ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
หินก้อนใหญ่ในชีวิต

หินก้อนใหญ่ในชีวิต
วันหนึ่ง นักบริหารเวลาไปเลคเชอร์ให้กับนักเรียนโรงเรียนพานิชยการแห่งหนึ่ง
“ พวกเรามาทำการทดลองเล็กๆ ชิ้นหนึ่ง “ เขาหยิบขวดปาก
กว้างที่บรรจุได้หนึ่งแกลลอนมาวางบนโต๊ะ จากนั้น หยิบก้อนหินขนาดเท่ากำปั้นวางเข้าไปในขวดก้อนแล้วก้อนเล่า กระทั่งก้อนหินพูนถึงปากขวดและไม่สามารถวางลงได้อีก เขาถามว่า “ ขวดนี้เต็มหรือยัง “ นักเรียนทั้งหมดตอบว่า “ เต็มแล้ว “
เขาถามกลับไปว่า “ จริงหรือ “ จากนั้นเขาก็ก้มลงหยิบถังบรรจุเศษหินจากใต้โต๊ะขึ้นมา เทใส่แล้วเขย่าๆ เพื่อให้เศษหินสามารถแทรกเข้าทุกช่องว่างของหิน “ ตอนนี้ขวดเต็มแล้วหรือยัง “ ครั้งนี้นักเรียนบางคนเริ่มเข้าใจแล้ว
“ คงยังไม่เต็ม “ นักเรียนคนหนึ่งตอบ
“ ดีมาก “ เขายื่นมือไปหยิบถังทรายใต้โต๊ะขึ้นมาอีก แล้วเทใส่ขวดอย่างช้าๆ เม็ดทรายถูกบรรจุเข้าไปในช่องว่างของหินทั้งหมด เขาถามนักเรียนอีกครั้ง “ ขวดนี้เต็มหรือยัง “
“ ยังไม่เต็ม “ นักเรียนทั้งหมดตอบเสียงดัง จากนั้นเขาหยิบกาน้ำขึ้นมาแล้วเทใส่ขวดจนเสมอปากขวด แล้วมองมาที่นักเรียน “ ตัวอย่างครั้งนี้บอกอะไรกับเรา “
นักเรียนคนหนึ่งยกมือตอบว่า “ มันบอกพวกเราว่า ไม่ว่าตารางเวลาของคุณจะแน่นขนาดไไหน แต่ถ้าคุณได้พยายาม คุณก็สามารถทำอะไรได้มากขึ้นอีก “
“ ไม่ “ เขาตอบ “ นั่นมันยังไม่ใช่หัวใจที่แท้จริงของมัน “ ตัวอย่างเช่นนี้บอกกับเราว่า ถ้าคุณไม่เอาหินก้อนใหญ่ใส่เข้าในขวดก่อน คุณก็จะไม่สามารถใส่มันเข้าไปได้อีกเลย ฉะนั้น อะไรคือ “ หินก้อนใหญ่ “ ในชีวิตของคุณ ความศรัทธา ความรู้ ความฝันของคุณ หรือว่าเหมือนกับฉัน เผยแพร่ ถ่ายทอด ไขข้อสงสัย โปรดจำให้ดีว่าจะต้องจัดการกับ “ หินก้อนใหญ่ “ เหล่านี้ก่อน มิฉะนั้นคุณก็อาจจะพลาดไปทั้งชีวิต “
*** ช่องว่างเท่ากัน การจัดลำดับวางสิ่งของที่ต่างกัน ผลลับก็ต่างกันมาก เวลาเท่ากัน การจัดการลำดับการงานที่ต่างกัน ผลงานก็ต่างกันลิบลับ สำคัญที่สุด “ หินก้อนใหญ่ “ จะต้องเรียงอันดับหนึ่งเสมอ
*****
Create Date : 27 มิถุนายน 2553
Last Update : 27 มิถุนายน 2553 18:02:46 น. 0 comments
Counter : 246 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.