เป็นหนุมเป็นสาวก่อนวัย
เคยสังเกตความสูงของน้องๆ ที่อาจเป็นปัญหาหรือไม่คะ

- เวลาเข้าแถวที่โรงเรียน หนูมักอยู่หน้าสุดเสมอ ??
- ตอนหนูอายุเท่าพี่ๆ ทำไมไม่สูงเท่าพี่ๆ ??
- เด็กหญิงเริ่มมีหน้าอก ตั้งแต่ 8 ปี หรือน้อยกว่า หรือมีประจำเดือนครั้งแรก ก่อน 9 ปี??
- เด็กชายเริ่มที่เสียงแตก ตั้งแต่ 9 ปีหากสังเกตเห็นภาวะเหล่านี้ ต้องนึกถึงภาวะเป็นหนุ่มสาวก่อนวัย ควรรีบเข้ารับการปรึกษากับคุณหมอเด็กด้านต่อมไร้ท่อ ทั้งนี้ภาวะดังกล่าวอาจส่งผลโดยตรงกับความสูงของน้องๆ กลายเป็นผู้ใหญ่ตัวเตี้ยการเริ่มรักษาตั้งแต่อายุน้อยมักให้ผลดีกว่า โดยการรักษาเพื่อชะลอการเข้าสู่ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวในรายที่มีความจำเป็นก็สามารถเพิ่มความสูงของน้องๆ เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้เช่นกัน


การเจริญเติบโตในเด็ก เกิดได้จากหลายปัจจัย

การเจริญเติบโตของคุณหนูๆ จะเป็นไปตามพันธุกรรม โดยมีองค์ประกอบในหลายปัจจัยดังต่อไปนี้ พันธุกรรม(ความสูงของพ่อแม่) ศักยภาพในการเจริญเติบโต (อัตราการเจริญเติบโตตามช่วงอายุ) ภาวะโภชนาการ(การทานอาหารประเภทโปรตีน: เนื้อสตว์ นม และไข่) ระดับฮอร์โมน (ฮอร์โมนการเจริญเติบโต ไทรอยด์ฮอร์โมนฮอร์โมนเพศ) รวมทั้งการที่เคยป่วยด้วยโรคบางอย่าง


ดูอย่างไรว่าน้องตัวเตี้ย หรือเติบโตช้า

การประเมินการเจริญเติบโตว่าปกติหรือไม่ ทำได้โดยการเอาส่วนสูงของเด็กในแต่ละช่วงวัยมาเทียบกับกราฟการเจริญเติบโตมาตรฐาน (Growth chart) หรืออีกวิธีที่สะดวก คือ ดูอัตราการเจริญเติบโตในระยะที่ผ่านมาจากข้อมูลที่พ่อแม่บันทึกไว้ เช่น เด็กวัยเรียนอายุ 4-9 ปีจะเติบโตประมาณ 5 ซม.ต่อปี หรือดูจากการเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย เช่น เสื้อผ้า และรองเท้า ว่าเปลี่ยนบ่อยแค่ไหนก็สามารถเป็นตัวบ่งบอกได้ ดังนั้นในกรณีเด็กที่สงสัยว่าจะมีการเจริญเติบโตผิดปกติควรได้รับการตรวจวินิจฉัยแต่เนิ่นๆ เนื่องจากบางภาวะสามารถรักษาได้และมักได้ผลดีกว่าหากเริ่มรักษาเร็ว หากรอจนมีประจำเดือนแล้ว อัตราการเจริญเติบโตค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆแล้ว จะทำให้การรักษาไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร หรือไม่ได้เลย โดยคุณหมอจะมีขั้นตอนต่างๆ เริ่มจากการซักประวัติของน้องและพ่อแม่ ร่วมกับการตรวจทดสอบอย่างละเอียด เพื่อพิจารณาแนวทางในการรักษา


ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วเกินไป มีผลอย่างไร

การเข้าสู่ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วนั้น หมายถึงการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์(พร้อมมีบุตรได้) ซึ่งมีความสัมพันธ์โดยตรงกับอายุกระดูกซึ่งเป็นตัวบอกศักยภาพในการเจริญเติบโต โดยในเด็กชายจะสังเกตได้เสียงที่แตก ก่อนอายุ 9 ปี ส่วนในเด็กหญิงจะสังเกตได้จากการเริ่มมีหน้าอก ก่อนอายุ 8 ปี หรือการมีประจำเดือน ก่อนอายุ 9 ปี เพราะการเข้าสู่ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็ว จะส่งผลกับความสูงสุดท้าย และทำให้โครงสร้างกระดูกปิดสนิททำให้ไม่สูงขึ้นอีก จากอาการ ดังกล่าว ผู้ปกครองควรเข้ารับการปรึกษากับคุณหมอเด็ก ด้านต่อมไร้ท่อ เพื่อกำหนดแนวทางการรักษา ซึ่งรวมถึงการประเมินและติดตามผลเป็นระยะ เพื่อเพิ่มความสูงให้กับคุณหนูให้มากที่สุด


หมายเหตุ ในเด็กที่มีน้ำหนักตัวมาก โดยเฉพาะเด็กหญิง ก็มีโอกาสเข้าสู่ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วเช่นกันนะคะ


ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลสมิติเวชค่ะ ://www.ladyhealthfirst.com/Article/เป็นหนุมเป็นสาวก่อนวัย/thCreate Date : 19 กันยายน 2554
Last Update : 19 กันยายน 2554 10:16:50 น.
Counter : 741 Pageviews.

1 comments
วิ่งสร้างบุญ 2019 กระทรวงสาธารณสุข นนทบุรี แมวเซาผู้น่าสงสาร
(10 มิ.ย. 2562 12:03:39 น.)
Oasis Spa : สปาดี ๆ มากี่ทีก็ไม่มีเบื่อ บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(6 มิ.ย. 2562 07:53:36 น.)
น่ารู้เกี่ยวกับเรื่อง “การนอนหลับยามค่ำคืน” จาก สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย newyorknurse
(29 พ.ค. 2562 03:30:44 น.)
ข้อมูลสุขภาพที่น่าสนใจ - ฝากถึงทุกท่านที่กินอาหารอย่างไม่ระมัดระวัง newyorknurse
(22 พ.ค. 2562 08:58:31 น.)
  
ผมประทับใจด้วยคุณภาพของข้อมูลในเว็บไซต์นี้ มีมากในแหล่งข้อมูลที่ดีที่นี่มี ขอบคุณครับ Asics Shoe Running
โดย: Thailand Travel (watseo ) วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:19:33:47 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด