ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
ชีวิตนี้

ตอนนั้นเขายังหนุ่มแน่น สำหรับเขาแล้วอะไรก็สามารถทำได้ โลกทั้งโลกอยู่เบื้องหน้าเขา เช้าตรู่วันหนึ่ง พระเจ้ามาอยู่ข้างกายเขา “ เจ้ามีความปรารถนาอะไร จงบอกมา ข้าสามารถทำให้ปรากฎเป็นจริงได้ เจ้าเป็นลูกรักของข้า แต่จำไว้ว่า เจ้าเลือกได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ”
“ แต่ว่า ” เขารู้สึกว่ายังไม่พอ “ ลูกมีความปรารถนาหลายประการ ”
พระเจ้าส่ายหัวอย่างช้า ๆ “ สิ่งที่สวยงามในโลกนี้ช่างมากมายเหลือเกิน แต่ชีวิตมีขอบเขต ไม่มีใครที่จะครอบครองสิ่งทั้งหมดไว้ได้ เมื่อมีสิ่งที่เลือกก็ต้องมีสิ่งที่ละทิ้ง มาเถิด เลือกอย่างระมัดระวัง จะได้ไม่เสียใจตลอดไป ”
เขาถามอย่างประหลาดใจว่า “ ลูกจะเสียใจหรือไม่ ”
พระเจ้าตอบว่า “ ใครจะรู้เล่า เลือกความรักก็ต้องทนต่อการทรมานด้านอารมณ์ความรู้สึก เลือกสติปัญญาก็จะรู้รสของความเหงาและทุกข์ เลือกความร่ำรวย สมบัติเงินทองก็จะนำความยุ่งยากมาให้ ในโลกนี้มีคนมากมายเหลือเกินที่เลือกเดินทางหนึ่งแล้วกลับรู้สึกว่าตนเองน่าจะเลือกอีกทางหนึ่งดีกว่า คิดดูให้ละเอียดรอบครอบ ชีวิตนี้ของลูกต้องการอะไรอย่างแท้จริง ”
เขาคิดแล้วคิดอีก ความปรารถนาทั้งหลายทั้งปวงต่างถาโถมเข้ามา บินวนอยู่รอบตัวของเขา สิ่งใดล่ะที่เขาจะละทิ้งได้ สุดท้าย เขาพูดกับพระเจ้าว่า “ ขอให้ลูกคิดดูก่อน ขอให้ลูกคิดดูอีกที ”
พระเจ้าบอกว่า “ แต่ว่าจะต้องรีบหน่อยนะ ลูกของข้า ”
ตั้งแต่นั้นมา ชีวิตของเขามีแต่การเปรียบเทียบและชั่งดู เขาใช้เวลาครึ่งหนึ่งของชีวิตเรียบเรียงรายการ ใช้เวลาอีกครึ่งของชีวิตมาฉีกทิ้งรายการดังกล่าว เนื่องจากเขาพบว่ายังมีจุดที่รั่วไหลตกหล่นอยู่อีก
วันแล้ววันเล่า ปีแล้วปีเล่า เขาไม่ใช่คนหนุ่มอีกแล้ว เขาชราภาพลง และแก่ลงไปอีก พระเจ้ามาตรงหน้าเขาอีกครั้ง “ ลูกของข้า เจ้ายังไม่ได้ตัดสินใจในความปรารถนาของเจ้าอีกหรือ แต่ว่าชีวิตของเจ้าเหลือเวลาอีก 5 นาทีเท่านั้น ”
“ อะไรนะ ” เขาร้องอย่างประหลาดใจ “ หลายปีมานี้ ลูกยังไม่ได้เสพสุขในความรัก ยังไม่ได้สะสมความมั่งคั่ง ยังไม่มีสติปัญญา สิ่งที่ลูกต้องการยังไม่ได้รับสักอย่าง พระผู้เป็นเจ้า พระองค์จะทวงคืนชีวิตของลูกในเวลานี้ได้อย่างไร ”
ผ่านไป 5 นาที ไม่ว่าเขาจะร้องขอชีวิตอย่างไร พระเจ้ายังคงนำตัวเขากลับไปอย่างช่วยไม่ได้
แต่ต่อมามีหลายคนพูดว่า ที่แท้เขายังคงมีชีวิตอยู่ในโลกนี้
*** ในโลกนี้ไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบ การเลือกใด ๆ ล้วนต้องมีโอกาส มีต้นทุน และ ค่าตอบแทน ฉะนั้น ถึงแม้จะยังไม่สมบูรณ์แบบ พวกเราก็ควรต้องทำอะไรบ้าง
*****Create Date : 11 มกราคม 2554
Last Update : 11 มกราคม 2554 9:12:25 น. 0 comments
Counter : 222 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

syrubbocaboro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add syrubbocaboro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.