ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
ยึดกุมกุญแจแห่งความสุข

ไมเคิล คอลลิน นักบินอวกาศอพอลโลกลุ่มแรกที่พิชิตดวงจันทร์ ครั้งหนึ่งเขาได้เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารของเอกชน หลังจากอิ่มท้องและดื่มจนได้ที่แล้ว ทุกคนในงานเลี้ยงเรียกร้องให้เขาแสดงปฐกถาในงานทันที คอลลินไม่อาจปฎิเสธ จึงลุกขึ้นมาโบกมือให้ทุกคนเงียบสงบลง จากนั้นถามว่า “ ผมอยากจะถามปัญหาเก่า ๆ ข้อหนึ่ง ผู้หญิงหรือผู้ชาย ใครกันที่พูดมากกว่า ”
เนื่องจากคนอเมริกันมีความเคยชินที่จะพาคู่ของตนออกงานเลี้ยงอาหารค่ำ หลังจากคอลลินได้ตั้งคำถามแล้ว แขกในงานเลี้ยงทั้งหมดได้แบ่งออกเป็นสองฝ่ายทันที จำนวนคนของทั้งสองฝ่ายไม่แตกต่างกันเท่าไร ผู้ที่เห็นว่าผู้ชายเป็นฝ่ายพูดมากนั้นล้วนเป็นผู้หญิง และผู้ที่เห็นว่าผู้หญิงเป็นฝ่ายพูดมากนั้นก็ล้วนเป็นผู้ชาย
คอลลินมองดูผู้หญิงและผู้ชายทั้งสองฝ่ายด้วยความพอใจ แล้วพูดประเด็นปัญหาของเขาต่อว่า
“ จากการอ้างอิงตามหลักฐานการวิจัยของนักวิชาการด้านพฤติกรรมทางสังคมแล้วพิสูจน์ให้เห็นว่า เฉลี่ยแล้วผู้หญิงพูดวันละ สองหมื่นแปดพันตัวอักษร และในจำนวนผู้ชายทั้งหลายก็จะพูดสามหมื่นสามพันตัวอักษร เพราะฉะนั้น ตามมุมมองทางวิทยศาสตร์แล้วผู้ชายจะพูดมากกว่า ”
เกิดเสียงอื้ออึงท่ามกลางงานเลี้ยงขึ้นมาทันที พวกผู้หญิงรู้สึกได้ใจแสดงท่าทางข่มคู่ของเธอ และพวกผู้ชายก็ร้องทุกข์ถามหาความเป็นธรรมกับคอลลิน
คอลลินโบกมืออีกครั้ง รอจนผู้คนทั้งหลายเงียบสงบแล้ว เขาพูดต่อว่า “ ปัญหาในที่นี้ก็คือว่า ขณะที่ผมทำงานอยู่ข้างนอกทุกวัน พูดครบโควต้าจำนวนสามหมื่นสามพันตัวอักษร เวลาเลิกงานกลับบ้าน ตัวอักษรจำนวนสองหมื่นแปดพันตัวของภรรยาผมเพิ่งกำลังเริ่มต้น-----------”
หลังจากคำพูดของคอลลินจบลง ผู้คนนิ่งเงียบไปไม่ถึงครึ่งวินาที เสียงปรบมือดังสนั่นพร้อมกับเสียงโห่ร้องดังขึ้นมาทันที ดู ๆ แล้วทุกคนคล้ายกับพึงพอใจคำพูดตอนจบเช่นนี้ทั้งสิ้น
นิทานเรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงปัญหาที่น่าขบคิดอย่างยิ่งทีเดียว การพูดมาก พูดน้อยไม่ใช่ประเด็นสำคัญของการโต้แย้ง สิ่งที่ควรค่าแก่การคิดให้ลึกซึ้งของพวกเราก็คือ ในประสบการณ์ชีวิต ดูเหมือนทุกคนต่างรีบร้อนคิดที่จะแสดงออกซึ่งจุดเด่นของตนเอง ด้วยเหตุนี้จึงกลับมองข้ามคุณค่าที่ดำรงอยู่ของผู้อื่น
หากคุณมีข้อสงสัยกับการวินิจฉัยนี้ ครั้งต่อไปเมื่อคุณหยิบรูปถ่ายที่มีคุณอยู่ในนั้นออกมาดู โปรดสังเกตุว่าบุคคลแรกที่ตัวเองดูว่าถ่ายได้ดีหรือไม่คือใคร
วิธีที่สามารถช่วยให้เราก้าวพ้นจุดอ่อนของมนุษย์ข้อนี้ได้คือ พวกเราต้องเข้าใจว่าในความเป็นจริงแล้วโอกาสมีอยู่อย่างไม่จำกัด ต้องการให้ตนเองเติบโตยิ่ง ๆ ขึ้น ปีนป่ายได้สูงขึ้นอีก ไม่ได้หมายความว่าจะต้องถีบคนรอบข้างให้ตกลงไปจึงจะแสดงให้เห็นถึงความไม่ธรรมดาของตนเอง และเคล็ดลับของความสำเร็จก็อยู่ที่การช่วยผู้อื่นให้ประสบความสำเร็จ จึงจะสามารถทำให้ตนเองประสบความสำเร็จยิ่งกว่า

( จากบทความของ เดล คาร์เนกี )

*** เคารพในจุดแข็งของผู้อื่น ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพการณ์ใด ๆ ต้องสนใจในการปฎิบติด้วยความเสมอภาค โดยเฉพาะจะต้องเคารพคนข้าง ๆ ตัวและคนที่โชคร้าย

*****
Create Date : 03 ธันวาคม 2553
Last Update : 3 ธันวาคม 2553 7:46:08 น. 2 comments
Counter : 222 Pageviews.

 
Glitter Graphics
รักษาสุขภาพด้วยค่ะ อากาศหนาวแล้ว


โดย: Junenaka1 วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:13:42:28 น.  

 
เป็นเคล็ดลับที่ใช้ได้ตลอดกาล การให้เป็นสิ่งสำคัญ เราสามารถให้ได้โดยไม่รู้จบ ยิ่งเราให้มากเท่าไหร่เราจะได้รับมากเท่านั้น เห็นด้วยกับบทสรุปที่ว่า ให้ความสำเร็จกับคนอื่นมากเท่าไหร่ เราจะสำเร็จมากขึ้นอย่างมหาศาล
//baantonas.blogspot.com/


โดย: บ้านท้อน แอดวานซ์ เซอร์วิส IP: 182.52.161.104 วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:20:25:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.