เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

เดือนนี้เรารวบรวมคำถามเกี่ยวกับเรื่องปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ของกลุ่มผู้ทำงานมาฝากกันนะคะ ซึ่งทางเราได้ขอความอนุเคราะห์ให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญมาตอบคำถามให้พร้อมนี้แล้วนะคะ และสำหรับท่านผู้อ่าน ไอเกิล ที่รักท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน ส่งมาที่ editor@aiglemag.com ได้เลยค่ะ คิวอาจยาวหน่อย แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ

Q : เมื่อหลายปีเคยตรวจพบถุงนํ้าที่รังไข่ คุณหมอบอกว่าต้องดูอาการก่อนแต่ไม่ได้ไปตรวจนานแล้ว เมื่อปีที่ผ่านมาจะมีอาการปวดท้องช่วงกลางรอบเดือนทุกเดือนเลยต้องทานยาแก้ปวดตลอดเลยค่ะ ยังไม่ได้ไปพบคุณหมอ จะเป็นอะไรมากไหมคะ (สาวทำงานวัย 30 ปี)

A1: เรื่องรังไข่ ควรตรวจภายใน และตรวจ Ultrasound เพื่อดูว่ายังมีถุงนํ้าหรือเปล่า ขนาดใหญ่ขึ้นหรือเปล่า ส่วนเรื่องอาการปวดท้องกลางรอบเดือนนั้น น่าจะเกิดจากการตกไข่ ซึ่งสัมพันธ์กับเรื่องถุงนํ้าได้ ลอง หาเวลามาตรวจดูนะคะ อย่าทิ้งไว้ ถ้าไม่เป็นอะไรจะได้สบายใจ ถ้ามีอาการผิดปกติจะได้รีบรักษาแต่เนิ่นๆ ค่ะ

Q : เป็นคนชอบกลั้นปัสสาวะค่ะ คือติดงานแล้วอยากทำงานให้เสร็จก่อนค่อยไป และไม่ค่อยชอบดื่มนํ้าเลย อย่างเก่งเต็มที่แก้วเดียวทั้งวัน แต่ดื่มกาแฟเกือบทั้งวันจะช่วยทดแทนนํ้าได้ไหมคะ (สาวทำงานวัย 35 ปี)

A1: นํ้าเปล่าน่าจะดีกว่านะคะ ช่วยเรื่องการขับถ่ายและทำให้ผิวพรรณชุ่มชื่นด้วยค่ะ ส่วนกาแฟถ้าดื่มเกินวันละ 4-5 แก้วจะเริ่มมีผลเสียกับร่างกายนะคะ เช่น เสียแคลเซียมในร่างกาย เสี่ยงเป็นโรคกระเพาะแล้วยังทำให้มีคราบที่ฟันด้วย แต่ถ้าดื่มกาแฟแค่วันละ 1-2 แก้วก็จะได้นํ้าน้อยเกินไป ต้องเพิ่มนํ้าเปล่าอีก 5-6 แก้วค่ะ การกลั้นปัสสาวะเอาไว้นานเกินไป ก็เสี่ยงกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ

Q : หมู่นี้เป็นอะไรไม่รู้ รู้สึกไปทำงานแล้วไม่ค่อยสดชื่น ยิ่งตอนบ่ายๆ รู้สึกเพลียมากเลยค่ะ (Executive วัย 40 ปี)

สาเหตุของอาการเหนื่อย อ่อนเพลียมีได้หลายอย่างเลยค่ะ ลองเช็คดูนะคะว่าคุณเข้าข่ายข้อไหนบ้าง แล้วจะได้หาทางแก้ไขกันถูกค่ะ

1. การนอนหลับที่ไม่เพียงพอ: ผู้ใหญ่โดยทั่วไปควรนอนหลับให้ได้ราว 7-8 ชม.ต่อวันค่ะ การนอนหลับที่ไม่เพียงพอจะทำให้คุณขาดสมาธิได้ง่ายนะคะ

2. การหยุดหายใจขณะหลับ (sleep apnea): บางคนคิดว่าตัวเองนอนพอแล้ว แต่อันที่จริงเราอาจเกิดการหยุดหายใจขณะหลับได้ซึ่งทำให้ร่างกายขาดออกซิเจนชั่วขณะและทำให้เราตื่นเป็นพักๆ สาเหตุนี้พบได้บ่อยในคนที่นํ้าหนักมาก หรือมีโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจค่ะ

3. การขาดนํ้า หรือได้รับพลังงานไม่เพียงพอ: ร่างกายของเรามีการควบคุมระดับนํ้าตาลให้สมดุล ในกรณีที่คุณดื่มนํ้าน้อย จำกัดอาหาร รับประทานอาหารน้อย หรือไม่พอกับความต้องการของร่างกายจะ ทำให้ระดับนํ้าตาลไม่คงที่ซึ่งส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลียได้ค่ะ

4. ภาวะโลหิตจาง: ถ้าปริมาณเม็ดเลือดแดงในร่างกายลดลง การขนส่งออกซิเจนไปสู่เนื้อเยื่อต่างๆ จะลดลงด้วยทำให้มีอาการอ่อนเพลียตามมาได้

5. ฮอร์โมนไทรอยด์ตํ่า: ต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนเกี่ยวกับเมตาบอลิสมในร่างกาย ถ้าระดับฮอร์โมนตํ่ากว่าปกติจะทำให้การทำงานของร่างกายช้าลง ไม่กระฉับกระเฉงได้

6. การดื่มคาเฟอีนที่มากเกินไป: เราต่างรู้กันดีว่าคาเฟอีนช่วยกระตุ้นให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีเรี่ยวแรง แต่มีผลงานวิจัยที่พบว่าการดื่มคาเฟอีนในปริมาณมากเกินไปกลับส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลียแทน

7. โรคหัวใจ: ถ้าอาการเหนื่อยเกิดขึ้นระหว่างการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น ทำความสะอาดบ้าน นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าหัวใจของคุณเริ่มมีปัญหาแล้ว

หาไม่เจอว่าเป็นอะไร มาพบหมอนะคะ จะได้ช่วยตรวจหาให้เจอค่ะ
Create Date : 25 กรกฎาคม 2555
Last Update : 25 กรกฎาคม 2555 21:37:11 น.
Counter : 623 Pageviews.

0 comments
วิ่งสร้างบุญ 2019 กระทรวงสาธารณสุข นนทบุรี แมวเซาผู้น่าสงสาร
(10 มิ.ย. 2562 12:03:39 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 230 "ความกลัว" newyorknurse
(17 มิ.ย. 2562 06:52:19 น.)
#### รีวิว Bali Spa และ เจ้าพระยาเวท โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค #### สาวไกด์ใจซื่อ
(4 มิ.ย. 2562 08:21:06 น.)
เคล็ดลับ 5 ใจ วิธีเลิกบุหรี่ วันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม DigitalMarketing
(30 พ.ค. 2562 01:09:06 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด