลือกหลิวน้อยให้เป็นทายาทสืบทอดมรดกของเขา ญาติคนนี้เป็นลูกพี่ลูกน้องกับคุณปู่ของหลิวน้อย ตนเองก็ไม่มีลูกหลาน บอกว่าเพื่อตอบแทนบุญคุณคุณปู่ของหลิวน้อยที่เคยช่วยเหลือเขามาก่อน จึงยกบ้านหลังใหญ่และทรัพย์สมบัติในบ้านทั้งหมดมอบให้หลิวน้อย
บุญหล่นทับ หลิวน้อยดีใจแทบคลั่ง เขารีบจัดเตรียมสัมภาระทันที เตรียมตัวไปสืบทอดรับช่วงลาภลอยครั้งนี้ เพื่อนร่วมงานต่างพากันมาแสดงความยินดีด้วย บอกว่าหลิวน้อยช่างวาสนาดีจริง ๆ บรรพบุรุษคงสะสมบุญไว้ให้
แต่ทว่าเมื่อหลิวน้อยจองซื้อตั๋วเครื่องบินเสร็จเรียบร้อย ก็ได้รับข่าวว่าบ้านหลังใหญ่หลังนั้นถูกไฟไหม้วอดวายไปแล้ว ทรัพย์สมบัติทั้งหลายทั้งปวงกลายเป็นเถ้าถ่าน ประกันภัยที่ญาติ ซื้อไว้ก็หมดอายุสัญญาไปแล้ว ฉะนั้นจึงไม่ได้รับค่าสินไหมทดแทนใด ๆ ทั้งสิ้น
หลิวน้อยดีใจเก้อ คืนตั๋วเครื่องบิน กลับไปทำงานที่องค์กรอย่างเดิม แต่เขากลับเหมือนเปลี่ยนไปเป็นคนละคน วันทั้งวันได้แต่ถอนหายใจยาว เจอใครก็เล่าเรื่องที่ตัวเองโชคร้าย
เพื่อนร่วมงานเดิมทีก็มีทั้งคนอิจฉาตาร้อน ขณะนี้ก็รู้สึกเห็นใจสงสาร แต่เมื่อวันเวลาล่วงเลยไป เห็นเขาไม่มีใจทำงาน พูดถึงแต่เรื่องนี้ มีคนเตือนเขาว่า “ เอาน่ะ ตอนนี้ก็เหมือนเมื่อก่อนมิใช่หรือ อะไรก็ไม่ได้ขาดหายไปสักหน่อย ”
“ ไม่เหมือน นั่นมันสมบัติก้อนโตเลยล่ะ ชาตินี้ทั้งชาติฉันก็หาไม่ได้มากเท่านี้ ”
“ สถานที่ที่คุณแต่ไหนแต่ไรมาก็ยังไม่เคยไป คนที่แต่ไหนแต่ไรมาคุณก็ยังไม่เคยพบ บ้านหลังที่แต่ไหนแต่ไรมาคุณก็ไม่เคยเห็น นี่มันมีความสัมพันธ์กับคุณตรงไหน ”
“ คุณพูดอย่างนี้ได้อย่างไร นั่นเป็นสมบัติของฉันนะ ”
ไม่ว่าเพื่อนร่วมงานของเขาจะพูดอย่างไร หลิวน้อยก็ไม่อาจคลายความรู้สึกนี้ได้ วินิจฉัยเด็ดขาดว่าสมบัติชิ้นใหญ่ของเขาได้ถูกทำลายไป ยังคงเศร้าโศกหมดอาลัยตายอยาก ผู้คนรอบข้างต่างพากันขยัน
หมั่นเพียรจนร่ำรวยไปตาม ๆ กัน บ้างก็เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งไปแล้ว เขายังคงพร่ำรำพันไม่เลิก “ โธ่ สมบัติของฉัน ”

*** ชีวิตความเป็นนอยู่กลับมาเหมือนเดิม แต่จิตใจมิอาจกลับคืนสู่ความสงบ ชะตาชีวิตได้สรุปไว้ให้คุณแล้วว่า สิ่งที่เมื่อก่อนไม่ได้เป็นของคุณ วันนี้ก็ไม่ได้เป็นของคุณ แล้วใยจึงดึงดันไม่ปล่อยวางเสียเล่า

*****Create Date : 21 กันยายน 2553
Last Update : 21 กันยายน 2553 8:11:13 น. 0 comments
Counter : 216 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.