นั่งหรือเดิน .. ให้ดูดีและแข็งแรง


ผู้หญิงแต่ละคน มีความถนัดในท่าเดินหรือท่านั่งที่แตกต่างกันไป บางคนชอบนั่งไขว่ห้าง บางคนชอบนั่งขัดสมาธิ บางคนนั่งหลังตรง บางคนนั่งหลังงอ บางคนเดินขาหนีบ บางคนเดินขาถ่าง แต่รู้ไหมว่าท่าเดินและท่านั่งของคุณนั้น มีผลต่อสุขภาพและการทำงานของอวัยวะต่างๆ ของร่างกายยังไงบ้าง

ท่านั่งสบายๆ .. ห่างไกลโรค
สาวๆ วัยทำงาน เมื่อต้องนั่งท่าเดิมๆ อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ส่วนใหญ่มักจะเลือกท่านั่งที่ตัวเองรู้สึกสบาย แต่จริงๆ แล้ว ท่าสบายๆ บางท่า กลับกลายเป็นท่าที่ไม่เหมาะสม เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาเรื่องกระดูกและข้อต่อต่างๆ มารู้จักท่านั่งที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายกันดีกว่า

ก่อนอื่น ต้องเลือกขนาดของโต๊ะและเก้าอี้ให้เหมาะกับสรีระของร่างกาย และก่อนนั่ง ก็ควรปรับระดับเก้าอี้ให้เหมาะสม โดยปรับความสูงให้สามารถนั่งได้เต็มก้น และวางเท้าราบลงกับพื้นได้ พยายามนั่งให้สะโพกชิดพนักเก้าอี้ให้มากที่สุด จากนั้น ปรับพนักเก้าอี้ให้เอนมากกว่าตั้งฉากเล็กน้อย เพื่อช่วยให้หลังส่วนบนและส่วนล่างมีที่รองรับอย่างเหมาะสม ปรับที่วางแขน เพื่อให้ไหล่ไม่เกร็งเวลานั่งทำงาน และต้องนั่งหลังตรง ไม่ควรเอนหลังในระดับใกล้เคียงกับท่านอนเดินดีๆ ไม่มีสะดุด
เมื่อรู้ท่านั่งที่เหมาะสมแล้ว ลองมาดู “ท่าเดิน” กันบ้าง เพราะการเดินเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน และยังเป็นการออกกำลังกายที่ง่าย สามารถทำได้ตลอดวัน ลองมาหาวิธีเดินที่ถูกต้อง และได้ประโยชน์ในการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงกันดีกว่า
เพื่อให้เดินได้อย่างคล่องแคล่วและว่องไว ก็ควรเลือกรองเท้าที่ถนัดในการเดินในแต่ละสถานการณ์หรือสถานที่

สำหรับคนที่ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ ควรเปลี่ยนมาใส่รองเท้าส้นเตี้ยสลับกันดูบ้าง เพราะการใส่ส้นสูงนานๆ จะส่งผลให้เกิดปัญหากระดูกเอวได้ และพยายามฝึกเดินให้เต็มฝ่าเท้า หลีกเลี่ยงการลงส้นหรือเดินด้วยปลายเท้า เวลาเดิน ก็ควรเดินหลังตรง ลำคอตรง ยืดศีรษะสูง เพื่อช่วยให้กระดูกสันหลังยืดตรง และไม่ควรเดินแกว่งแขนกว้าง หรือยาวเกินไป แต่พยายามให้แขนอยู่แนบลำตัว และแกว่งตามจังหวะปกติ เพื่อช่วยป้องกันน้ำหนักกระแทกลงเท้า จังหวะของการก้าวก็ไม่ควรยาวหรือสั้นเกินไป

นอกจากนี้ พยายามอย่าออกตัวแรงเมื่อต้องลุกเดินกะทันหัน หรือหยุดเดินกะทันหัน เพราะอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อร่างกายบาดเจ็บได้

ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลสมิติเวชค่ะ
//www.ladyhealthfirst.com/Article/how_to_sit_and_stand_correctly/thCreate Date : 20 กรกฎาคม 2554
Last Update : 20 กรกฎาคม 2554 14:38:19 น.
Counter : 1029 Pageviews.

0 comments
#### รีวิว Bali Spa และ เจ้าพระยาเวท โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค #### สาวไกด์ใจซื่อ
(4 มิ.ย. 2562 08:21:06 น.)
ทำไมลายนิ้วมือจางหาย สแกนไม่ได้ นพ.วัลลภ
(21 พ.ค. 2562 18:21:06 น.)
กัญชารักษาโรคตางๆ โดยเฉพาะมะเร็งได้จริงๆ มั้ย newyorknurse
(14 มิ.ย. 2562 19:50:59 น.)
ปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟ อันตรายจริงหรือ? newyorknurse
(7 พ.ค. 2562 08:05:31 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด