ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
อย่าปล่อยให้รอยด่างกระทบคุณทั้งชีวิต

พ่อของเขาเป็นช่างทาสีที่ลำบากยากไร้ อาศัยค่าแรงเพียงน้อยนิดส่งเขาจนจบชั้นมัธยมปลาย
โชคดีที่ปีนี้เขาได้รับการคัดเลือกให้เข้าศึกษาต่อที่ เยล มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง สองพ่อลูกต่างดีใจอย่างยิ่งแต่ก็รู้สึกจนหนทางที่ไม่รู้ว่าจะไปรวบรวมเงินได้จากไหนเพื่อจ่ายค่าเล่าเรียน เขาตัดสินใจใช้ช่วงเวลาปิดเทอมสองเดือนนี้ออกไปทำงานทาสีเช่นเดียวกับพ่อของเขา เพื่อหาเงินสำหรับค่าเล่าเรียน
เขารับงานได้ชิ้นหนึ่ง ไม่เล็กแต่ก็ไม่ใหญ่มาก เขาทำอย่างเอาการเอางานขยันขันแข็ง วันนี้ ดูท่างานใกล้จะเสร็จแล้ว เขาเอาประตูตู้ที่ถอดออกทาสีเสร็จยกขึ้นเพื่อผึ่งให้แห้ง ขณะนั้นพอดีเสียงกริ่งประตูดังขึ้น เขารีบร้อนจะเปิดประตู บังเอิญไปสะดุดเข้ากับไม้กวาดบนพื้น ไม้กวาดเกี่ยวถูกประตูตู้ทำให้ล้มลงไปพิงกับผนังห้องสีขาวที่เพิ่งทาสีเสร็จเมื่อวาน บนผนังจึงเปื้อนรอยสีเส้นหนึ่ง เขารีบผสมสีและทาทับรอยเปื้อนที่ว่านี้ หลังจากทุกอย่างทำเสร็จเรียบร้อย เขาเหลียวซ้ายแลขวา รู้สึกได้ว่าสีผนังที่ซ่อมใหม่นี้ดูอย่างไรก็ผิดเพี้ยนไปจากสีผนังเดิมอยู่บ้าง รู้สึกว่าควรจะทาสีผนังด้านนี้ใหม่อีกครั้ง
เขาทำงานเหนื่อยแทบขาดใจ วันรุ่งขึ้นพอเปิดประตูเข้ามา พบว่าผนังด้านที่ทาใหม่เมื่อวานนี้สียังเพี้ยนกับผนังด้านอื่น ๆ อยู่อีก และยิ่งพิจารณาโดยละเอียดยิ่งดูออกชัดขึ้น สุดท้ายเขาตัดสินใจทาสีผนังใหม่หมดทุดด้าน.........
เจ้าของบ้านย่อมรู้สึกพึงพอใจอย่างมาก จ่ายเงินค่าตอบแทนเขาอย่างเพียงพอ แต่กล่าวสำหรับเขาแล้ว หากหักค่าสีและค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้วแทบจะไม่เหลือเลย ทำอย่างไรก็ไม่พอจ่ายค่าเล่าเรียนอยู่ดี
เรื่องช่างบังเอิญ ไม่ทราบว่าลูกสาวเจ้าของบ้านทราบต้นสายปลายเหตุนี้ได้อย่างไร จึงนำเรื่องราวบอกเล่าให้พ่อของเธอรับทราบ เจ้าของบ้านฟังแล้วรู้สึกซาบซึ้งและสะเทือนใจมาก และจากการร้องขอให้ช่วยของผู้เป็นลูกสาว เจ้าของบ้านเห็นด้วยที่จะช่วยเหลือสนับสนุนเขาจนเรียนจบมหาวิทยาลัย
หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัยแล้ว ชายหนุ่มมิเพียงได้แต่งงานกับลูกสาวเจ้าของบ้านผู้นี้ ยังเข้าทำงานในบริษัทเดียวกับพ่อตา สิบปีผ่านไป เขาได้เป็นประธานของบริษัทนี้ เขาก็คือ แซม วอลตัน ผู้ก่อตั้งวอลมาร์ทบริษัทค้าปลีกที่ยิ่งใหญ่ที่มีบริษัทอยู่ทั่วโลกถึง 500 กว่าบริษัท
***ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากรอยด่างนั้นไม่ใช่ตัวรอยด่าง หากอยู่ที่ท่าทีที่จะเผชิญหน้ากับรอยด่างนี้อย่างไรต่างหาก
*****Create Date : 29 กันยายน 2554
Last Update : 29 กันยายน 2554 7:56:45 น. 3 comments
Counter : 261 Pageviews.

 
อ่านแล้วมีกำลังใจเลย


โดย: chadonney วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:10:49:43 น.  

 
LIKE


โดย: deco_mom วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:11:26:51 น.  

 
เยี่ยมครับ ชีวิตไม่สิ้นก็ดิ้นกันไป


โดย: devilmanb วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:19:47:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.