ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
ระหว่างความปรารถนากับความสำเร็จ

ในปี 1864 สงครามฝ่ายเหนือกับฝ่ายใต้ในอเมริกายุติลง นักข่าวคนหนึ่งชื่อ Marvell ได้มาสัมภาษณ์ประธานาธิบดี ลินคอร์น
นักข่าว :เท่าที่ผมทราบมา อดีตประธานาธิบดีสมัยที่ผ่านมาสองท่านล้วนเคยคิดที่จะยกเลิกระบบทาสผิวดำ แถลงการณ์ประกาศเลิกทาสก็ได้ร่างเสร็จแล้วในสมัยของพวกเขา แต่ว่าพวกเขาล้วนไม่ได้จรดปากกาเซ็นต์ชื่อลงไป ขอถามท่านประธานาธิบดีว่า เป็นเพราะว่าพวกเขาคิดที่จะทิ้งภารกิจที่ยิ่งใหญ่นี้ไว้ให้เป็นวีรกรรมของท่านใช่หรือไม่
ลินคอร์น :อาจจะหมายความเช่นนั้นก็ได้ แต่ว่า ถ้าหากพวกเขารู้ว่าการหยิบปากกาขึ้นมาก็เพียงแค่ต้องการความกล้าเพียงนิดเดียว พวกเขาคงจะต้องเสียใจมาก
ประโยคสนทนานี้เกิดขึ้นระหว่างที่ลินคอร์นเดินทางไป Patterson ยังไม่ทันที่ Marvell จะถามต่อ รถม้าของลินคอร์นก็ขับออกไปแล้ว ดังนั้น เขาจึงไม่อาจทำความเข้าใจในคำพูดของลินคอร์นประโยคนี้ว่ามีความหมายอย่างไรกันแน่ กระทั่งปี 1914 หลังจากที่ลินคอร์นถึงแก่อสัญกรรมไปแล้ว 50 ปี Marvell จึงได้รับคำตอบนี้จากจดหมายของลินคอร์นที่มีถึงเพื่อนของเขา ในจดหมาย ลินคอร์นพูดถึงประสบการณ์ในวัยเด็กของเขาตอนหนึ่งว่า :
“ พ่อของผมมีฟาร์มแห่งหนึ่งอยู่ที่ Seattle บนผืนดินมีแต่ก้อนหินจำนวนมาก ก็ด้วยเพราะเหตุนี้ พ่อจึงซื้อมันมาได้ในราคาถูก มีอยู่วันหนึ่ง แม่เสนอให้ขนย้ายก้อนหินเหล่านั้นออกไปทิ้งเสีย พ่อบอกว่าถ้าหากก้อนหินเหล่านั้นสามารถขนย้ายได้แล้ว เจ้าของก็คงไม่ขายให้เราหรอก พวกมันเป็นเนินเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่ออยู่กับภูเขา
“ มีอยู่ปีหนึ่ง พ่อเข้าเมืองไปซื้อม้า แม่นำพาพวกเราทำงานในฟาร์ม แม่พูดว่า ให้พวกเราขนย้ายสิ่งที่เป็นอุปสรรคเหล่านี้ออกไปเสีย ดีไหม ดังนั้น พวกเราเริ่มต้นขุดเอาก้อนหินออกทีละก้อน ๆ ไม่นานนัก ก็เอาพวกมันทิ้งไปได้ เพราะว่าพวกมันไม่ใช่ภูเขาอย่างที่พ่อเข้าใจ แต่เป็นก้อนหินที่อยู่ของมันโดด ๆ ขอเพียงแต่ขุดลงไปสักฟุต ก็สามารถโยกมันออกได้แล้ว ”
ลินคอร์นได้พูดในท้ายจดหมายว่า มีเรื่องบางอย่างที่คนบางคนไม่ไปทำ ก็เพราะพวกเขาคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ เรื่องเป็นไปไม่ได้จำนวนมากเป็นเพียงจินตนาการที่อยู่ในความคิดของพวกเขา
ขณะที่อ่านจดหมายฉบับนี้ Marvell เป็นชายชราอายุ 76 ปี แต่ในปีนั้นเองเขาได้ตัดสินใจที่จะเรียนภาษาต่างประเทศ ได้ข่าวว่าในปี 1922 ขณะที่เขามาทำข่าวสัมภาษณ์ที่กวางเจา เขาใช้ภาษาจีนแมนดารินที่ลื่นไหลสนทนากับดอกเตอร์ซุนยัดเซน
***มีความยากลำบากจำนวนมากที่จิตของเราจินตนาการมันออกมาเอง แม้จะประสบกับอุปสรรคปัญหาจริง ๆ ก็ควรจะไปทำ จึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ
*****Create Date : 17 มิถุนายน 2554
Last Update : 17 มิถุนายน 2554 8:33:54 น. 0 comments
Counter : 265 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.