ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
พิชิต

มีโจรปล้นคนหนึ่งถูกตำรวจล้อมจับขณะทำการปล้นธนาคารแห่งหนึ่ง เขาไม่มีทางถอย ในสถานการณ์ที่ตึงเครียด เขาฉวยจังหวะลากเอาคนคนหนึ่งท่ามกลางฝูงชนมาเป็นตัวประกัน ใช้ปืนจี้ที่หัวของตัวประกัน ขู่ตำรวจไม่ให้เข้าใกล้ พร้อมกับตะคอกตัวประกันว่าต้องฟังตามคำสั่งของเขา
ตำรวจล้อมไว้ทั้งสี่ทิศ แต่ไม่กล้าขึ้นหน้าไป โจรปล้นจี้ตัวประกันฝ่าวงล้อมออกมา ทันใดนั้น ตัวประกันครวญครางเสียงดังขึ้นมา โจรปล้นรีบตะคอกให้ตัวประกันหุบปาก แต่เสียงครวญครางของตัวประกันยิ่งมาก็ยิ่งดัง สุดท้ายกลายเป็นเสียงร้องด้วยความเจ็บปวด
ท่ามกลางความหวาดหวั่นวุ่นวายนี้ โจรปล้นเพิ่งสังเกตุเห็นว่าที่แท้ตัวประกันเป็นหญิงตั้งครรภ์ เสียงร้องที่เจ็บปวดและอากัปกิริยาของเธอยืนยันได้ว่าภายใต้ความตกใจกลัวอย่างสุดขีดเธอกำลังจะคลอด เลือดสด ๆ ไหลเปื้อนเสื้อผ้าของเธอเต็มไปหมด สถานการณ์คับขันอย่างยิ่ง
ด้านหนึ่งคือภัยจากเรือนจำที่เนิ่นยาวไร้กำหนด ด้านหนึ่งคือชีวิตหนึ่งที่กำลังจะลืมตาดูโลก โจรปล้นรู้สึกลังเล เลือกทางหนึ่งก็เท่ากับละทิ้งอีกทางหนึ่ง และการเลือกทั้งสองอย่างก็แสนลำบากยิ่งนัก ฝูงชนที่รายล้อมรวมทั้งตำรวจต่างเฝ้าจับจ้องการเคลื่อนไหวของโจรปล้น เพราะเบื้องหน้าการเลือกของโจรปล้นนั้นก็คือการประลองกำลังระหว่าง จิตสำนึกในบาปบุญคุณโทษ คุณธรรม กับเงินทองและความชั่วร้าย
ในที่สุด โจรปล้นยกปืนขึ้นช้า ๆ เขาโยนปืนลงพื้นพร้อมกับยกสองมือขึ้น ตำรวจกรูกันเข้าไป ผู้คนที่มุงดูกลับตบมือเสียงดัง
สตรีตั้งครรภ์ประคองตัวเองไม่ไหวแล้ว คนทั้งหลายจะช่วยกันนำเธอส่งโรงพยาบาล โจรปล้นที่ถูกใส่กุญแจมือไว้แล้วพูดขึ้นในทันใดว่า “ โปรดรอเดี๋ยว ได้ไหมครับ ผมเป็นหมอ ” ตำรวจลังเลอยู่ครู่หนึ่ง โจรปล้นพูดต่อว่า “ หญิงท้องผู้นี้คงจะอดทนรอถึงโรงพยาบาลไม่ไหวแล้ว มีโอกาสเป็นอันตรายถึงชีวิตทุกเมื่อ โปรดเชื่อผม ” ในที่สุดตำรวจก็เปิดล็อคกุญแจมือ
เสียงร้องที่ก้องกังวาลทำเอาทุกคนที่ได้ยินตกใจ ผู้คนต่างไชโยโห่ร้อง โผเข้ากอดกัน มือของโจรปล้นชุ่มไปด้วยเลือดสด ๆ -------เป็นเลือดของชีวิตใหม่ แต่ไม่ใช่เลือดของความชั่วร้าย ใบหน้าของเขาปรากฎรอยยิ้มและความพึงพอใจของมืออาชีพ ผู้คนต่างส่งความปรารถนาดีมายังเขา ลืมไปแล้วว่าเขาคือโจรปล้น
ตำรวจใส่กุญแจมือเขา เขาพูดว่า “ ขอบคุณพวกท่านที่อนุญาติให้ผมได้ทำหน้าที่แพทย์ของผม ชีวิตน้อย ๆ นี้เป็นทารกคนแรกที่คลอดภายในวันที่ผมใช้ปืนตั้งแต่ผมเป็นแพทย์มา ความกล้าหาญของเขาพิชิตใจผม ตอนนี้ผมหวังว่าตัวเองไม่ใช่โจรปล้น แต่เป็นหมอที่ช่วยชีวิตคน ”
บางครั้งความชั่วสามารถพิชิตโดยชีวิตเล็ก ๆ ชีวิตหนึ่ง ไม่ใช่เพราะมันแข็งแรงหรือยิ่งใหญ่ แต่เป็นเพียงชีวิตที่ต้องการสิทธิในการอยู่รอด บางทีการพิชิตก็ง่าย ๆ เช่นนี้เอง
นี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ๆ เกิดขึ้นที่ลอสแองเจลีส อเมริกา ในวันที่ 25 เดือน 7 1940
*** ภายในจิตใจมนุษย์มีสิ่งที่บริสุทธิ์อยู่มาก อาจจะคือสิ่งที่เราเรียกว่า “ จิตสำนึก ” กระมัง เพียงแต่ในหลายครั้งมันล้วนถูกฝังกลบด้วยความทะยานอยาก

*****Create Date : 23 กันยายน 2553
Last Update : 23 กันยายน 2553 8:12:41 น. 0 comments
Counter : 219 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.