อ้วนซ่อนเร้น
ปัญหาหนักอก หรือที่ถูกคงต้องบอกว่า "หนักเอว" ของผู้หญิงหลายคนคือ เรื่องอ้วน บางคนท้อใจกับการวนเวียนออก (กำลัง) และอด (อาหาร) แต่ลดน้ำหนักไม่ลง หรือบางคนดูภายนอกเหมือนจะดูรูปร่างดี แต่เจ้าตัวรู้ว่าไม่ฟิต ไม่เฟิร์ม แถมมีพุงอีกต่างหาก

องค์ประกอบร่างกายบอกอะไร
การรู้สัดส่วนขององค์ประกอบร่างกาย ไม่ใช่เพื่อตรวจรักษาแต่เป็นอีกหนทางหนึ่ง ที่ใช้ในมาตรการระวังป้องกันสุขภาพ ช่วยคัดกรองภาวะเสี่ยงว่าสุขภาวะของคุณกำลังมีความเสี่ยงของโรคใด เพราะการตรวจองค์ประกอบร่างกายไม่ได้บอกแค่ไขมัน แต่ยังมีอีกหลายอย่าง เช่น
องค์ประกอบของน้ำในเซลล์และนอกเซลล์ ความสมดุลของปริมาณน้ำในร่างกาย โดยแยกส่วนและสภาวะโดยรวม
สัดส่วนของกล้ามเนื้อและไขมัน ซึ่งโดยทั่วไปเรามักรู้จักไขมันตรงส่วนรอบเอว หน้าท้อง หรือแขน ขา แต่ยังมีไขมันในช่องท้อง ซึ่งจะหายไปได้โดยเร็วถ้ามีการออกกำลัง
การประเมินภาวะทางโภชนาการ เช่น ปริมาณโปรตีน แร่ธาตุต่างๆ
ภาวะโรคอ้วน โดยการวัดดัชนีมวลกาย เปอร์เซ็นต์ไขมัน และเส้นรอบวงของทุกส่วนของร่างกายสุดท้ายคือประเมินความสมดุลและความแข็งแรง ของร่างกายออกมาเป็นคะแนน

"เอ๋" ที่แม้รูปร่างสมส่วนเกิดอาการไม่มั่นใจเหมือนกันว่าการออกกำลังกายตามความ ชอบที่ทำอยู่ถูกต้องดีพอหรือยัง เมื่อมีโอกาสไปฉีดวัคซีนป้องกันไขัหวัดใหญ่จึงพกคำถามไปหา นายแพทย์ นรินทร สุรสินธน ที่โรงพยาบาลสมิติเวชเสียเลย เนื่องจากได้ข่าวว่าที่นี่มีเครื่องมือวัดองค์ประกอบร่างกาย (InBody หรือ Body Composition Analyser)ที่สามารถเห็นกันจะจะเลยว่า ภายใต้เอว 26 สะโพก 36 นั้น เฟิร์มจริงหรือไม่

ภาวะอ้วนแอบแฝง
ทุกๆ 10 ปีกล้ามเนื้อเราจะหายไป 5 เปอร์เซ็นต์ ยิ่งถ้าไม่ออกกำลังกายเพื่อช่วยสร้างกล้ามเนื้อก็จะเจอ ภาวะที่อายุมากขึ้น กินเท่าเดิมหรือน้อยกว่าเดิมด้วยซ้ำแต่กลับอ้วน หรือน้ำหนักอาจจะปกติแต่มีกล้ามเนื้อน้อยกว่าไขมัน ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกันระหว่างคนที่น้ำหนักเท่ากัน คนหนึ่งมีล้ามเนื้อมาก คนหนึ่งมีไขมันมาก ถ้าสองคนนี้กินอาหารแคลอรีเท่ากัน คนที่กล้ามเนื้อมากจะเผาผลาญได้ดีกว่าจึง อ้วนยากกว่าหรือบางคนที่คิดว่าน้ำหนักตัวได้มาตรฐานไม่เกินเกณฑ์แล้วนิ่งนอน ใจ ความจริงอาจอยู่ในภาวะอ้วนแอบแฝงหรืออ้วนซ่อนเร้น เช่นผอมแต่ลงผุงก็ได้การตรวจเช็คองค์ประกอบร่างกายนอกจาก
จะรู้ว่าหุ่นเราดีจริงหรือหลอก ยังบอกได้ถึงปริมาณ เกลือแร่ โปรตีน ไขมัน กล้ามเนื้อ กระดูก น้ำ รวม

