สมิติเวช จัดประชุมวิชาการประจำปี " 30 ปี วิชาการสมิติเวช "
สมิติเวช จัดประชุมวิชาการประจำปี " 30 ปี วิชาการสมิติเวช " นำเสนอที่สุดแห่งนวัตกรรมและวิทยาการทางการแพทย์

โรงพยาบาลสมิติเวช ได้เปิดให้บริการมานานถึง 30 ปีเต็ม ด้วยตระหนักถึงความรับผิดชอบที่มีต่อสังคมไทย ด้านการเสริมสร้างสุขภาพอนามัยที่ดีของประชาชน รวมทั้งการตอบแทนต่อสังคม เราได้มีการจัดประชุมวิชาการประจำปี เพื่อให้ความรู้กับแพทย์ พยาบาล รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ ต่อเนื่อง
มาตลอดเป็นปีที่ 10 โดยทุกปีที่ผ่านมาจะมีแพทย์ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์เข้าร่วมประชุมกว่า 1,000 คน

ในโอกาสที่โรงพยาบาลสมิติเวชครบรอบ 30 ปีในปีนี้ จึงได้จัดให้มีการประชุมวิชาการประจำปี 2552 ขึ้น ภายใต้ชื่องาน ” 30 ปีวิชาการสมิติเวช ” และในปีนี้ถือเป็นโอกาสพิเศษที่โรงพยาบาลในเครือกรุงเทพดุสิตเวชการ ได้แก่ ศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ และโรงพยาบาลบีเอ็นเอช ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย ซึ่งการประชุมครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 กันยายน ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2552 นี้ ณ อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปี แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ซอยศูนย์วิจัย

โอกาสนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จพระราช
ดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดงานประชุมวิชาการ ในวันที่ 30 กันยายน 2552 เวลา 9.00 น. และเงินรายได้
จากการลงทะเบียนของผู้เข้าร่วมประชุมท่านละ 300 บาท จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิงชนิกา ตู้จินดา ประธานคณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการ กล่าวว่า ” สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอย่างยิ่ง การประชุมวิชาการในปีนี้ จึงเริ่มเปิดงานด้วยการแสดงปาฐกถาเกียรติยศ ในหัวข้อเรื่อง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กับการพัฒนาการศึกษา ซึ่งได้รับเกียรติอย่างสูงจาก รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และปัจจุบันเป็นหนึ่งในคณะกรรมการมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นองค์ปาฐก ”

ตลอดระยะเวลา 3 วัน จะมีการบรรยายและมีการนำเสนอข้อมูลด้านการแพทย์ในหัวข้อต่างๆ ทั้งโรคเฉพาะทาง และโรคที่พบบ่อยในผู้ป่วยทุกเพศทุกวัย อาทิ Autofluorescence นวัตกรรมใหม่ผ่านกล้องเพื่อตรวจวินิจฉัยมะเร็งปอดในระยะเริ่มต้น IVM ( In vitro Maturation ) เทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์แนวใหม่สร้างทางเลือกแก่ผู้หญิงมีบุตรยาก การดูแลผู้ป่วยประสบอัคคีภัยและสำลักควันด้วยการล้างปอด การดูแลรักษาโรคตับและมะเร็งตับ โรคหลอดเลือดหัวใจ ความก้าวหน้าในการรักษาผู้ป่วยเด็กโรคธาลัสซีเมียด้วยการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เหมาะสำหรับใคร การดูแลรักษาผู้ป่วยเบาหวานในปัจจุบัน แนวทางช่วยเหลือเด็กที่มีปัญหาด้านการเรียน การป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในเด็ก งานพัฒนาคุณภาพทางการแพทย์ LEARN Process for Better Quality เป็นต้น

นอกเหนือจากเนื้อหาทางวิชาการแพทย์แล้ว ยังมีหัวข้อที่น่าสนใจและหลากหลาย อาทิ โอกาสของการแพทย์ไทยในเอเชียอาคเนย์ในปี พ.ศ. 2555 โดย นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานคณะผู้บริหารกลุ่ม บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ บทบาทของเทคโนโลยี-สื่อสารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการแบบไร้พรหมแดน โดย แพทย์หญิงสมสิริ สกลสัตยาทร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิทและคณะ กฎหมายควรรู้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ เป็นต้น

แพทย์หญิงสมสิริ สกลสัตยาทร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท กล่าวเสริมว่า ” เนื่องจากสมิติเวชได้ริเริ่มใช้ระบบแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ในการดำเนินการต่างๆมาโดยตลอด เราจึงใช้
ระบบดังกล่าวสำหรับการประชุมวิชาการในครั้งนี้ โดยมีการถ่ายทอดการประชุมไปยังโรงพยาบาลในเครือกรุงเทพดุสิตเวชการ และยังได้ถ่ายทอดไปยังโรงพยาบาลจักราช จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ดูแลบ้านหนองพลวง ในโครงการชุมชนแข็งแรง ซึ่งสมิติเวชและสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน (PDA) ร่วมมือกันพัฒนา โดยสมิติเวชได้ให้การสนับสนุนความรู้ทางด้านการแพทย์ รวมทั้งให้คำปรึกษาด้านสุขภาพให้กับชุมชน โดยหวังว่าสาระความรู้ที่ได้จะเป็นประโยชน์กับการแพทย์ชุมชนอีกด้วย

สมิติเวชในฐานะองค์กรที่ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมไทยในการเสริมสร้างสุขภาพอนามัยที่ดีของประชาชน จึงพยายามนำข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพมาเผยแพร่ให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย เพื่อนำไปปรับใช้ในการรักษาคนไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

*******************************************

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ
จันทนา อ๋องพิบูลย์ โทร 0-2378-9145 E-mail chanthana@samitivej.co.th
สุรัญชนา สิทธิพูล โทร โทร. 0-2378-9155 E-mail ssitthip@samitivej.co.th
Create Date : 10 ตุลาคม 2552
Last Update : 29 กันยายน 2553 18:46:48 น.
Counter : 803 Pageviews.

0 comments
: ด้วยเหตุผล ด้วยอารมณ์ : กะว่าก๋า
(12 มิ.ย. 2562 06:05:52 น.)
: หลับสบายกับหลับสนิท : กะว่าก๋า
(8 มิ.ย. 2562 06:13:11 น.)
มูลนิธิ SCG ร่วมมือกับกรมอุทยานแห่งชาติฯ เดินหน้าโครงการ HANDS FOR HEROES ปี 2 อุ้มสี
(7 มิ.ย. 2562 16:43:13 น.)
:: บทบาทใหม่ในโรงเรียน :: กะว่าก๋า
(5 มิ.ย. 2562 06:14:12 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด