เมื่อไหร่ควรพบแพทย์โรคหัวใจ
โรคหัวใจเป็นโรคที่ทำให้เกิดการตายเป็นอันดับแรกๆ ของประชากรทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย  โดยพบว่าอีกสิบปีข้างหน้าประชากรโลกถึง ๒๐ ล้านคนจะเสียชีวิตเพราะโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะภาวะหลอดเลือดเลี้งหัวใจอุดตัน ซึ่งท่านมีเวลา ๖ ชั่วโมงทองที่สำคัญหลังกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือค  สิ่งที่ชวนให้สงสัยว่าเป็นโรคหัวใจ ๓ อย่าง คือ

  ๑. อาการเหนื่อยง่าย เวลาออกกําลังกาย อาการเจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก หรือมีอาการอึดอัดหายใจไม่สะดวก โดยเฉพาะเวลาออกกําลังกายแต่จะเกิดเวลาที่นั่งพักอยู่ปกติก็ได้ อาการหายใจลํ าบาก อาการนอนราบแล้วอึดอัดถ้านั่งแล้วจะสบายขึ้น อาการลุกขึ้นมากลางดึกหายใจแรงๆ แล้วจึงนอนต่อไปได้ อาการใจสั่นมีหัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ อาการเป็นลมหมดสติ

   ๒. อาการเจ็บหน้าอกหรือแน่นหน้าอก โรคของหลอดเลือดหัวใจตีบหรือตันอันเนื่องจากมีไขมันอุดตันในหลอดเลือดหัวใจ อาการเจ็บหน้าอกหรือแน่นหน้าคือ มักจะมีอาการเจ็บหรือแน่นบริเวณกลางหน้าอก เหมือนมีอะไรหนักๆ มาทับหรืออะไรมารัดไม่ให้หน้าอกขยายตัวเพิ่มขึ้น อาการนี้มักจะเป็นเวลาออกกําลังกาย บางรายอาการเจ็บ มีการร้าวขึ้นไปที่คอ ขึ้นไปที่กรามทั้ง ๒ ข้าง ที่ไหล่ ๒ ข้าง หรืออาจจะเป็นเฉพาะข้างซ้ายข้างเดียวก็ได้ และอาจจะร้าวลงไปที่แขนจนถึงปลายแขนได้

    ๓. อาการของภาวะหัวใจล้มเหลว โดยเริ่มจากอาการเหนื่อยซึ่งอาจจะเป็นเหนื่อยขณะออกกําลังกายนิดหน่อยหรือเหนื่อยในขณะนั่งพักเฉยๆ ก็ได้ แล้วแต่ความรุนแรง ถ้าเป็นมากก็อาจมีอาการนอนราบไม่ลง กลางคืนจะใช้หมอนเพียงใบเดียว อาจจะต้องเพิ่มปริมาณหมอนมากขึ้นเป็น ๒ หรือ ๓ ใบ เพื่อหนุนให้หัวสูงขึ้น เพราะในผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวถ้านอนสูงขึ้น อาการเหนื่อยอึดอัดจะน้อยกว่านอนราบ ถ้านั่งอาการเหนื่อยจะดีขึ้น

ถ้าท่านมีอาการดังกล่าวขอแนะนำว่าให้รีบไปพบแพทย์โรคหัวใจด่วน  อย่าให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นระทันหัน ค่อยไปพบแพทย์ เพราะการป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา เพราะบางครั้งอาจจะรักษาไม่ทัน หรือทันอาจไม่กลับมาดีเท่าเดิม

แนะนำว่าทุกคนควรดูแลสุขภาพตนเองโดยลดอาหารหวานและมัน ทานเนื้อปลาและผัก เลิกสูบบุหรี่และสุรา ออกกำลังกายทุกวัน และตรวจสุขภาพทุกปี โดยเฉพาะผู้ที่อายุมากกว่า ๓๕ ปี ควรตรวจเช็คโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เพราะเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

          ก่อนจบบทความนี้ อยากขอเน้นว่าการพบแพทย์โรคหัวใจในระยะที่โรคยังเป็นไม่มาก ซึ่งในระยะนี้อาการไม่เด่นชัด จะทําให้การวินิจฉัยรักษา และป้องกันการลุกลามของโรคหัวใจ ทําได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงกว่าที่จะวินิจฉัยหรือรักษาเมื่อท่านเป็นโรคถึงระยะสุดท้ายแล้ว


ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
//www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=118&lid=thCreate Date : 14 มกราคม 2554
Last Update : 14 มกราคม 2554 10:16:09 น.
Counter : 634 Pageviews.

0 comments
อาหารที่เหมาะสำหรับสุขภาพของท่าน สว.(สูงวัย) ทั้งหลาย newyorknurse
(7 ก.ค. 2562 16:54:45 น.)
Oasis Spa : สปาดี ๆ มากี่ทีก็ไม่มีเบื่อ บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(6 มิ.ย. 2562 07:53:36 น.)
#### รีวิว Bali Spa และ เจ้าพระยาเวท โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค #### สาวไกด์ใจซื่อ
(4 มิ.ย. 2562 08:21:06 น.)
เวย์ กินตอนใหน คนเล่นเวท
(19 พ.ค. 2562 00:03:19 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด