การปลูกถ่ายไขกระดูก

     การปลูกถ่ายไขกระดูกเพื่อรักษาโรคร้ายที่ไม่เคยรักษาให้หายมาก่อน มีความเจริญก้าวหน้าและเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมากในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา  ปัจจุบันโรคร้ายที่รักษาให้หายได้โดยการปลูกถ่ายไขกระดูก อาทิเช่น โรคมะเร็ง เม็ดโลหิต มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งปอดหรือมะเร็งอวัยวะอื่นๆ ที่ลุกลามไปยังไขกระดูก โรคโลหิตจาง ธาลัสซีเมีย (Thalassemia), โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องตั้งแต่กำเนิด (Congentail Immune Deficiency Syndrome), โรคพันธุกรรมที่เกี่ยวข่องกับการทำงานของไขกระดูกบกพร่อง (Dysplastic Diseases of Marrow) หรือโรคความผิดปกติของเมตตาบอลิสม (Metabolic Diseases) เป็นต้นการปลูกถ่ายไขกระดูก คืออะไร

การปลูกถ่ายไขกระดูก คือ การทดแทนเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด (Stem Cell) ที่ผิดปกติด้วยเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดใหม่ที่ปกติ เซลล์เม็ดเลือดนี้ จะไปเจริญในโพรงกระดูกของผู้ป่วย แล้วเติบโตเป็นเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด หรือเนื้อเยื่อต่างๆ ที่มีลักษณะปกติเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดใหม่ไดมาจากไหน

เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดใหม่อาจได้มาจาก

     - เซลล์ต้นกำเนิดจากเม็ดเลือด หรื เซลล์จากไขกระดูกจากตัวผู้ป่วยเอง (Autologous Bone Marrow Transplants) โดยเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดที่เป็นของผู้ป่วยจะถูกเก็บไว้ แล้วนำมาแยกเอาเซลล์ที่ผิดปกติออกก่อนนำเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดของผู้ป่วยนั้นใส่กลับเข้าไปในตัวอีกครั้งหนึ่ง

     - เซลล์ต้นกำเนิดจากเม็ดเลือดหรือเซลล์จากไขกระดูกจากผู้อื่น (Allogenic Bone Marrow Transplants) เช่น พี่น้อง หรือผู้ที่มี HLA เข้ากันได้กับผู้ป่วย (HLA Match) โดยโอกาสที่เซลล์จากพี่น้องจะตรงกันนั้นมีถึงร้อยละ 25 ในขณะที่โอกาสจะได้จากผู้อื่นจะน้อยลงคือประมาณ 1 ใน 50,000

     - เซลล์ต้นกำเนิดจากรก (Cord Blood) เป็นเลือดส่วนที่เหลือในสายสะดือของเด็กที่ต่อกับรก


     การปลูกถ่ายไขกระดูก ผู้ป่วยจะได้รับยาที่มีฤทธิ์กดภูมิต้านทาน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายต่อต้านไขกระดูกใหม่ที่ได้รับ ทำให้โอกาสที่จะติดเชื้อโรคต่างๆ มีมากขึ้น  ผู้ป่วยจึงจำเป็นที่จะต้องอยู่ในห้องที่ปลอดเชื้อโรค มีการควบคุมอุณหภูมิความดัน และความชื้นของอากาศ โดยระบบอัตโนมัติ เพื่อลดการเจริญเติบโตของเชื้อโรค     ด้วยมาตราฐานทางการรักษาชั้นสูง  ความพร้อมทางด้านเทคโนโลยี อุปกรณ์การแพทย์ที่ครบครันและทันสมัย  โดยคณะแพทย์พยาบาลผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการปลูกถ่ายไขกระดูก  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโลหิตวิทยา เคมีบำบัด รังสีรักษา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกสาขา และบริการที่เป็นเลิศ ทำให้ศูนย์ปลูกถ่ายไขกระดูก โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ เป็นศูนย์ปลูกถ่ายไขกระดูกที่ช่วยให้ผู้ป่วยมีโอกาสหายจากโรคร้าย มีคุณภาพชีวิตที่ดี และ มีชีวตที่ยาวขึ้น 
Create Date : 10 มีนาคม 2555
Last Update : 10 มีนาคม 2555 13:27:16 น.
Counter : 1017 Pageviews.

0 comments
ฮาล์ฟมาราธอน ที่นี่..กรุงเก่า พุทธศักราช 2562 อยุธยา แมวเซาผู้น่าสงสาร
(3 มิ.ย. 2562 14:40:18 น.)
เคล็ดลับ 5 ใจ วิธีเลิกบุหรี่ วันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม DigitalMarketing
(30 พ.ค. 2562 01:09:06 น.)
น่ารู้เกี่ยวกับเรื่อง “การนอนหลับยามค่ำคืน” จาก สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย newyorknurse
(29 พ.ค. 2562 03:30:44 น.)
แค่อย่าหลอกตัวเอง... nonnoiGiwGiw
(15 พ.ค. 2562 10:48:42 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด