ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
คุณมีความสุขแค่ไหน

ทศวรรษที่ 60 ในศควรรษที่แล้ว ดอกเตอร์ Norman Vincent Peale นักจิตวิทยาผู้มีชื่อเสียงของอเมริกา เสนอข้อคิดเห็นของเขาว่า เวลาแห่งความสุขของผู้คนในทุกวันนี้ลดน้อยลงอย่างมาก จากที่ผ่านมาเฉลี่ยวันละ 1/3 ของเวลา ลดเหลือ 1/5 ของเวลา นี่กล่าวสำหรับประชาชนโดยทั่ว ๆ ไปในประเทศที่พัฒนาแล้ว กระทั่งทศวรรษที่ 90 มารตฐานการครองชีพในประเทศพัฒนาแล้วจำนวนมากได้รับการยกระดับ
แต่ผู้คนกลับรู้สึกว่าเวลาแห่งความสุขยิ่งน้อยลงไปอีก เฉลี่ยแล้วยังไม่ถึง 1/9 ของแต่ละวัน
ยิ่งมายิ่งขาดแคลนความสุขเป็นโรคภัยร่วมกันของมนุษยโลก ในต้นปี ค.ศ 2000 หน่วยงานสำรวจวิจัยของสากลแห่งหนึ่งทำการสุ่มตัวอย่างจากประชาชนในประเทศที่พัฒนาแล้ว 25 ประเทศในหัวข้อที่ว่า “ คุณมีความสุขในทุกวันหรือไม่ “ ได้ข้อสรุปอย่างชัดแจ้งว่า คน 60 % ขึ้นไปไม่รู้สึกว่าตนเองมีความสุขได้ทุกๆ วัน 20 % ในจำนวนนั้นแสดงออกอย่างชัดเจนว่า “ ฉันไม่มีความสุขเลยสักวัน “ ยิ่งกว่านั้นยังมีคนเน้นย้ำว่า “ ฉันไม่รู้จะทำอย่างไรจึงมีความสุข ฉันไม่มีความสุขเลยจริงๆ “
ใช่แล้ว ความรู้สึกที่มีความสุขยิ่งมาก็ยิ่งห่างไกลเรามากขึ้นเรื่อยๆ คิดดูให้ละเอียดรอบคอบ ในสมัยที่ชีวิตความเป็นอยู่ยังเรียบง่าย พวกเราเคยรู้สึกมีสุขได้ทุกๆ วัน พวกเราหัวเราะเสียงดัง เดินผิวปากกลางถนน ฮัมเพลง สมัยนี้ความสุขที่เกิดขึ้นเองจากใจของพวกเรามันน้อยจริงๆ กระทั่งมีคนจำนวนไม่น้อยที่ในเวลาหลายวันก็ไม่มีเรื่องที่ทำให้ตนเองมีความสุขเลยสักเรื่องเดียว ดังนั้น พวกเขาก็จะเกิดปรากฎการณ์ “ หาความสุข “ ในเมื่อความสุขโดยธรรมชาติไม่มีแล้ว ผู้คนก็จะเสียเงินไปหาความสุขมาทดแทน การ “ หาความสุข “ ได้กลายเป็นเนื้อหาสาระที่จำใจของคนจำนวนมากในยุคปัจจุบันไปแล้ว
ลักษณะที่โหดร้ายของสังคมเศรษฐกิจ ดูเหมือนไม่ได้อยู่ที่ช่องว่างระหว่างความรวยความจน ช่องว่างระหว่างความรวยความจนจะยังคงดำรงอยู่ตลอดไป และจะยิ่งถ่างระยะห่างออกไปมากขึ้นอีก ปัญหาอยู่ที่ว่า ผู้คนกำลังแข่งอะไรกัน ถ้าหากแข่งกันเรื่องเงิน แข่งว่าใครรวย ถ้าอย่างนั้นทุกๆ คนก็จะไม่มีวันสุขด้วยกันทั้งนั้น เพราะถ้าแข่งไปแข่งมา คุณไม่ได้เป็นที่หนึ่งตลอดไป และนี่ก็จะทำให้คุณทุกข์ ทำให้คุณถูกทำร้ายอย่างไร้เหตุผล การทำร้ายนี้ก็มาจากส่วนลึกในใจคุณเอง
ด้วยเหตุนี้ ปัจจุบันในประเทศที่เศรษฐกิจพัฒนาแล้ว ผู้คนเริ่มที่จะแข่งความสุข แข่งอายุวัฒนะ แข่งความผ่อนคลายสบายๆ แข่งว่าใครจะมีชีวิตอยู่อย่างอิสระเสรี แข่งว่าใครจะสามารถค้นหาความต้องการพื้นฐานของชิวิตได้สำเร็จ เพื่อที่จะใช้ชีวิตที่มีความสุขบนโลกใบนี้ นี่คือการปรับปรุงจิตใจจากภายใน และก็คือวิธีการปรับปรุงที่ได้ผลอย่างแท้จริงวิธีหนึ่ง

*** ทำไมพวกเราจึงไม่มีความสุข เพราะพวกเราไม่ได้สร้างระบบและพิกัดของความสุขของตนเอง นำเอาจุดอ่อนของตนไปเปรียบกับจุดแข็งของผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว แคร์ต่อสายตาของผู้อื่นมากเกินไป เรียกร้องการเสพสุขทางวัตถุมากเกินไป ขอเพียงได้ทำการปรับปรุงตนเองบ้าง เวลาแห่งความสุขของพวกเราก็จะเพิ่มมากขึ้น

*****


Create Date : 27 ตุลาคม 2553
Last Update : 27 ตุลาคม 2553 7:32:39 น. 2 comments
Counter : 251 Pageviews.

 


โดย: คนเดินดิน (หน้าใหม่อยากกรอบ ) วันที่: 8 สิงหาคม 2554 เวลา:8:17:32 น.  

 


โดย: คนเดินดิน (หน้าใหม่อยากกรอบ ) วันที่: 12 สิงหาคม 2554 เวลา:2:55:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.