ทั้งภาวะทางโภชนาการว่ามีความสมดุลหรือไม่หรือมีแนวโน้มจะนำ พาไปสู่โรคอะไร ข้อมูลจากการตรวจเช็คจะทำให้รู้ว่าต้องไปพบแพทย์หรือขอคำปรึกษาจากโภชนากร หรือเทรนเนอร์ออกกำลังกาย

สำหรับผลตรวจของ"เอ๋" ด้วยอายุ 26 ปี น้ำหนัก 53.8 และส่วนสูง 165 ถ้าอยากเพิ่มน้ำหนักควรเพิ่มจากกล้ามเนื้อซึ่งจะไม่ทำให้อ้วน ไขมันในช่องท้องไม่มาก ถึงกล้ามเนื้อน้อยไปนิด แต่เมื่อน้ำหนักไม่มาก ไขมันจึงยังไม่เกินเกณฑ์ ดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์ดี แต่อีก 3-4 ปี ถ้าไม่ออกกำลังกายหรือไม่สร้างกล้ามเนื้อมีโอกาสที่ไขมันจะสูงได้ กล้ามเนื้อขาเฟิร์มไม่เหลวเละ (จนคุณหมอแปลกใจ) อาจมาจากการออกกำลังเฉพาะขา คะแนนรวม 76 จาก 100 ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์รับได้

ลดอ้วน สร้างกล้ามเนื้อ เทคนิคสร้างสวยสุขภาพดี
ผู้หญิงทุกคนรู้ว่าจะมีรูปร่างดีต้องคุมอาหาร ออกกำลัง แต่มักไปไม่ถึงการกระทำ เช่นรู้ว่าควรลดน้ำหนักสัก 5 กิโล แต่ไม่รู้ว่าจะจัดการตัวเองให้ไปถึงเป้าหมายอย่างไร หากต้องการลดน้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม สำรวจดูว่าแต่ละวันดื่มน้ำหวานบ้างหรือไม่ ถ้าดื่มเป็นนิสัยให้ตัดออกแค่วันละ 1 แก้ว ถือว่าตัดไปแล้ว 300 กิโลแคลอรี แค่ออกกำลังกายเผาผลาญอีก 200 กิโลแคลอรี ก็จะไม่เป็นการเหลือบ่ากว่าแรง ควบคู่กับออกกำลังแบบสร้างกล้ามเนื้อ ที่ต้องเน้นเพราะการออกกำลังมีสองออย่างคือ การออกกำลังเพื่อเผาผลาญแคลอรี ประเภทที่ทำให้หัวใจเต้นเร็ว เช่น การปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ฯลฯ ส่วนอีกแบบ คือ การออกกำลังเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ เช่น เล่นเวท ซึ่งหลักการคือทำให้กล้ามเนื้อ บาดเจ็บแล้วร่างกายจะใช้โปรตีนไปสร้างกล้ามเนื้อ จึงต้องกินโปรตีนที่มีประโยชน์ เช่น เนื้อปลาหรือเนื้อไม่ติดมัน นมไร้ไขมัน หรือนมถั่วเหลืองแบบไม่หวาน ไข่ขาว เต้าหู้ ฯลฯ

ฝันที่อยากมีหุ่นดีจะได้เป็นจริงสักที

บทสัมภาษ์โดย:
นาย แพทย์นรินทร สุรสินธน
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชปฎิบัติทั่วไป
โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิทCreate Date : 27 เมษายน 2553
Last Update : 27 เมษายน 2553 14:58:12 น.
Counter : 750 Pageviews.

0 comments
วิ่งสร้างบุญ 2019 กระทรวงสาธารณสุข นนทบุรี แมวเซาผู้น่าสงสาร
(10 มิ.ย. 2562 12:03:39 น.)
ทำไมลายนิ้วมือจางหาย สแกนไม่ได้ นพ.วัลลภ
(21 พ.ค. 2562 18:21:06 น.)
วอลนัท ถั่วลดไขมัน ป้องกันโรค สมาชิกหมายเลข 5298518
(19 พ.ค. 2562 17:52:06 น.)
รวมน้ำใจดับไฟป่า อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ JinnyTent
(3 พ.ค. 2562 13:16:07 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด