ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
เหรียญสองด้าน

ในการเกณฑ์ทหารในฤดูหนาวปี 2003 ที่มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา นักศึกษาหนุ่มคนหนึ่งที่เพิ่งจบจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ถูกเกณฑ์เข้ารับราชการทหาร และจะต้องไปประจำการอยู่ที่หน่วยนาวิกโยธินที่ลำบากที่สุดและอันตรายที่สุดด้วย
ชายหนุ่มผู้นี้ตั้งแต่ได้ทราบข่าวว่าตัวเองถูกคัดเลือกให้ไปประจำการที่หน่วยนาวิกโยธินแล้ว ก็กังวลใจมาโดยตลอด คุณปู่ของเขาที่เป็นอาจารย์สอนอยู่ในมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเห็นหลานชายตกอยู่ในสภาพจิตใจไม่อยู่กับร่องกับรอย จึงพูดจาเกลี้ยกล่อมเขาว่า “หลานเอ๊ย ไม่มีอะไรต้องน่าหนักอกหนักใจดอก เมื่อไปถึงหน่วยนาวิกโยธิน เจ้าก็จะมีโอกาสอยู่สองอย่าง อย่างแรกคือปฎิบัติงานอยู่แต่ในฐาน อย่างที่สองถูกส่งออกไปปฎิบัติการนอกฐาน หากเจ้าถูกมอบหมายให้อยู่แต่ในฐาน ก็ไม่จำเป็นต้องไปกลัวหรือกังวลใดๆ เลย”
ชายหนุ่มถามคุณปู่ “แต่ถ้าผมถูกส่งไปปฎิบัติการนอกฐานที่มั่นล่ะครับ”
คุณปู่ตอบว่า “งั้นก็มีโอกาสสองอย่าง อย่างแรกคืออยู่ในแผ่นดินของอเมริกา อย่างที่สองถูกส่งไปประจำที่ฐานทัพต่างประเทศ หากเจ้าถูกจัดให้อยู่แต่ภายในประเทศแล้วก็ไม่เห็นจะต้องกังวลอะไรอีก”
ชายหนุ่มถามว่า “แต่ถ้าผมถูกส่งไปประจำที่ฐานทัพต่างประเทศล่ะครับ”
คุณปู่ตอบว่า “งั้นก็ยังมีโอกาสอยู่อีกสองอย่าง อย่างแรกคือถูกส่งให้ไปประจำการในมิตรประเทศที่มีสันติ อีกอย่างคือถูกส่งไปยังเขตรักษาสันติภาพ หากเจ้าถูกส่งไปยังมิตรประเทศที่มีสันติภาพแล้ว นั่นเป็นโชคของเจ้า”
ชายหนุ่มถาม “คุณปู่ ถ้าผมโชคร้ายถูกส่งไปยังเขตรักษาสันติภาพล่ะครับ”
คุณปู่ตอบว่า “ถ้าเช่นนั้นก็ยังมีโอกาสสองอย่างเหมือนกัน อย่างแรกคือกลับมาอย่างปลอดภัย อีกอย่างคือได้รับบาดเจ็บกลับมา ถ้าหากเจ้ากลับมาอย่างปลอดภัย ยังจะต้องวิตกไปใย”
ชายหนุ่มถามอีก “แต่ถ้าโชคร้ายได้รับบาดเจ็บล่ะครับ”
คุณปู่ตอบว่า “ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง เจ้าก็ยังมีโอกาสสองอย่างอยู่ดี อย่างแรกคือยังสามารถรักษาชีวิตไว้ได้ อีกอย่างคือไม่มีทางรักษา ถ้าหากยังรักษาชีวิตไว้ได้ แล้วจะกังวลไปทำไมล่ะ”
ชายหนุ่ถามอีกว่า “แล้วถ้าหากรักษาไม่ได้เสียชีวิตล่ะครับ จะทำอย่างไรดี”
คุณปู่ตอบว่า “ยังมีโอกาสอีกสองอย่าง อย่างแรกคือเป็นทหารกล้าที่บุกตลุยโจมตีและสละชีพเพื่อชาติ อีกอย่างคือขี้ขลาดหลบอยู่ข้างหลังแต่โชคร้ายประสบเคราะห์กรรม เจ้าจะต้องเลือกเอาอย่างแรกเป็นแน่ ในเมื่อจะได้เป็นวีรบุรุษ แล้วยังจะมีอะไรต้องกังวลใจล่ะ”
***ในวิกฤติอาจซุกซ่อนโอกาสไว้ และในโอกาสก็มีวิกฤติเช่นกัน ดีหรือร้าย หัวใจสำคัญอยู่ที่เราจะใช้ทัศนะอย่างไร ท่าทีเช่นใด มุมมองแบบไหนไปรับมือกับมันต่างหาก
*****Create Date : 19 กันยายน 2554
Last Update : 19 กันยายน 2554 8:12:53 น. 2 comments
Counter : 339 Pageviews.

 
ประโยคสุดท้ายคมมากครับ


โดย: ablaze357 วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:8:40:08 น.  

 
ผมพบว่า webblog นี้ในเครื่องมือค้นหา และผมก็ทำตามผ่านการเชื่อมโยง บล็อกโพสต์หลายที่ดีมากในด้านนี้Black Friday High Sierra High Sierra Best great Deal2011


โดย: Husqvarna Snowking (watseo ) วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:18:01:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.