รู้ทันโรคเร็ว หยุดโรคร้ายได้


    ด้วยน้ำหนักตัวกว่า 100 กิโลกรัม ในวัยเพียง 25 ปี ทำให้คุณกานตพงศ์ มุตตามระ นักบริหารหนุ่มเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร เกือบเป็นเมตาบอลิคซินโดรม  แต่ด้วยการดูแลของแพทย์ บวกกับความตั้งใจจริง ทำให้คุณโดนัทสามารถกลายเป็นคนหนุ่ม สุขภาพดี ห่างไกลโรคแทรกซ้อน พร้อมมีชีวิตใหม่ที่สดใส ภายในเวลา 7 เดือน   
               “ผมไม่เคยคิดว่าอ้วนแล้วจะทำให้เป็นเบาหวานได้ อย่างมากก็แค่รู้สึกเหนื่อยง่าย จนวันหนึ่งมาตรวจสุขภาพที่สมิติเวช คุณหมอพบว่าผมมีความดันโลหิตสูงถึง 220 มม.ปรอท ก็ตกใจมาก ภาวะเช่นนี้คุณหมอบอกว่าต้องรีบคุมความดันฯและลดน้ำหนัก เพราะถ้ายังไม่ลด ความดันก็จะไม่ลดและอาจส่งผลต่อไตได้ในอนาคต ที่สำคัญผมยังอาจมีโอกาสเป็นเบาหวานซึ่งผมมีกรรมพันธุ์อยู่ ทำให้ผมต้องตัดสินใจลดน้ำหนักตั้งแต่วันนั้น
               สิ่งที่ผมรู้สึกมั่นใจก็คือ คุณหมอจะไม่ใช่แค่บอกให้ผมลดน้ำหนักอย่างเดียว แต่จะเช็คสุขภาพของผมอย่างละเอียดว่ามีปัญหาอะไรบ้าง โดยจะมีแพทย์เฉพาะทางด้านต่างๆเข้ามาร่วมดูแลด้วย พร้อมให้คำแนะนำในเรื่องโภชนาการและการออกกำลังกาย มีการ set plan คุมน้ำหนักให้แบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์ และติดตามผลอย่างต่อเนื่องทำให้การคุมน้ำหนักของผมดีขึ้นตามลำดับ
    ทุกวันนี้สุขภาพผมดีขึ้นมาก ระดับโคเลสเตอรอล ความดันโลหิต เป็นปกติหมดแล้ว (125 - 127 มม.ปรอท) สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่อึดอัดและเหนื่อยง่ายเหมือนแต่ก่อน รวมทั้งไม่มีปัญหาโรคแทรกซ้อนใดๆ รบกวนใจ รู้สึกแฮปปี้มากๆ นึกขอบคุณตัวเองที่มาหาหมอตั้งแต่แรก

               อยากฝากให้ทุกคนหันมาดูแลตัวเอง สำหรับผมโชคดีที่รู้ตัวเร็ว และได้คุณหมอเป็นที่ปรึกษาที่ดี ทำให้ผมไม่ต้องเสี่ยงกับการเป็นโรคร้ายใดๆ แถมยังสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้นด้วย คุณเองก็สามารถมีสุขภาพดีอย่างผมได้ เพียงแค่ตัดสินใจที่จะเริ่มต้นดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้

    หากรู้ตัวว่าเข้าข่าย Metabolic Syndrome ควรมารับการ Screening เพื่อดูว่ากำลังมีความเสี่ยงโรคใดอยู่หรือไม่ จะได้รีบแก้ไขหรือป้องกันได้ทัน โดยแพทย์จะดูแลตั้งแต่การป้องกัน รักษา และติดตามอาการจนคนไข้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ไร้โรคแทรกซ้อน นั่นคือเป้าหมายของเรา

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
//www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=569&lid=thCreate Date : 24 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2553 10:21:47 น.
Counter : 622 Pageviews.

0 comments
วิ่งสร้างบุญ 2019 กระทรวงสาธารณสุข นนทบุรี แมวเซาผู้น่าสงสาร
(10 มิ.ย. 2562 12:03:39 น.)
อินทผลัม ผลไม้จากสวรรค์ ณ มน
(6 มิ.ย. 2562 10:37:41 น.)
แค่อย่าหลอกตัวเอง... nonnoiGiwGiw
(15 พ.ค. 2562 10:48:42 น.)
✿ Kindee เซตปลอดภัยจากยุง ✿ เนินน้ำ
(2 พ.ค. 2562 13:54:56 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด