ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ Obstructive Sleep Apnea


ท่านเคยมีอาการเช่นนี้หรือไม่ นอนเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มสักที  กลางวันก็มีอาการง่วงนอนทั้งๆ ที่นอนหลายชั่วโมง อ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิ  หลับไม่สนิท สดุ้งตื่นกลางดึก นอนกรน สำลัก มีเสียงหายใจไม่สม่ำเสมอ (คนนอนข้างๆบอก)  ถ้าท่านมีอาการเหล่านี้ อาจเป็นสัญญาณบอกว่าท่านอาจจะมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Obstructive Sleep Apnea) ก็ได้

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเกิดขึ้นได้อย่างไร?
ภาวะนี้เกิดจากการที่มีการอุดกั้นทางเดินหายใจในส่วนใดก็ได้ ตั้งแต่จมูกลงมาถึงบริเวณกล่องเสียง ทำให้เกิดเสียงกรน

สาเหตุเกิดได้ตั้งแต่แกนกั้นจมูกคด การอักเสบของจมูกและไซนัส กล้ามเนื้อบริเวณลำคอและลิ้นไก่หย่อน โคนลิ้นใหญ่ เมื่อนอนหงายโคนลิ้นและลิ้นไก่จะตกไปด้านหลัง ทำให้ทางเดินหายใจแคบลง  เมื่อหลับสนิทจะมีภาวะหยุดหายใจช่วงสั้นๆ และร่างกายจะปลุกตัวเองขึ้นมา ทำให้หลับได้เป็นช่วงสั้นๆ ตลอดคืน จึงทำให้พักผ่อนได้ไม่เต็มที่ อาจมีผลต่อการเรียน หรือการทำงานในช่วงเวลากลางวัน

ปัจจัยที่มีผลต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับคือ ความอ้วน ยิ่งมีน้ำหนักตัวมาก เนื้อเยื่อบริเวณคอจะหนาขึ้น ทำให้หยุดหายใจง่ายขึ้น นอกจากนี้โครงสร้างของใบหน้าก็มีส่วนทำให้เกิดภาวะนี้ได้ เช่น ในคนที่มีคางสั้น ต่อมทอนซิลและอดีนอยด์โตจะมีปัญหามากกว่าคนอื่น ผู้ชายในครอบครัวเดียวกันจะมีปัญหาคล้ายกัน เนื่องจากโครงสร้างใบหน้าคล้ายๆกัน ในคนที่สูบบุหรี่จะมีภาวะนี้มากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 3 เท่า และพบภาวะนี้ในคนที่เป็นโรคเบาหวาน และมีภาวะต้านอินซูลินมากกว่าคนปกติถึง 3 เท่าเช่นกัน

จะทราบได้อย่างไรว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรือไม่
การวินิจฉัย ทำได้โดยการตรวจ Polysomnography หรือ Sleep lap ซึ่งเป็นการตรวจดูคลื่นสมอง การหายใจ ออกซิเจน และท่านอน ขณะหลับ ซึ่งผลที่ออกมาจะประเมินได้ว่าในขณะหลับมีการหยุดหายใจกี่ครั้งใน 1 ชั่วโมง

ความรุนแรงของอาการแบ่งเป็น
- ความรุนแรงน้อย หยุดหายใจประมาณ 5-15 ครั้ง ต่อชั่วโมง
- ความรุนแรงปานกลาง หยุดหายใจประมาณ 15-30 ครั้งต่อชั่วโมง คนกลุ่มนี้จะมีปัญหาในการขับขี่ยานพาหนะ เนื่องจากอาจมีอาการหลับในและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย จึงไม่ควรขับรถทางไกล
- ความรุนแรงมาก หยุดหายใจมากกว่า 30 ครั้งต่อชั่วโมง คนกลุ่มนี้จะมีอาการง่วงนอนในเวลากลางวันมาก มีปัญหาความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เลือดข้น และมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายจึงไม่ควรขับรถทางไกลเช่นกัน และควรได้รับการรักษาโดยเร็ว เพราะพบว่าในรายที่ไม่ได้รับการรักษาจะมีอันตรายมากกว่าคนปกติ 3-6 เท่า

จะรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้อย่างไรบ้าง?
ในกรณีที่มีอาการน้อย อาจจะใช้วิธีการลดน้ำหนักด้วยวิธีต่างๆ  ร่วมกับ การปรับท่านอน สำหรับท่านอนที่ดีที่สุดคือท่านอนตะแคง ซึ่งลิ้นไก่จะไม่ตกไปด้านหลังจนไปอุดกั้นทางเดินหายใจ ในรายที่มีอาการ มาก การรักษามีหลายวิธี แตกต่างกันไป เช่น การใส่เครื่องอัดอากาศเข้าทางเดินหายใจ (Positive Continuous Airway Pressure) ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุด  แต่ในผู้ป่วยบางรายที่ไม่สามารถใช้เครื่องนี้ได้ ก็จะใช้วิธีอื่นๆ เช่น มีการใส่เครื่องมือในปาก  การผ่าตัดที่บริเวณจมูก และลิ้นไก่  ผนังข้างลำคอ  โคนลิ้น  กระดูกใบหน้าและกราม ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าวิธีการรักษาแบบใดจะเหมาะสมกับผู้ป่วย


ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
//www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=567&lid=th
Create Date : 18 ตุลาคม 2553
Last Update : 18 ตุลาคม 2553 17:29:40 น.
Counter : 665 Pageviews.

1 comments
Oasis Spa : สปาดี ๆ มากี่ทีก็ไม่มีเบื่อ บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(6 มิ.ย. 2562 07:53:36 น.)
เวย์ กินตอนใหน คนเล่นเวท
(19 พ.ค. 2562 00:03:19 น.)
รวมน้ำใจดับไฟป่า อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ JinnyTent
(3 พ.ค. 2562 13:16:07 น.)
ทำไมสว.อายุ 63 ปีสูญเสียความสามารที่จะทำกิจวัตรไปอย่างรวดเร็ว newyorknurse
(27 เม.ย. 2562 08:26:41 น.)
  
ดิฉันทำ sleep lap มาแล้วคะ คุณหมอบอกว่ามรอาการหยุดหายใจ 55 ครั้งต่อชั่วโมง ดิฉัยอยากทราบบว่าอาการแบบนี้มันจะอันตรายถึงแ่ชีวิตไหมคะ และตอนนี้ดิฉันเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ ฝุ่น และโรคผนังหัวใจรั่วขนาด 3 cm แต่ว่าอุดปิดรอยรั่วแลัวคะ อยากทราบว่า ถ้ารักษาจะไปที่โรงพยาบาลไหนดีคะะ ดิฉันใช้สิทธิเบิกข้าราชการได้คะ ขอพระคุณมากคะ
โดย: กิ๊ฟฟี่ IP: 110.78.149.247 วันที่: 15 ตุลาคม 2557 เวลา:11:07:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด