ฮอร์โมนทดแทนเสี่ยงมะเร็งเต้านมจริงหรือผู้หญิง ส่วนใหญ่เมื่อเข้าสู่วัยทอง มักต้องพึ่งพาฮอร์โมนทดแทนเพื่อบำบัดอาการอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของ ฮอร์โมนภายในร่างกาย ซึ่งการรับประทานฮอร์โมนไปนานๆ หลายท่านเริ่มกังวลว่าจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่

      ฮอร์โมนทดแทนทำหน้าที่เป็นตัวแทนของฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งจะหมดไปตามธรรมชาติ พร้อมๆกับการสิ้นสุดการมีประจำเดือนอย่างถาวร เอสโตรเจนหรือฮอร์โมนเพศหญิงมีผลทำให้ระบบร่างกายมีความสมดุลกันทั้งระบบ สมอง หัวใจ กระดูก ผิวพรรณ ระบบสืบพันธุ์ ตลอดจนภาวะอารมณ์ การเสริมฮอร์โมนทดแทนจึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ หัวใจ กระดูกพรุน มะเร็งลำไส้ คืนความเปล่งปลั่งสดใสให้กับผิวพรรณ จึงช่วยให้คุณสุภาพสตรีมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

     ส่วนสาเหตุของการเกิดมะเร็งเต้านมนั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่พบว่ามีปัจจัยเสี่ยงสำคัญเรียงตามลำดับจากมากไปน้อย ได้แก่ กรรมพันธุ์ อายุ การสูบบุหรี่จัด ประจำเดือนหมดช้า (อายุ 55 ปีขึ้นไปแต่ยังคงมีประจำเดือน) ผู้ที่เป็นโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ขณะที่การใช้ฮอร์โมนอาจพบได้บ้างแต่ในอัตราที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับปัจจัย ที่กล่าวมา และต้องใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานอย่างน้อย 5 ปีขึ้นไป ซึ่งสามารถดูแลได้โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาการใช้อย่างเหมาะสม

     อย่างไรก็ตามเนื่องจากมะเร็งเต้านมเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาท คุณสุภาพสตรีควรรู้จักวิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเอง ส่วนการตรวจมะเร็งเต้านมครั้งแรกควรเริ่มที่อายุ 35 ปี และควรตรวจต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีเมื่อมีอายุ 40 ปีขึ้นไป การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีที่แม่นยำ ได้แก่ การตรวจดิจิตอลแมมโมแกรม ร่วมกับ อัลตราซาวนด์  จะสามารถตรวจพบรอยโรคของมะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกที่การตรวจทั่ว ไปอาจตรวจไม่พบ ทำให้การรักษามะเร็งเต้านมง่ายขึ้น และมีโอกาสหายเป็นปกติได้โดยไม่ต้องสูญเสียเต้านม


ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
//www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=93&lid=th
Create Date : 30 ธันวาคม 2553
Last Update : 30 ธันวาคม 2553 12:00:27 น.
Counter : 583 Pageviews.

0 comments
อินทผลัม ผลไม้จากสวรรค์ ณ มน
(6 มิ.ย. 2562 10:37:41 น.)
ประโยชน์ของไฟเบอร์(เส้นใยในอาหาร) นพ.วัลลภ
(31 พ.ค. 2562 20:14:45 น.)
เคล็ดลับ 5 ใจ วิธีเลิกบุหรี่ วันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม DigitalMarketing
(30 พ.ค. 2562 01:09:06 น.)
ข้อมูลสุขภาพที่น่าสนใจ - ฝากถึงทุกท่านที่กินอาหารอย่างไม่ระมัดระวัง newyorknurse
(22 พ.ค. 2562 08:58:31 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด