สมิติเวช ขอแนะนำ ซุปเห็ด 3 สหายสลายพิษ เมนูง่ายได้ประโยชน์
(ข้อมูลจากนิตยสาร AIGLE เดือนกรกฎาคม)ฤดูฝนแบบนี้ เมนูตั้งโต๊ะมักจะมีเห็ดหน้าตาแปลกๆ สลับกันขึ้นมาให้เราได้เอร็ดอร่อยกันแทบทุกมื้อกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ของปี ชาวจีนและชาวญี่ปุ่นนิยมนำเห็ดมาปรุงเป็นนํ้าแกง นํ้าชา ยาบำรุงร่างกาย และ ยารักษาโรคต่างๆ ทางยุโรปนำไปปรุงเป็นซุป คนไทยอย่างเราๆ จึงนำมาจัดการผสมในแกงต่างๆ รวมถึง ผัด ต้ม จิ้มนํ้าพริก ยิ่งช่วงกินเจเห็ดจะถูกนำมาใช้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ เช่น เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม เห็ดกระดุมหรือแชมปิญอง เห็ดนางรมหรือเห็ดออรินจิ เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดโคน เห็ดหูหนู เห็ดหลินจือ การบริโภคเห็ดได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกระแสสุขภาพที่ช่วยโปรโมทสรรพคุณของเห็ดที่ช่วยในการกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ และช่วยในการต้านมะเร็งหลายๆ ชนิด แถมเห็ดบางชนิดรสชาติใกล้เคียงเนื้อสัตว์อีกต่างหาก สามารถนำมาปรุงอาหารให้อร่อยได้หลายวิธี ทั้ง ต้ม ผัด แกง ยำ ย่าง หรือทอด จึงดัดแปลงไปได้หลายสิบเมนูเลยทีเดียว แต่ถ้านำเห็ดอย่างน้อย 3 ชนิด มาปรุงเป็นอาหาร ความมหัศจรรย์ก็จะเกิดขึ้น ซึ่งเรียกกันว่าเป็น เมนูเห็ดล้างพิษ Protection Mushroom surprise จะเป็นเห็ดสดหรือเห็ดแห้งก็ได้ นำมาปรุงอาหารแล้วกินได้ทั้งเนื้อเห็ดและนํ้า โปรตีนจากเห็ดที่ร่างกายดูดซึมจะใช้งานได้ง่ายที่สุด ง่ายกว่าเนื้อสัตว์ ประโยชน์ของเห็ดสามอย่างเมื่อนำมารวมกันปรุงอาหาร จะช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างในตับ ช่วยบำรุงตับ ลดอนุมูลอิสระที่จะเกิดเป็นเซลล์มะเร็งว่ากันมาเช่นนี้

สมิติเวช ขอยกเมนู ซุปเห็ดล้างพิษ มาฝากกัน วิธีทำก็แสนจะง่าย พวกรักสุขภาพมือใหม่ที่ไม่ค่อยได้เข้าครัวก็สามารถทำได้ไม่ยาก เครื่องปรุงมีแค่ 6 อย่างเท่านั้น ส่วนชนิดของเห็ดขอเลือกเป็นเห็ดยอดนิยมของคนไทยแล้วกัน อันได้แก่ เห็ดหูหนู เห็ดหอมสด และเห็ดออรินจิ ซึ่งเดิมเป็นเห็ดนางรมพื้นเมืองที่ขึ้นในแถบเมดิเตอร์เรเนียน และเริ่มแพร่หลายเข้าไปในเอเซียตะวันออก ฮิตมากๆ ในบ้านเรา แล้วก็ มะเขือเทศท้อ เกลือ พริกไทย เริ่มจาก หั่นเห็ดหูหนูซอยให้เป็นเส้นยาวๆ ไม่ต้องบางมาก หั่นเห็ดออรินจิเป็นท่อนเล็กๆ ส่วนเห็ดหอมสดเลาะเอาก้านแข็งๆ ออกมะเขือเทศท้อหั่นเป็นเสี้ยวๆ เตรียมเสร็จแล้วพักไว้ ต้มนํ้าให้เดือด ใส่เห็ดทั้ง 3 ลงไป ต้มพอสุก ใส่มะเขือเทศท้อ เกลือ และพริกไทย ลงไปเป็นตัวปรุงรส กะปริมาณและรสชาติตามใจชอบ เคี่ยวต่อไปอีกสักพักให้ความหวานจากมะเขือเทศท้อออกมา เสร็จแล้วปิดไฟ ตักยกเสิร์ฟได้เลย ซุปเห็ด 3 สหายสลายพิษ ที่ยกมาขอบอกว่าเกินคาด เห็ดหอมสดเนื้อนุ่มเหนียว เห็ดหูหนูเนื้อกรุบกรอบอร่อยคุ้นลิ้นคนไทยอยู่แล้ว ส่วนเห็ดออรินจิที่กำลังมาแรงนั้น เนื้อทั้งขาว แน่น และรสหวานนิดๆ ว่ากันว่า ถ้าได้รับการปรุงอย่างถูกวิธีจะมีรสเหมือนหอยนางรมจริงๆเลยทีเดียว สมิติเวชจึงได้ความอร่อยของเห็ด 3 อย่างที่รสชาติต่างกัน ในนํ้าซุปใสหวานนิดๆ เค็มน้อยๆ พร้อมความเผ็ดร้อนอ่อนๆ ของพริกไทย … Veggie ล้วนๆ แบบนี้ ย่อยง่ายและไม่อ้วนแน่ๆ สำหรับคุณที่ชอบรสจัดจ้าน ก็ทุบพริกขี้หนูสวน แล้วบีบมะนาวใส่ลงไป กลายเป็นต้มยำเห็ด 3 สหายก็ยังได้อยู่ รสอร่อย ทำแสนง่าย ดีต่อสุขภาพแบบนี้ ไม่ลองไม่ได้แล้ว

คุณประโยชน์ของเห็ด
เห็ดหอม บำรุงสมอง ลดคอเลสเตอรอล ต้านมะเร็ง รักษาหอบหืด ลดความเครียด ชะลอความชรา
เห็ดออรินจิ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ มีโปรตีน และมีคลอเรสเตอรอลตํ่า
เห็ดหูหนู ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ทำให้หัวใจแข็งแรง ไม่เกิดอาการหลอดเลือดตีบตัน ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ที่ตึงเครียดให้คลายตัว ทำให้เกิดความกระฉับกระเฉง กระปรี้กระเปร่า เพราะเห็ดหูหนูช่วยชะล้างและบำรุง เสริมสร้างโลหิต ช่วยบำรุงสายตา บำรุงตับ บำรุงผิวให้เปล่งปลั่ง สดใส
วิธีเลือกเห็ด เห็ดหอมให้เลือกเห็ดใหม่ซึ่งสีจะออกเทาเกือบดำไม่หมองคลํ้า เลือกที่มีเนื้อดอกหนาหน่อย เห็ดออรินจิให้เลือกดอกที่มีสีขาวสะอาดกลิ่นไม่แรง เนื้อแน่นมากๆ และเห็ดหูหนูที่ดีดอกจะต้องใหญ่หนา สีเป็นมัน
วิธีเก็บรักษาเห็ดสด หลังจากซื้อมาแล้วต้องตัดรากและแคะเศษดินออกให้หมด อย่าให้เห็ดถูกนํ้าเพราะจะทำให้เน่าเสียเร็ว เก็บใส่ถุงพลาสติกเจาะรูให้ไอนํ้าระเหยออก แล้วรัดปากถุงให้แน่น เก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาจะอยู่ได้ 1-2 วัน ไม่ควรเก็บไว้นานๆ เพราะจะเน่าและขึ้นรา ก่อนนำมาปรุงอาหารต้องล้างให้สะอาดโดยเฉพาะตามซอก

อ่านความรู้เพื่อเป็นแนวทางป้องกันดูแลชีวิตและสุขภาพได้ในนิตยสารรายเดือน ไอเกิล (AIGLE) หรือ www.aiglemag.com และพบบทความสุขภาพออนไลน์อีกมากมายที่ www.facebook.com/DrCareBear

ไอเกิล เป็นนิตยสารรายเดือนเพื่อไลฟ์สไตล์และสุขภาพดีที่สามารถ interact กับผู้อ่านได้อย่างสนุกสนาน ท้าทาย เหมาะสำหรับกลุ่มเป้าหมายคนทำงานรุ่นใหม่ที่ใส่ใจในสุขภาพ ต้องการสร้างความสมดุลของร่างกาย ความคิด อารมณ์ สังคม และจิตใจ เพื่อความอยู่ดีมีสุข หาอ่านได้ที่ สมิติเวช, Au Bon Pain, Greyhound, Absolute Yoga, True Fitness, California WOW, หมู่บ้านเครือแสนสิริ, ธ.ธนชาต, ธ.ทหารไทย และโรงแรมในเครือ Amari

***************************************
Create Date : 11 กรกฎาคม 2554
Last Update : 11 กรกฎาคม 2554 15:18:00 น.
Counter : 885 Pageviews.

0 comments
วิ่งสร้างบุญ 2019 กระทรวงสาธารณสุข นนทบุรี แมวเซาผู้น่าสงสาร
(10 มิ.ย. 2562 12:03:39 น.)
ฮาล์ฟมาราธอน ที่นี่..กรุงเก่า พุทธศักราช 2562 อยุธยา แมวเซาผู้น่าสงสาร
(3 มิ.ย. 2562 14:40:18 น.)
วอลนัท ถั่วลดไขมัน ป้องกันโรค สมาชิกหมายเลข 5298518
(19 พ.ค. 2562 17:52:06 น.)
รวมน้ำใจดับไฟป่า อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ JinnyTent
(3 พ.ค. 2562 13:16:07 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด